Banner
Banner

Xã Xuân Quan nỗ lực xây dựng xã kiểu mẫu về tổ chức sản xuất

10:17, 12/01/2023

Hiện nay, xã Xuân Quan (Văn Giang) đã xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao. Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc, vì vậy, địa phương tiếp tục tập trung xây dựng xã NTM kiểu mẫu với điểm nhấn là tiêu chí tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. 

 

Một góc làng nghề hoa, cây cảnh xã Xuân Quan (Văn Giang) 
Một góc làng nghề hoa, cây cảnh xã Xuân Quan (Văn Giang) 


Năm 2020, sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Xuân Quan luôn quan tâm rà soát các tiêu chí, chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh các phong trào thi đua để giữ vững và nâng cao các tiêu chí, hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Để hoàn thành mục tiêu xã NTM kiểu mẫu vào năm 2022, qua đánh giá các tiêu chí trên địa bàn xã theo Quyết định số 1153/QĐ-UBND ngày 27.5.2022 của UBND tỉnh về việc quy định xã NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 – 2025, xã Xuân Quan tập trung xây dựng mô hình thôn thông minh ở thôn 5. Thôn 5 có nhà văn thôn hoạt động độc lập và 2 sân bóng đá nhân tạo đều có mạng wifi miễn phí phục vụ Nhân dân, 5 cụm loa truyền thanh bảo đảm truyền tải thông tin đến người dân nhanh chóng, kịp thời…. Xã tiến hành lắp đặt 7 camera an ninh tại các vị trí trọng yếu trên địa bàn thôn; Nhân dân sinh sống ở các trục đường chính cũng lắp đặt hệ thống camera có khả năng tích hợp, truy cập dữ liệu xuyên suốt từ cấp tỉnh đến xã để phục vụ việc giám sát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn theo yêu cầu. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, các tổ chức đoàn thể ở thôn lập nhóm zalo các cụm gia đình, các đồng chí đảng viên, nhóm facebook của chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ… để kịp thời thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương đến Nhân dân.


Với thế mạnh là địa phương chuyên canh sản xuất hoa, cây cảnh, xã Xuân Quan rà soát, lựa chọn tiêu chí tổ chức sản xuất làm điểm nhấn trong việc xây dựng NTM kiểu mẫu. Hiện nay, xã có trên 165ha sản xuất hoa, cây cảnh, cây trồng chủ lực. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, xã duy trì hiệu quả hoạt động của 3 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và 10 tổ hợp tác (THT) sản xuất hoa, cây cảnh. Các HTX, tổ hợp tác thường xuyên tổ chức các buổi tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở các địa phương trong và ngoài tỉnh; xã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ các mô hình sản xuất tiêu biểu tham gia các dự án, đề án trồng trọt, chăn nuôi của tỉnh, huyện… Các HTX, THT duy trì hiệu quả mối liên kết giữa doanh nghiệp – HTX/THT – nhà vườn hoặc HTX/THT – nhà vườn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thu hoa, cây cảnh trên địa bàn xã. Anh Nguyễn Văn Thơm, thành viên HTX hoa, cây cảnh xã Xuân Quan chia sẻ: Tham gia HTX, chúng tôi được định hướng phương hướng sản xuất; HTX tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất các giống hoa mới giữa các thành viên. Ngoài ra, chúng tôi được hỗ trợ về giống, vật tư sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm nên yên tâm mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

 

Hoa dạ yến thảo là sản phẩm OCOOP chủ lực của xã Xuân Quan (Văn Giang)
Hoa dạ yến thảo là sản phẩm OCOOP chủ lực của xã Xuân Quan (Văn Giang)


Theo tổng hợp của xã Xuân Quan, ngoài diện tích canh tác trên địa bàn xã, Nhân dân ở các thôn còn thuê trên 70ha đất sản xuất nông nghiệp ở trong và ngoài huyện để phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh. Trên địa bàn xã có 1 mô hình nuôi cấy mô của gia đình ông Phan Ngọc Oanh ở thôn 7 giúp người dân chủ động nguồn cây giống chất lượng, giảm chi phí sản xuất. Diện tích hoa, cây cảnh được sản xuất trong nhà lưới, nhà kính, chiếm trên 80% tổng diện tích sản xuất hoa, cây cảnh toàn xã. 


Năm 2022, tổng doanh thu từ sản xuất hoa, cây cảnh, cây công trình trên địa bàn xã đạt gần 200 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 3 nghìn lao động ở trong và ngoài huyện với thu nhập trung bình từ 7 đến 9 triệu đồng/người/tháng.


Với sản phẩm chủ lực là các loại hoa, cây cảnh, tháng 9/2022, xã Xuân Quan đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận hoa dạ yến thảo là sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương. Đến nay, diện tích trồng hoa dạ yến thảo chiếm khoảng 15% tổng diện tích canh tác trên địa bàn xã. Hàng năm, các nhà vườn trong xã cung ứng ra thị trường trên 5 tỷ chậu dạ yến thảo các loại, được khách hàng đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng.


Đồng chí Lê Qúy Đôn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan chia sẻ: Những năm qua, xã đã huy động trên 248,3 tỷ đồng xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Với phương châm “làm đến đâu, chắc đến đó”, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí nên đến nay, xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản. Việc xác định thế mạnh của địa phương để lựa chọn tiêu chí điển hình xây dựng NTM kiểu mẫu đã giúp xã có thêm điều kiện củng cố hình thái tổ chức sản xuất, là động lực để nghề trồng hoa, cây cảnh của xã phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu lâu dài xây dựng nông thôn thông minh, người dân hạnh phúc.


Hoa Phương

 


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)