Thành triệu phú nhờ chuối sấy

12:07, 30/03/2020

Với ý tưởng khởi nghiệp từ đặc sản quê hương, góp phần đưa quả chuối, quả nhãn vươn xa trên thị trường, anh Nguyễn Văn Phát ở thôn Phú Hòa, xã Bình Kiều (Khoái Châu) đã không ngừng sáng tạo, chế biến thành công sản phẩm chuối sấy được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.


Đã nhiều năm, người dân địa phương phải loay hoay tìm đầu ra cho quả chuối, quả nhãn mỗi khi đến mùa thu hoạch. Từ đó, anh Phát có ý tưởng chế biến các sản phẩm từ quả chuối, quả nhãn. Nghĩ là làm, đầu năm 2019, anh Phát lặn lội vào miền Nam học hỏi quy trình chế biến nông sản bằng lò sấy và mạnh dạn đầu tư khoảng 500 triệu đồng mua 2 lò sấy bằng inox công nghệ hiện đại.

 

Đóng gói chuối sấy tại gia đình anh Phát
Đóng gói chuối sấy tại gia đình anh Phát


Từ nguồn nguyên liệu sẵn có của gia đình và địa phương, trung bình mỗi ngày, anh Phát chế biến khoảng 1 tạ chuối tươi. Được biết, để sản xuất 1kg chuối sấy cần khoảng 5kg chuối tươi. Theo anh Phát, để có được vị chuối sấy thơm ngon, phải chọn quả chuối đủ già, quả to, tròn cạnh. Sau khi chuối chín, sẽ sơ chế bằng cách bóc vỏ, cắt bỏ đầu ruồi, sau đó thái lát (đối với chuối sấy giòn). Tiếp theo, chuối được rửa qua nước muối nhiều lần để loại bỏ nhựa và vị chát. Khi chuối ráo nước sẽ được xếp vào khay rồi đưa vào lò sấy điện. Chuối sấy thành phẩm gồm 100% chuối tươi nguyên chất, không thêm đường hay phụ gia thực phẩm, chính vì vậy giữ được hương thơm và vị ngọt tự nhiên. Với cách làm trên, chuối sấy dẻo có thể bảo quản trong thời gian 6 tháng, chuối sấy giòn bảo quản được trong khoảng 12 tháng.


Trung bình mỗi tháng gia đình anh Phát chế biến khoảng 5 tấn chuối sấy thành phẩm, bán với giá 60.000 - 70.000 đồng/kg chuối sấy dẻo và từ 100.000 - 120.000 đồng/kg đối với chuối sấy giòn. Với giá bán này, anh Phát thu lãi từ 5.000 - 10.000 đồng/kg chuối sấy. Ngoài ra, anh Phát còn nhận sấy chuối thuê cho các hộ dân trong huyện. Là món quà quê dân dã, chuối sấy giữ được màu sắc vàng ươm, hương thơm và vị ngọt đậm đà nên rất được lòng người tiêu dùng.


Không chỉ sấy chuối, đến mùa thu hoạch nhãn, anh Phát còn thu mua nhãn của người dân địa phương để chế biến long nhãn. Sản phẩm của gia đình anh Phát đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. 


Là người làm cho quả chuối Khoái Châu từ bình dân trở thành món quà quê được đông đảo người tiêu dùng trong tỉnh và các tỉnh lận cận biết đến, thời gian tới, anh Phát dự định sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa để có thể đưa đặc sản quê hương vào tiêu thụ tại các siêu thị và mở rộng thị trường trong và ngoài nước.


Hương Giang
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)