Nuôi ong lấy mật dễ nuôi, dễ giàu

10:45, 25/09/2019

Đầu tháng 9, khi những cây táo vào mùa nở hoa thì cũng là thời điểm ông Nguyễn Văn Yêm ở thôn An Cảnh, xã Hàm Tử (Khoái Châu) vận chuyển đàn ong đến các vườn táo trên địa bàn huyện để lấy mật. Việc di chuyển ong được ông Yêm tiến hành trong đêm vì đây là thời gian đàn ong về tổ ngủ, không bị phân tán đàn và bị chết do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Đàn ong giống của gia đình ông Yêm
Đàn ong giống của gia đình ông Yêm


Nhìn đàn ong vo ve ra, vào cửa tổ, ông Yêm kể với chúng tôi về câu hành trình làm nghề nuôi ong lấy mật của mình. “Năm 1987, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, tôi bắt tay gây dựng kinh tế gia đình bằng rất nhiều nghề như buôn bán, làm dịch vụ nông nghiệp… nhưng đều cho hiệu quả thấp. Nhận thấy địa phương mình là “vựa nhãn”, tôi quyết định đầu tư mua 40 đàn ong nội về nuôi để khai thác mật. Sau thời gian nuôi thử nghiệm thấy hiệu quả kinh tế, đến nay tôi phát triển lên 130 đàn ong”.


Trong khi các thợ nuôi ong khác thường đưa đàn ong đi rong ruổi khắp nơi để lấy mật thì ông Yêm chỉ ở Hưng Yên khai thác hai vụ mật nhãn và mật táo. Sau khi kết thúc vụ mật ong hoa nhãn vào khoảng tháng 2 – 3, tháng 9 – 10 ông Yêm mới cho đàn ong đi lấy mật hoa táo. 


Loại ong ông Yêm nuôi là giống ong nội nên mật có mùi thơm hương hoa đặc trưng, ngon, giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích. 


Ông Yêm còn nhân đàn để bán ong giống. Mỗi năm, ông bán từ 70 – 100 đàn giống cho các khách hàng đến từ tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh… với giá bán trung bình 600.000 đồng/đàn. 


Hơn 30 năm trong nghề nuôi ong, ông Yêm tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Ông Yêm cho biết: “Nghề nuôi ong vừa dễ lại vừa khó. Dễ bởi nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn, không vất vả như các công việc chân tay khác và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc lại đòi hỏi người nuôi phải cẩn thận, tỉ mỉ và nắm rõ đặc tính của ong như di chuyển, chia đàn, nuôi ong chúa mới… cũng như các loại bệnh có thể xảy ra đối với đàn ong mới có thể duy trì và tăng nhanh số lượng đàn”. 


Trung bình mỗi năm, ông Yêm thu từ 6 tạ – 1 tấn mật ong hoa nhãn và khoảng 3 – 4 tạ mật ong hoa táo, giá bán trung bình 120.000 đồng/kg. Nói về sự khác nhau của hai loại mật này, ông Yêm cho biết: “Hoa nhãn có tỷ lệ mật cao, độ đường lớn hơn nên mật ngọt hơn mật ong hoa táo. Hoa táo cho ít mật nhưng bù lại loại mật ong này lại có mùi thơm và độ ngậy đặc trưng...”. 


Ngoài mật ong, ông Yêm còn thu được các sản phẩm khác từ ong là: phấn ong, sáp ong, sữa ong chúa… Mỗi năm, nghề nuôi ong lấy mật và cung cấp đàn ong giống mang lại cho gia đình ông Yêm lãi gần 200 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí.


Dương Miền

 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)