Trò chuyện với nữ sinh Hưng Yên giành vòng nguyệt quế Olympia 

10:19, 19/05/2020

Nữ sinh “nhỏ nhưng có võ” Nguyễn Thị Yến Ly đến từ lớp 11A10, Trường THPT Dương Quảng Hàm (Văn Giang) đã có trận tranh tài xuất sắc với số điểm 280 để giành được vòng nguyệt quế và tấm vé tranh tài trong trận thi tháng Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Điều này càng đặc biệt hơn với 10X khi em là học sinh đầu tiên mang vòng nguyệt quế Olympia về ngôi trường mang tên vị giáo sư quê xứ Nhãn nổi tiếng.


Mơ ước “chinh phục đỉnh Olymlia”


Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của nữ sinh Nguyễn Thị Yến Ly tại thôn Phượng Trì, xã Tân Tiến (Văn Giang) tấp nập bà con lối xóm, họ hàng tới hỏi thăm. Ai nấy đều phấn khởi trước thành tích mà Yến Ly đạt được và càng thêm mến phục nghị lực của cô học trò bé nhỏ có hoàn cảnh khá “đặc biệt”.


Yến Ly sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn so với những bạn cùng trang lứa. Bố đã nhiều tuổi, sức khỏe yếu nên gánh nặng dồn cả vào đôi vai gầy của mẹ. Là chị cả trong gia đình, Yến Ly luôn tranh thủ phụ giúp bố mẹ việc nhà, chăm sóc và dạy dỗ em, đồng thời nỗ lực, cố gắng vươn lên trong học tập. 11 năm học, Yến Ly đều là học sinh giỏi của lớp, và là thủ khoa đầu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 – 2019 của Trường THPT Dương Quảng Hàm... Hiện nay, ngoài vai trò là lớp phó học tập lớp 11A10, Yến Ly còn là Trưởng ban nội dung Câu lạc bộ sách và hành động Trường THPT Dương Quảng Hàm, tích cực tham gia các phong trào đoàn, hội trong nhà trường. 

 

Nguyễn Thị Yến Ly cùng thầy hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm (từ trái sang phải)
Nguyễn Thị Yến Ly cùng thầy hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm (từ trái sang phải)


Yến Ly chia sẻ, em có một niềm đam mê đặc biệt với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và bắt đầu làm quen với các câu hỏi từ khi còn học THCS. Lên THPT, em bắt đầu chia sẻ sự yêu thích này với bố, mẹ và được gia đình ủng hộ nhiệt tình. Từ đó cô gái nhỏ tự hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để một ngày nào đó được tham gia cuộc thi này và sẽ giành được vòng nguyệt quế.


Vậy là, mỗi khi chương trình Đường lên đỉnh Olympia phát sóng, Yến Ly lại thích thú ngồi trước màn hình tivi xem các anh chị thi tài. Nhiều lần, em còn tự bắt xe buýt lên Đài truyền hình Việt Nam (Hà Nội) xem trực tiếp chương trình. Em cũng dành thời gian theo dõi các chương trình truyền hình, các cuộc thi do đài truyền hình tổ chức để có thêm kiến thức. Khi xem ti vi, Yến Ly thường ghi chép lại những thông tin, kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội, thể thao… Từ đó, em tự hình thành cho mình thói quen tư duy nhanh các vấn đề, đặt ra các câu hỏi và tìm cách trả lời nhanh nhất.


Với những nỗ lực, cố gắng, Yến Ly được thầy chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng chọn là học sinh đại diện Trường THPT Dương Quảng Hàm đăng ký tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Ly cho biết: “Khi bản đăng ký dự thi của em vượt qua vòng loại, em còn phải tham gia một buổi phỏng vấn kiểm tra năng lực, sự tự tin của thí sinh. Đây là một trong những tiêu chí để Ban tổ chức chọn lựa thí sinh tham dự cuộc thi tuần”.


Bản lĩnh, tự tin và chiến thắng


Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tuần ba, tháng hai, quý III được phát sóng chiều 3.5 vừa qua với sự tranh tài của 4 thí sinh: Nguyễn Thị Yến Ly (Hưng Yên), Nguyễn Hoài Ngọc (Quảng Nam), Nguyễn Cao Minh (Sóc Trăng) và Nguyễn Như Đức Minh (Hà Nội).


Đối thủ của Yến Ly đều là những học sinh xuất sắc đến từ các trường THPT chuyên trong nước. Trong đó nhiều em đã từng tham gia các cuộc thi trí tuệ khác và giành được giải cao. Chính điều này khiến Yến Ly lo lắng bởi em chưa từng thử sức ở cuộc thi trí tuệ trên truyền hình. Song các thầy, cô giáo đã tạo mọi điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ, động viên giúp Ly vượt qua nỗi lo và tự tin hơn.


Phần đầu cuộc thi, Yến Ly tự tin giới thiệu mình biết hát quan họ và muốn cùng các bạn biểu diễn ngay tại trường quay, với bài “Bèo dạt mây trôi” rất ngọt ngào. Tuy nhiên, ở phần thi Khởi động, Ly chỉ đạt được 60 điểm.

 

Chủ nhân vòng nguyệt quế cuộc thi Đường lên đỉnh Olypia tuần ba, tháng hai, quý III năm 2020
Chủ nhân vòng nguyệt quế cuộc thi Đường lên đỉnh Olypia tuần ba, tháng hai, quý III năm 2020


Sau đó, cục diện trận đấu thay đổi khi Yến Ly giải được chướng ngại vật "đường tròn" khi chưa có hàng ngang gợi ý nào được lật mở. Nhờ sự nhanh nhạy và phán đoán chính xác, Yến Ly có thêm 80 điểm và vươn lên vị trí số 1 với 140 điểm.


Với 280 điểm chung cuộc, Yến Ly xuất sắc trở thành người chiến thắng cuộc thi tuần này.


Đi cổ vũ Yến Ly, thầy giáo Trần Huy Tuân, chủ nhiệm lớp 11A10 phấn khởi cho biết: “Yến Ly tích cực học hỏi kinh nghiệm của những thí sinh thi trước và được thầy, cô giáo, bạn bè hỗ trợ rất nhiều trước khi cuộc thi diễn ra. Đó là lí do Yến Ly giành được vòng nguyệt quế vinh quang về cho Trường THPT Dương Quảng Hàm”.


Vòng nguyệt quế Olympia không chỉ là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của Yến Ly mà còn mang lại vinh quang cho ngôi trường mang tên giáo sư Dương Quảng Hàm. Đây cũng là động lực để em tiếp tục vươn lên trong học tập và đạt được những ước mơ lớn hơn trong cuộc đời.


Không chỉ thể hiện bản lĩnh để giành chiến thắng trong cuộc thi Olympia, Nguyễn Thị Yến Ly còn được các bạn ngưỡng mộ bởi mái tóc đẹp, nụ cười tươi và được đề cử người đội vòng nguyệt quế đẹp nhất trong năm.

 

Dương Miền – Hương Giang

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)