Hợp tác xã nhãn Miền Thiết

Nhân rộng giống nhãn quý của địa phương 

18:28, 01/03/2020

Với mong muốn đưa giống nhãn đặc sản của quê hương đi khắp thị trường trong và ngoài nước, ngay từ thời điểm mới thành lập (năm 2015), Hợp tác xã (HTX) nhãn Miền Thiết, xã Hàm Tử (Khoái Châu) đã xây dựng mô hình thâm canh nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, hợp tác xã trực tiếp thực hiện sản xuất cây giống, bảo đảm nhu cầu thị trường cây giống quanh năm.

 

Sản xuất nhãn giống tại HTX  nhãn Miền Thiết (Khoái Châu)
Sản xuất nhãn giống tại HTX nhãn Miền Thiết (Khoái Châu)

 

Anh Nguyễn Văn Thế, một trong những thành viên sáng lập HTX cho biết: HTX có 27 thành viên hiện đang sản xuất giống nhãn Miền Thiết là chính với tổng diện tích trên 42ha, trong đó có 22 ha đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhãn Miền Thiết là giống nhãn chín muộn, cho năng suất cao. Để thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường, hiện HTX chủ động cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tới các hộ thành viên. Bên cạnh đó, các hộ thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, theo dõi, kiểm tra quá trình sản xuất thông qua sổ ghi chép đầy đủ nên nhãn Miền Thiết đến vụ thu hoạch cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp, được người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận.
 

Được biết, với việc áp dụng quy trình sản xuất nhãn theo quy trình VietGAP, cùng với việc ứng dụng phần mềm quản lý thông minh Agricheck; sử dụng tem truy xuất nguồn gốc… chất lượng và mẫu mã sản phẩm nhãn chín muộn Miền Thiết đã không ngừng cải thiện, không chỉ có mặt tại các cửa hàng, siêu thị trong nước mà còn vươn sang thị trường Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan… Từ đó các hộ thành viên yên tâm phát triển sản xuất, mỗi vụ thu hoạch trừ các khoản chi phí có lãi 10 - 12 triệu đồng/sào/vụ.


Với phương châm đưa nhãn Miền Thiết trồng tại mọi miền Tổ quốc, hiện nay, HTX có 4 - 6 hộ sản xuất nhãn Miền Thiết giống. Anh Nguyễn Văn Yêm, thành viên trong HTX cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi đang có khoảng 2 mẫu trồng nhãn Miền Thiết, trong đó có hơn 3 sào chuyên sản xuất nhãn giống, chủ yếu là giống nhãn Miền Thiết. Hiện nay đang vào vụ xuất bán cây giống, đối với những cây 1 năm tuổi có giá bán từ 15 - 20 nghìn đồng/cây, từ 2 năm tuổi trở lên, giá bán 100 - 200 nghìn đồng/cây. Trung bình mỗi năm, gia đình tôi xuất bán 1 - 3 nghìn cây nhãn giống tới các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Bắc Giang… mang lại nguồn thu nhập 40 - 60 triệu đồng/sào.


Từ hiệu quả hoạt động của HTX nhãn Miền Thiết những năm qua không chỉ góp phần mang lại thu nhập khá cho các hộ thành viên, mà còn khẳng định việc tham gia vào mô hình kinh tế tập thể đang là hướng đi đúng, mang lại nhiều lợi ích cho các hộ nông dân trong quá trình sản xuất.


Minh Huế

 


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)