Sắc xuân trên các khu công nghiệp

14:57, 21/01/2023

Những ngày cuối năm, không khí thi đua lao động, sản xuất trong các khu công nghiệp (KCN) tấp nập, khẩn trương hơn. Công nhân làm việc tại các nhà máy nhộn nhịp vào ca sản xuất, các chuyến xe hối hả vận chuyển hàng hoá, nhiều công trình, nhà máy mới đang mọc lên từng ngày… đã tạo nên bức tranh mùa xuân đầy sức sống cho các KCN. 

 

Sản xuất tại Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Khu Công nghiệp Thăng Long II (thị xã Mỹ Hào)
Sản xuất tại Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Khu Công nghiệp Thăng Long II (thị xã Mỹ Hào)


Đầu giờ sáng, trong tiết se lạnh của những ngày cuối tháng Chạp, hàng nghìn công nhân KCN Phố Nối A hối hả vào ca với ước mong được đón Tết ấm no, đủ đầy. Khác hẳn với không khí trầm lắng khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp khó khăn về tài chính, khó khăn đầu ra cho sản phẩm nên phải giãn ca, giảm giờ làm, thì nay hầu hết các doanh nghiệp đã ổn định sản xuất, có những doanh nghiệp đã bắt đầu tăng tốc, đón chào một năm mới với sự năng động và quyết tâm cao. Nằm ngay “cửa ngõ” của tỉnh, KCN Phố Nối A bề thế, hiện đại là minh chứng cho những chủ trương, quyết sách đúng đắn của lãnh đạo tỉnh trong việc đưa Hưng Yên sớm trở thành tỉnh công nghiệp. KCN Phố Nối A là KCN lớn đầu tiên của tỉnh, được quy hoạch xây dựng thuộc địa bàn các huyện Yên Mỹ, Văn Lâm và thị xã Mỹ Hào, có tổng diện tích quy hoạch 596ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê 420ha. Lĩnh vực thu hút đầu tư gồm sản xuất lắp ráp điện, điện tử, cơ khí, ô tô, xe máy; sản xuất thép và các sản phẩm từ thép; sản xuất, chế biến vật liệu xây dựng; chế biến nông sản, thực phẩm... 


Tại KCN Sạch, tuy mới được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Công ty TNHH Đầu tư và phát triển khu công nghiệp VTK Hưng Yên đã bắt tay ngay vào việc triển khai xây dựng hạ tầng. Cuối tháng 11.2022, công ty đã tổ chức lễ khởi công dự án. Mặc dù đang triển khai các bước đầu tư xây dựng hạ tầng nhưng đã có 4 dự án lớn của Hàn Quốc đăng ký đầu tư vào hoạt động tại KCN với tổng vốn đầu tư 13,7 triệu USD. Những dự án đầu tiên đứng chân trong KCN Sạch được ví như mùa xuân bởi mang lại niềm hy vọng của sự phát triển và truyền cảm hứng thu hút đầu tư cho các nhà đầu tư thứ cấp vào KCN này. Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định KCN Sạch là dự án trọng điểm được quy hoạch trở thành KCN tổng hợp đa ngành, công nghiệp công nghệ cao. Các ngành nghề được ưu tiên thu hút đầu tư gồm: Sản xuất thiết bị, lắp ráp điện, điện tử, cơ khí, ô tô, xe máy, chế tạo máy móc, thiết bị; mỹ phẩm, dược phẩm... Đại diện Công ty TNHH Đầu tư và phát triển khu công nghiệp VTK Hưng Yên, Chủ đầu tư hạ tầng dự án KCN Sạch cho biết: Việc đầu tư, thu hút dự án đồng bộ giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, hạ giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh; đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đây sẽ là động lực quan trọng để KCN phát triển trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư có chuyên môn cao, hệ thống máy móc hiện đại và lực lượng công nhân luôn duy trì từ 500 đến 600 người, công ty đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng để tiếp tục đón đầu các nhà đầu tư. Việc đầu tư xây dựng KCN sẽ mở ra một giai đoạn mới cho quá trình thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp của tỉnh. 


Việc tập trung phát triển các KCN là mục tiêu và nhiệm vụ trọng yếu của tỉnh trong giai đoạn 2020 - 2025. Những năm qua, tỉnh luôn ưu tiên dành nguồn lực tài chính cao nhất cho đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các KCN. Hạ tầng giao thông, hệ thống cấp nước, cấp điện, các khu tái định cư... đồng loạt được triển khai xây dựng, với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện với sự quyết tâm và nỗ lực cao nhất, bảo đảm bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư đúng hạn để triển khai dự án đúng tiến độ. Năm 2022, trên địa bàn tỉnh có thêm 2 KCN được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam và 2 KCN được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích 396,5 ha, vốn đầu tư 98 triệu USD và khoảng 2,6 nghìn tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 17 KCN với tổng diện tích hơn 4,3 nghìn ha đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam. Trong đó có 11 KCN đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 398 triệu USD và trên 14,5 nghìn tỷ đồng. 


Đồng chí Phạm Trường Tam, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Năm 2022, toàn tỉnh có gần 50 dự án đầu tư vào các KCN được Ban Quản lý các KCN tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, có 57 dự án trong các KCN điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng thêm khoảng 733 triệu USD. Cùng với đó, chủ đầu tư hạ tầng các KCN đã giải phóng mặt bằng được gần 1 nghìn ha diện tích đất các KCN, vượt cao so với chỉ tiêu tỉnh giao. Hiện nay, các doanh nghiệp trong các KCN tỉnh đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 78 nghìn lao động. 


Mùa xuân về, những công trình, nhà máy đang từng ngày mọc lên tại các KCN mới mang theo kỳ vọng tạo ra bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu đầu tư vào tỉnh. 

 

Phạm Minh Hải Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)