Ông Thiết lãi trăm triệu mỗi năm nhờ trồng ổi

11:32, 29/11/2019

Ông Trần Văn Thiết, sinh năm 1965 ở thôn Hòa Mục, xã Hoàn Long (Yên Mỹ) được nhiều người dân kính trọng, nể phục không chỉ bởi ông là người đảng viên gương mẫu, Chủ tịch Hội Nông dân xã trách nhiệm, nhiệt tình, mà ông còn là một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế gia đình.

 

Ông Trần Đăng Thiết đang chăm sóc vườn ổi lê Đài Loan
Ông Thiết đang chăm sóc vườn ổi lê Đài Loan


Năm 2002, nhận thấy cây ổi lê Đài Loan là cây trồng mới cho năng suất, chất lượng quả vượt trội, giá bán ổn định, đặc biệt là “nhàn” hơn trồng các loại cây ăn quả khác, ông Thiết quyết định đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất 1,2 mẫu để trồng giống ổi này. 


Sau một năm trồng, cây ổi lê bắt đầu cho thu những lứa quả đầu tiên. Đến nay, vườn ổi của gia đình ông Thiết đã cho thu hoạch ổn định với sản lượng trung bình từ 2,2 – 2,5 tấn quả/sào/năm. Với giá bán trung bình 10.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên tới 15.000 – 17.000 đồng/kg, mỗi năm trừ mọi chi phí đầu tư ông thu lãi được gần 200 triệu đồng. 


Nhanh tay hái những quả ổi chín trắng được lồng trong những túi xốp, ông Thiết chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi sạch. Khi trồng, ông kiên quyết “nói không” với việc dùng phân bón hóa học, chỉ sử dụng phân hữu cơ để bón cây, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, để “điều khiển” cây ra hoa và đậu quả theo ý muốn, ông Thiết áp dụng biện pháp đốn tỉa. Nếu muốn cây ra quả quanh năm, mỗi tháng một lần sau đợt thu quả, ông sẽ cắt tỉa các cành già cỗi, sâu bệnh, cành mọc quá dày. Nếu muốn sản lượng thu hoạch tập trung theo mùa vụ, sau khi thu hết lứa quả, thì cắt cành sâu tới phần thân “bánh tẻ” để cây đâm chồi, nảy lộc mới. Sau 3 - 4 tháng cây sẽ cho thu hoạch quả tập trung, sản lượng lớn hơn.


Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Thiết còn là Chủ tịch Hội Nông dân xã trách nhiệm, tận tâm. 14 năm giữ vai trò Chủ tịch Hội nông dân xã Hoàn Long, ông Thiết đã củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Toàn xã có 1.575 hội viên nông dân sinh hoạt tại 4 chi hội thì có trên 630 hội viên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hiệu quả kinh tế từ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm...


Với những đóng góp cho phong trào hội nông dân, ông Thiết nhiều lần đươc các cấp Hội và chính quyền địa phương khen thưởng. Tháng 8.2019, ông còn được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40/CT-TW ngày 22.11.2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. 


Dương Miền
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)