Nữ sinh Hưng Yên giành ngôi quán quân cuộc thi lập trình Codewar Junior 

10:47, 29/06/2020

Tại vòng chung kết cuộc thi lập trình Codewar Junior diễn ra ngày 12.6, Trần Thùy Dương, học sinh lớp 11 Chuyên toán 1, Trường THPT Chuyên Hưng Yên đã đạt 400 điểm cùng thời gian thực hiện lập trình 3 bài thi ngôn ngữ C++ nhanh nhất với thời gian 42 phút 14 giây, chưa đầy một nửa thời gian ban tổ chức quy định (120 phút). Qua đó xuất sắc giành ngôi vị cao nhất bảng thi dành cho các học sinh không theo học hệ chuyên Tin.


Cuộc thi Codewar Junior 2020 do Công ty FPT Software tổ chức dành cho học sinh THPT và THCS đam mê công nghệ có cơ hội thử thách bản thân với các ngôn ngữ lập trình, trên nền tảng học và thi lập trình trực tuyến CodeLearn. Cuộc thi  thu hút gần 1.000 học sinh đến từ 97 trường THCS, 250 trường THPT toàn quốc tham dự. Trải qua nhiều vòng thi, Thùy Dương là thí sinh nữ duy nhất xuất sắc vào vòng chung kết gồm 30 thí sinh tại 3 bảng đấu: THCS, THPT chuyên và THPT. Mặc dù vậy, Dương không hề lo lắng hay tự ti trước các nam sinh cùng thi. Và em đã chứng tỏ được bản lĩnh, sự thông minh của mình bằng kết quả đáng nể.

 

Nữ sinh Trần Thị Dương tại vòng chung kết cuộc thi Codewar Junior


Thông minh, khiêm tốn và tràn đầy ngọn lửa đam mê là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Thùy Dương. Thùy Dương cho biết, em có niềm yêu thích với máy tính từ khi còn là học sinh Tiểu học. Thời gian đầu học lập trình, những dòng lệnh, những phương pháp giải và những cách biến đổi khiến em rối tung lên. Nhưng điều đó lại càng khiến em tò mò và quyết tâm tìm hiểu. Rồi cứ thế, niềm đam mê bén rễ và lớn dần. Hiện nay, bên cạnh thời gian học trên lớp, những lúc rảnh em thường tự mày mò, nghiên cứu thêm kiến thức về môn Tin học và luyện lập trình trên nền tảng CodeLearn. 


Dương chia sẻ: “Ban đầu khi biết em theo đuổi ngành lập trình tin học, bố mẹ em cũng phản đối vì sợ con gái theo ngành này sẽ vất vả. Nhưng thấy sự yêu thích của con gái, bố mẹ cho em thời gian 1 năm để chứng tỏ năng lực và lựa chọn của mình là đúng đắn. Hiện tại thì em được gia đình ủng hộ và tạo điều kiện để theo đuổi đam mê của mình”. 


Những ngày này, dù bận rộn ôn thi cuối kỳ nhưng Dương vẫn tranh thủ rèn luyện kỹ năng lập trình và tham gia ôn luyện cùng đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Tin học của trường. Chia sẻ về bí quyết học bộ môn này, Dương cho biết: “Bí quyết của em là chăm chỉ tìm tòi và không nản khi gặp những bài khó. Học hiểu thuật toán, cách lập trình thì cứ làm nhiều sẽ quen. Giai đoạn đầu, em gặp nhiều khó khăn khi đa số tài liệu viết bằng tiếng Anh. Mọi người thường nghĩ môn Tin học rất “khó nhằn”, nhưng theo em nó cũng giống như giải Toán, chỉ có điều đây là giải toán trên máy tính. Từ những kiến thức tự mày mò, em được thầy giáo chủ nhiệm, giáo viên Tin học và nhà trường hỗ trợ, tạo điều kiện để nâng cao kiến thức chuyên sâu”.


Được biết, Dương còn có bảng thành tích đáng nể khi 11 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và đạt giải Khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm học 2019 - 2020. Nói về ước mơ của bản thân, Dương chia sẻ, sau này em muốn được làm lập trình viên thiết kế những phần mềm ứng dụng thông minh mang lại hiệu quả cao.


Dương Miền
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)