Banner
Banner

Quản lý, khai thác hiệu quả thông tin sở hữu công nghiệp

19:02, 06/03/2023

Sở hữu công nghiệp (SHCN) ngày càng khẳng định vai trò là công cụ hữu hiệu để duy trì, phát triển vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp. SHCN hiện nay gồm: Sáng chế, giải pháp hữu ích, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý. Mỗi năm có hàng nghìn sản phẩm, dịch vụ được cấp bằng bảo hộ SHCN. Do vậy, thông tin về SHCN luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

Hội nông dân thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ) - chủ sở hữu nhãn hiệu "giò chả Trai Trang" kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhãn hiệu tại một cơ sở sản xuất giò, chả ở thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ


Tháng 7/2022, trạm khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ SHCN tỉnh Hưng Yên (trạm IPPlatform) được thiết lập, vận hành kết nối đồng bộ với nền tảng dữ liệu và dịch vụ SHCN của cả nước (nền tảng IPPlatform). Đây là công cụ tra cứu thông tin miễn phí giúp doanh nghiệp quản lý, tra cứu thông tin về SHCN, đồng thời cho phép cung cấp dịch vụ SHCN, kết nối các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên thị trường khoa học và công nghệ. Sau khi trạm IPPlatform của tỉnh được đưa vào vận hành, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ cá thể trong quản lý, khai thác, sử dụng tài sản trí tuệ; tra cứu thông tin SHCN. Đến nay, trạm IPPlatform của tỉnh đã cung cấp hàng nghìn lượt tra cứu SHCN miễn phí và hàng trăm lượt dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân về đăng ký, xác lập, quản lý và bảo vệ tài sản trí tuệ, SHCN.


Thông tin SHCN có vai trò quan trọng trong hoạt động tạo lập và khai thác tài sản trí tuệ, nó cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin liên quan đến tình trạng kỹ thuật, pháp lý và kinh doanh về các đối tượng được cấp quyền SHCN, qua đó thúc đẩy phát triển các tài sản trí tuệ mới, công nghệ mới có tính sáng tạo, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh hơn, hiệu quả hơn vào thị trường. Trong SHCN thì nhãn hiệu là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp và đây cũng là loại tài sản trí tuệ có nguy cơ bị xâm phạm nhiều nhất. Nhãn hiệu là hình ảnh, danh tiếng của doanh nghiệp trên thị trường và người tiêu dùng chủ yếu nhớ tới doanh nghiệp thông qua nhãn hiệu của sản phẩm, dịch vụ. Theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân không được sử dụng nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ cho tổ chức, cá nhân khác khi chưa được chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép. Tuy nhiên, số lượng nhãn hiệu được bảo hộ chỉ tính riêng ở thị trường Việt Nam cũng lên tới hàng triệu và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhãn hiệu có thời hạn 10 năm tính từ ngày nộp đơn đăng ký và có thể gia hạn liên tiếp, mỗi lần 10 năm. Do vậy, thông tin SHCN được công khai và dễ dàng tra cứu đã hỗ trợ doanh nghiệp tránh tạo lập nhãn hiệu trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn; xác định rõ khả năng bảo hộ của nhãn hiệu dự định đăng ký và sử dụng; tránh xâm phạm nhãn hiệu của người khác; thu thập thông tin về các hoạt động thương mại và định hướng kinh doanh đối với dòng sản phẩm, dịch vụ mới; nâng cao chất lượng của các quyết định kinh doanh.


Năm 2022 - 2023, Công ty TNHH phát triển tài sản trí tuệ Việt (Hà Nội) được giao thực hiện dự án: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu “sen Hưng Yên” dùng cho sản phẩm từ sen của tỉnh Hưng Yên. Vì hình tượng hoa sen cách điệu được nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng trong nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ quyền SHCN nên trong quá trình thiết kế logo, hình ảnh biểu tượng nhãn hiệu phục vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “sen Hưng Yên”, ban chủ nhiệm dự án đã tra cứu các thông tin liên quan tại nhiều kênh khác nhau, trong đó đặc biệt là từ nền tảng IPPlatform. Sau đó phác họa sơ bộ các mẫu logo nhãn hiệu để đưa ra lấy ý kiến tham gia rộng rãi của nhà quản lý và những người trồng, chế biến, kinh doanh các sản phẩm sen tại tỉnh Hưng Yên. Nhờ vậy, đã tránh được việc sử dụng các nội dung được pháp luật bảo hộ SHCN trước đó. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, chủ nhiệm dự án chia sẻ: Nhờ có các thông tin về SHCN được công khai và khai thác, tìm hiểu dễ dàng nên khi thực hiện tư vấn xây dựng các nhãn hiệu, chúng tôi đã tránh được việc sử dụng tên, hình ảnh, chữ… của các nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ. Điều này, đã rút ngắn thời gian thiết kế, xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, tránh được việc bị trả lại đơn đăng ký cũng như hạn chế xảy ra những khiếu nại, tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu cho chủ sở hữu và chủ sử dụng nhãn hiệu. 


Để quyền SHCN trở thành một công cụ đắc lực, động lực phát triển kinh tế, việc khai thác thông tin SHCN cần luôn gắn với mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Tình trạng sản xuất, kinh doanh các sản phẩm vi phạm SHCN vẫn còn diễn ra, trong đó, ngoài nguyên nhân chủ quan còn có nguyên nhân khách quan do tổ chức, cá nhân không tìm hiểu kỹ về các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ SHCN. Mặt khác, một số chủ sở hữu nhãn hiệu chưa chủ động, tích cực đấu tranh bảo vệ quyền SHCN của mình. Trong thời gian tới, song song với việc phát huy hiệu quả của trạm IPPlatform, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp các kiến thức, kỹ năng nhằm chủ động bảo vệ nhãn hiệu, tài sản trí tuệ của mình. 


Mai NhungNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)