"Vua” cá Koi trên đất Phù Cừ

09:37, 22/01/2023

Anh Trần Tuấn Đạt ở thôn Khả Duy, xã Đoàn Đào (Phù Cừ) là người nuôi cá Koi Nhật Bản quy mô lớn, hiệu quả kinh tế cao. Cá Koi Nhật Bản được xem như loài cá “quý tộc” đang được thị trường ưa chuộng hiện nay. 

 

Khu nuôi thả cá Koi Nhật Bản của gia đình Trần Tuấn Đạt


Vốn có niềm đam mê với sinh vật cảnh, anh Đạt được tiếp xúc với nhiều loại sinh vật cảnh khác nhau. Đó cũng là cơ duyên để anh biết đến và say mê cá Koi Nhật Bản. Dẫn chúng tôi dạo quanh một vòng các hồ cá Koi Nhật Bản, anh Đạt như được dịp tâm sự về cái duyên với giống cá này: Trước đây, tôi chỉ nuôi cá cảnh cho vui, thỏa sức đam mê. Đến năm 2007, tôi bắt đầu tìm hiểu thị trường và đi các tỉnh, thành phố học hỏi về mô hình nuôi cá Koi Nhật Bản. Sau đó, thấy việc nuôi cá Koi Nhật Bản có giá trị kinh tế cao và thu hút được nhiều người yêu thích nên tôi quyết định chung vốn đầu tư trại nuôi cá Koi Nhật Bản tại tỉnh Quảng Nam để đưa loại cá này ra thị trường. Với mong muốn phát triển thị trường tiêu thụ cá Koi Nhật Bản, năm 2019, anh Đạt đầu tư xây dựng khu nuôi cá Koi Nhật Bản tại nhà ở thôn Khả Duy, xã Đoàn Đào với bể nuôi có hệ thống lọc nước bảo đảm về thể tích, chất lượng; lắp đặt mái che để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết… Đến nay, anh Đạt có 3 trại nuôi cá Koi Nhật Bản tại Quảng Nam, Thanh Hóa và Hưng Yên với trên 50 dòng cá cơ bản như: Kohaku, Sowha, Sanke, Tancho… Mỗi năm, gia đình anh xuất bán trên 10 nghìn con cá Koi Nhật Bản các loại. 


Giá trị của cá Koi Nhật Bản phụ thuộc vào hình thể, màu sắc, độ lớn và giới tính của cá. Cụ thể, cá được đánh giá là đẹp nếu có các yếu tố: Mình dày, thể hình cân đối; màu sắc hài hòa, có điểm màu sắc đặc biệt trên thân đối với cá đa sắc hoặc toàn thân đều một màu, vảy đẹp và phân bố đều đối với cá đơn sắc. Đặc biệt, độ “quái” của từng con cá Koi Nhật Bản sẽ làm nên vẻ đẹp riêng của loài này khác biệt với “Vua” cá Koi trên đất Phù Cừ Khu nuôi thả cá Koi Nhật Bản của gia đình Trần Tuấn Đạt các loại cá khác. Cá Koi Nhật Bản càng lớn hoặc có tiềm năng lớn sẽ có giá trị kinh tế cao. 


100% cá Koi Nhật Bản ở các khu nuôi thả của gia đình anh được nhập khẩu từ các trại nuôi cá Koi lớn tại Nhật Bản, với đầy đủ giấy chứng nhận xuất xứ, kiểm dịch... Sau khoảng 20 - 30 giờ bay về Việt Nam, lô cá Koi Nhật Bản sẽ được cấp giấy chứng nhận nhập khẩu, hồ sơ kiểm dịch và các chứng từ liên PV (XEM TIẾP TRANG 26) quan. Để bảo đảm cá Koi Nhật Bản phát triển khỏe mạnh, cá Koi Nhật Bản vận chuyển về trại sẽ được anh Đạt nuôi dưỡng ở bể cách ly khoảng 15 ngày và lấy mẫu kiểm dịch của Tổng cục Thủy sản và thú y, sau đó mới thả vào các bể nuôi. 


Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá Koi Nhật Bản, anh Đạt cho biết: Để nuôi được cá Koi Nhật Bản thành công, rất cần sự kiên trì và chịu khó học hỏi. Trong đó, quan trọng nhất là môi trường nước, chế độ chăm sóc. Muốn những con cá có “body” chuẩn đẹp, tuổi thọ cao thì hồ phải rộng, nước luôn trong, độ PH phù hợp, thức ăn và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chú ý phòng một số loại bệnh thường gặp ở cá như: KHV, các bệnh về nấm và đường tiêu hóa… Đặc biệt, người chơi phải lựa chọn cá có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, thân hình cân đối. Để xây dựng niềm tin với khách hàng, anh Đạt chủ yếu nhập khẩu cá trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau (đây là thời điểm chính vụ cá Koi Nhật Bản của Nhật Bản) nên nguồn cá dồi dào, chất lượng tốt. Thời gian khác trong năm, anh thường nhập cá theo yêu cầu của khách hàng sau khi tìm được nguồn cung cấp bảo đảm, chất lượng. 


Không chỉ thành công với việc kinh doanh cá Koi Nhật Bản, anh Đạt còn là người tư vấn, thiết kế bể cá Koi Nhật Bản, tiểu cảnh sân vườn theo phong cách Nhật Bản “mát tay”, được nhiều khách hàng tin tưởng và hài lòng. Theo anh Đạt, thú chơi tiểu cảnh sân vườn có rất nhiều phong cách, mỗi phong cách đều dựa trên những khung cảnh có thật ngoài tự nhiên tại đất nước Nhật Bản. Tùy theo sở thích của gia chủ để lựa chọn phong cách Trúc Sơn, Vườn Trà hay Thiền Định… cho phù hợp. Khách hàng có nhu cầu làm bể nuôi cá Koi Nhật, tiểu cảnh sân vườn, anh Đạt sẽ tiến hành khảo sát không gian chung và lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ 3D để khách hàng chọn lựa hoặc thiết kế theo yêu cầu, sở thích cá nhân của gia chủ. Trung bình, giá thi công hồ nuôi cá Koi Nhật và tiểu cảnh sân vườn dao động 5 - 8 triệu đồng/m3. Nhiều khách hàng sau khi được anh tư vấn xây dựng hồ cá Koi đều hài lòng về sản phẩm. Ngoài ra, anh Đạt còn “bảo hành” chất lượng cá cho khách hàng khi thường xuyên quan tâm sự phát triển của cá, hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc và cung cấp nguồn thức ăn chất lượng cho cá… 


Tiếng lành đồn xa, đến nay, anh Đạt đã thiết kế và thi công hàng trăm bể cá Koi Nhật Bản và tiểu cảnh sân vườn ở Hưng Yên và các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hòa Bình, Bắc Ninh…. theo nhiều phong cách khác nhau. Sau đó, khách hàng đều lựa chọn đặt mua cá Koi Nhật Bản tại các khu nuôi thả của gia đình anh vì sự uy tín, được tư vấn lựa chọn cá phù hợp phong thủy, khả năng tài chính và tận tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi, phòng bệnh cho cá. 


Chia sẻ về dự định thời gian tới, anh Đạt cho biết: Hiện tại, tôi đang tiến hành các thủ tục pháp lý thành lập hợp tác xã nông nghiệp với các dịch vụ như: Kinh doanh cá Koi Nhật Bản, sản xuất cây cảnh, cây công trình và thiết kế bể cá cảnh, tiểu cảnh sân vườn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng ở trong và ngoài tỉnh. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho những người có cùng đam mê cá Koi Nhật Bản. Thời gian tới, tôi tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá Koi Nhật Bản và các phong cách bể nuôi, tiểu cảnh sân vườn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 


Theo đánh giá của Phòng Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT), mô hình kinh doanh cá Koi Nhật Bản của gia đình anh Đạt là mô hình có quy mô lớn của tỉnh với giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Đây không chỉ là hướng phát triển kinh tế mới trong lĩnh vực thủy sản mà còn đáp ứng niềm đam mê cá Koi Nhật Bản của khách hàng ở trong và ngoài khu vực.


PV
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)