Sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên chế tạo máy phun sát khuẩn tự động phòng dịch Covid-19

10:01, 16/04/2020

Bước vào Siêu thị Intimex (Yên Mỹ), chúng tôi ấn tượng bởi chiếc máy hình hộp chữ nhật, nhỏ, gọn với chiều cao khoảng 45cm, chiều rộng 20cm, bên ngoài được dán thông tin hướng dẫn rửa tay đúng cách. Toàn bộ quá trình sát khuẩn tay được thực hiện bằng động tác đưa tay trước máy sau vài giây, dung dịch sát khuẩn tự động phun đến tay người sử dụng với lượng vừa đủ. Mọi người không cần dùng tay nhấn vào bình rửa, giúp hạn chế tiếp xúc, phòng tránh lây lan dịch Covid-19.


Chiếc máy này là sản phẩm do Nguyễn Anh Hải, sinh viên năm nhất, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, sáng chế.

 

Sinh viên Nguyễn Anh Hải cùng cô giáo và sản phẩm “Máy phun sát khuẩn tự động”
Sinh viên Nguyễn Anh Hải cùng cô giáo và sản phẩm “Máy phun sát khuẩn tự động”


Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tất cả các cơ quan, công ty, trường học, gia đình… đều trang bị chai, lọ nước sát khuẩn tay để phòng dịch bệnh. Còn một chiếc máy phun sát khuẩn tự động trên thị trường hiện nay có giá bán khá cao, từ 2 - 3 triệu đồng/chiếc.


Từ thực tế đó, đầu tháng 4.2020, sinh viên Nguyễn Anh Hải cùng cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huệ, Bí thư Liên chi đoàn Khoa Công nghệ Thông tin đã lên ý tưởng và thiết kế “Máy phun sát khuẩn tự động” phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Hải mất khoảng một tuần để lên ý tưởng, mua những linh kiện cần thiết để hoàn thiện sản phẩm. “Máy phun sát khuẩn tự động” được thiết kế không quá phức tạp, cấu tạo của máy có các bộ phận chính gồm: Adapter nguồn 5V, bo mạch điều khiển, hệ thống cảm biến, hệ thống phun dung dịch, bình đựng dung dịch, vỏ thiết bị, giá đỡ và các linh kiện điện tử khác.


Khi người sử dụng đưa tay vào trước máy, hệ thống cảm biến sẽ phát hiện rồi đưa thông tin về bo mạch điều khiển, bo mạch sẽ kích hoạt hệ thống phun dung dịch sát khuẩn với một lượng phù hợp. Người dùng chỉ mất từ 1 - 3 giây để sát khuẩn tay nên không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn không gây lãng phí dung dịch sát khuẩn. Quá trình hoạt động và kết thúc của máy hoàn toàn tự động, người sử dụng rửa sạch tay mà không cần thực hiện bất kỳ thao tác nào để tránh tiếp xúc với bề mặt máy, qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.


 “Máy phun sát khuẩn tự động” được Hải thiết kế với 3 “phiên bản” khác nhau: Phiên bản đứng có chiều cao 1,2m với chi phí khoảng 700.000 đồng; phiên bản để bàn với chiều cao 45cm có chi phí khoảng 450.000 đồng, chứa được tối đa 3 lít dung dịch sát khuẩn; phiên bản treo tường được thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, có chi phí khoảng 300.000 đồng.


Các sản phẩm này khi hoàn thiện đã được sử dụng thử nghiệm tại những nơi có đông người qua lại như: Siêu thị Intermex (Yên Mỹ), một số cửa hàng, quầy thuốc và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng. Với những ưu thế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, hoàn toàn tự động, tránh tiếp xúc với bề mặt…, chính vì vậy, đến nay, Hải nhận được nhiều “đơn đặt hàng” từ thầy, cô giáo, bạn bè chế tạo “Máy phun sát khuẩn tự động”.


Được biết, với niềm đam mê công nghệ, ngoài những kiến thức học được trên lớp, Hải còn rất chịu khó học hỏi, tìm tòi những kiến thức mới trên mạng Internet để hoàn thiện sản phẩm. Hải cho biết: “Do là sinh viên năm nhất nên việc chế tạo “Máy phun sát khuẩn tự động” của em gặp nhiều khó khăn. Rất may là có những thầy, cô giáo trong khoa đã hỗ trợ, chỉ dẫn tận tình để em có thể hoàn thành và cho ra đời sản phẩm hữu ích, đóng góp cho cộng đồng để phòng chống Covid-19”.


Hương Giang


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)