Mượn ruộng trồng rau sạch, thu lãi 300 triệu đồng/vụ

09:12, 15/01/2020

Coi tấc đất như tấc vàng, 3 năm nay, ông Nguyễn Mạnh Tiền ở thôn Phan Xá, xã Tống Phan (Phù Cừ) đã thuê, mượn ruộng của nông dân để trồng cây vụ đông. Áp dụng nghiêm ngặt quy trình trồng và chăm sóc rau theo tiêu chuẩn VietGap cộng với nhạy bén thị trường, ông đã thu được lợi nhuận lớn sau mỗi vụ canh tác.

 

Ông Tiền bên ruộng rau cải bắp đang cho thu hoạch
Ông Tiền bên ruộng rau cải bắp đang cho thu hoạch


Từ tháng 9 âm lịch, sau khi người dân thu hoạch xong lúa vụ mùa, ông Tiền đến các hộ gia đình để thuê, mượn lại diện tích ruộng của những hộ không trồng cây vụ đông để canh tác. Với cách làm này, năm 2017, ông thuê trên 7 mẫu ruộng ở xã Phan Sào Nam để trồng cây súp lơ; năm 2018, ông thuê 17,5 mẫu ruộng của nông dân xã Tiên Tiến trồng rau cải bắp. Những năm trước ông mất tiền thuê ruộng, năm nay, ông được người dân trong thôn Phan Xá cho mượn gần 20 mẫu ruộng và trồng toàn bộ giống rau cải bắp KK.


Với diện tích trồng rau lớn, ông Tiền chủ động liên kết với một số doanh nghiệp cung ứng phân bón và doanh nghiệp bao tiêu đầu ra sản phẩm. Quá trình trồng, chăm sóc rau, ông áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap. 


Nắm rõ đặc điểm sinh trưởng của cây nên cải bắp của gia đình ông luôn phát triển tốt, sạch bệnh. Sau 2,5 - 3 tháng, ông tiến hành thu hoạch, năng suất bình quân đạt hơn 1,5 tấn/sào. Sản phẩm được một số doanh nghiệp thu mua và bán ra thị trường. Sau mỗi vụ, gia đình ông Tiền thu lãi khoảng 300 triệu đồng.


Ông Tiền cho biết: “Những năm gần đây, nhiều nông dân trồng cây vụ đông, tuy nhiên hiệu quả chưa cao do ruộng đất vẫn còn manh mún, mỗi hộ lại canh tác một loại cây trồng khác nhau nên rất khó tạo ra sản phẩm có sự đồng đều về kích cỡ để thu hút doanh nghiệp vào liên kết sản xuất và tiêu thụ. Vì thế, tôi đã nảy ra ý tưởng thuê diện tích đất lớn”. 


Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tiền còn tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương với thu nhập 150.000 đồng/người/ngày công (lúc cao điểm lên tới 50 lao động).


Hương Giang
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)