Người lính già với trên 100 buổi nói chuyện “tiếp lửa” truyền thống cho tuổi trẻ

10:40, 08/01/2020

Gần 40 năm công tác trong quân ngũ, đến nay, khi trở về với đời thường, cựu chiến binh (CCB) Vũ Xuân Đang ở xã Dị Chế (Tiên Lữ) luôn giữ vững và phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, quan tâm đến việc “tiếp lửa” truyền thống cho nhiều thế hệ trẻ tại địa phương.

 

CCB Vũ Xuân Đang
CCB Vũ Xuân Đang


Sinh ra trong gia đình thuần nông của thôn Dị Chế, trước cảnh tàn phá của giặc ngoại xâm, năm 1962, chàng thanh niên Vũ Xuân Đang khi ấy vừa bước sang tuổi 22 đã hăng hái tham gia nhập ngũ, mong muốn đem lòng nhiệt huyết và sức trẻ của tuổi thanh xuân ra chiến trường, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc…


Năm đó, ông tham gia chiến đấu tại Bần Yên Nhân (thuộc thị xã Mỹ Hào hiện nay). Đến năm 1965, ông được phiên chế vào Binh chủng Tên lửa, Quân chủng Phòng không – Không quân, Trung đoàn 285, Sư đoàn 363 tại Hải Phòng, có nhiệm vụ sử dụng tổ hợp tên lửa để tiêu diệt các khí cụ bay của đối phương ở trên không. Sau khi đất nước thống nhất, ông Đang được giữ lại phục vụ lâu dài trong quân đội và trải qua nhiều vị trí công tác như: Chính ủy Trung đoàn 285, Phó phòng Chính trị Sư đoàn 377… và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 


Năm 1988, ông Đang nghỉ hưu, trở về đời thường luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương.


Khắc ghi lời Bác dặn trước lúc đi xa: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”, hơn 30 năm qua, ngoài những đóng góp chung cho các phong trào CCB của xã Dị Chế, ông Đang còn được biết đến với vai trò là người “tiếp lửa”, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trên địa bàn xã. Hàng năm, vào các dịp khai giảng năm học mới, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22.12, Ngày Thương binh Liệt sỹ 27.7, tại các buổi sinh hoạt của Đoàn thanh niên xã, hay những buổi gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ,… ông đều có mặt để kể cho các cháu học sinh, các bạn trẻ những năm tháng chiến tranh đầy gian khổ, những trận đánh ác liệt tại Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”, những hy sinh to lớn của quân và dân cả nước, những tấm gương kiên trung bất khuất của những người lính đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho đất nước và cả những truyền thống tốt đẹp của quê hương, những tấm gương người tốt việc tốt… Tính đến nay, ông đã có trên 100 buổi nói chuyện “tiếp lửa” truyền thống cho thế hệ trẻ. Ngoài hình thức nói chuyện trực tiếp, những bài nói chuyện của ông còn được phát trên đài truyền thanh của xã để nhiều người dân cùng nghe. 


Ông Đang chia sẻ: “Tôi rất vui và tự hào khi trở thành người kể với thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử của đất nước, để từ đó khơi dậy trong các cháu ý thức tôn trọng lịch sử, lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước”


Nhận xét về những những việc làm ý nghĩa của người lính già Vũ Xuân Đang, ông Vũ Xuân Trường, Chủ tịch Hội CCB xã Dị Chế cho biết: "Ông Đang là CCB gương mẫu trong đời thường, trách nhiệm với thế hệ trẻ. Chính từ những câu chuyện người thật, việc thật được tái hiện qua lời kể sinh động của ông đã góp phần khơi gợi lòng tự hào dân tộc, khát vọng xây dựng đất nước của các thế hệ trẻ. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc”.


Dương Miền
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)