Nông dân Việt Nam xuất sắc Lưu Văn Dũng

08:23, 15/09/2020

Hưởng ứng phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, những năm qua đã có nhiều tấm gương điển hình nông dân trên địa bàn tỉnh vượt khó vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Anh Lưu Văn Dũng (sinh năm 1976), Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Hưng Phát, xã Quang Hưng (Phù Cừ) là một trong những điển hình như thế. Với thành công trong nghề nuôi thủy sản, mới đây, anh Dũng vinh dự đại diện cho nông dân tỉnh Hưng Yên sánh vai cùng 62 nông dân xuất sắc trong cả nước nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020”.

Mô hình nuôi thủy sản của anh Lưu Văn Dũng
Mô hình nuôi thủy sản của anh Lưu Văn Dũng


DÁM NGHĨ, DÁM LÀM


Sau khi hoàn thành lớp sơ cấp thủy sản, năm 1998, anh Lưu Văn Dũng quyết định thuê lại một số diện tích ao hồ bỏ hoang ở xã Quang Hưng để thâm canh cá thương phẩm, bước đầu cho thu nhập khá. Nhận thấy nuôi cá thương phẩm tuy có lãi nhưng chưa cao, muốn tăng lợi nhuận phải tạo được quy trình chăn nuôi khép kín, chủ động được từ con giống đến khâu phòng dịch bệnh, nguồn thức ăn và đầu ra sản phẩm. Năm 2004, anh Dũng thuê thêm 3,5ha ruộng của xã; đầu tư vốn mua cá chép bố mẹ, máy móc, thiết bị, chuyển hướng từ sản xuất cá thịt sang nhân nuôi cá giống cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, những năm đầu, do anh còn thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nên cá bị mắc dịch bệnh… dẫn đến chất lượng cá giống kém, việc tiêu thụ gặp khó khăn.


Không nản chí, anh Dũng đã tìm đến Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Bắc Ninh), các trung tâm, các trang trại chuyên sản xuất cá giống để học hỏi khoa học kỹ thuật và kinh nghiệmnuôi cá giống… Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, anh được tiếp nhận và chuyển giao quy trình nuôi, sản xuất giống cá chép lai V1 và đã thực nghiệm quy trình nuôi thành công. Những năm sau đó, anh tiếp nhận giống cá trắm đen, cá chạch sông bố mẹ và đã cho sinh sản, ấp trứng thành công. Đồng thời, anh thành lập Bệnh viện thủy sản để xét nghiệm; kiểm tra môi trường nước và phòng, chữa bệnh kịp thời, bảo đảm sức khỏe cho đàn cá bố mẹ, cá bột và cá thương phẩm.


Đến nay, tổng diện tích nuôi thủy sản của anh Dũng là 8,5ha, trong đó diện tích nuôi cá thương phẩm là 2ha, còn lại là nuôi cá giống các loại. Năm 2018 và 2019, được sự hỗ trợ, hướng dẫn của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) và UBND huyện Phù Cừ, anh Dũng mạnh dạn xây dựng mô hình nuôi cá “Sông trong ao” và ao bán nổi cho hiệu quả cao. Anh Dũng đã đầu tư khoảng 20 tỷ đồng để trang bị hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại như: Máy cho cá ăn tự động, hệ thống quạt nước, hệ thống điều khiển từ xa… giúp anh chủ động quản lý được sức khỏe của vật nuôi.

 

Hiện trung bình mỗi ngày, anh Dũng xuất bán ra thị trường từ 8 tạ đến 1 tấn cá giống; mỗi năm anh xuất bán từ 100 đến 150 tấn cá thương phẩm. Tổng thu nhập từ nuôi thả thủy sản của anh Dũng đạt 12 - 15 tỷ đồng/năm, lợi nhuận thu về 1,5 - 2 tỷ đồng. Cùng với đó, anh tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động, với thu nhập 7 - 9 triệu đồng/người/tháng.


GIÚP NHAU LÀM GIÀU


Từ thành công của mình, anh Dũng đã tích cực giúp đỡ các hộ dân trong xã đang sản xuất, thâm canh thủy sản bằng cách chia sẻ những kiến thức khoa học, kinh nghiệm do anh học hỏi, tích lũy được; hỗ trợ vốn; cung ứng con giống chất lượng; thuốc phòng, trị bệnh cho cá; các thiết bị máy móc dùng cho thủy sản; tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm… Từ đó đã tạo việc làm và thu nhập ổn định, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu từ những khu ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả, đồng thời tạo ra mối liên kết giữa các hộ nuôi thủy sản tại địa phương.


Năm 2017, anh Dũng vận động các hộ có cùng mô hình sản xuất trong xã thành lập HTX Thủy sản Hưng Phát, hiện có 24 thành viên, quy mô sản xuất 50ha do anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc điều hành HTX. Hiện nay, trung bình mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường 300 - 350 tấn cá giống và 250 - 300 tấn cá thương phẩm. Doanh thu của HTX đạt khoảng 40 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 8 - 10 tỷ đồng.


Ngoài ra, HTX hiện còn liên kết cung ứng con giống, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho khoảng 8.000ha nuôi thủy sản của người dân trong và ngoài tỉnh. Với vai trò là người đứng đầu HTX Thủy sản Hưng Phát, anh Dũng tích cực liên kết với các doanh nghiệp, HTX ở các địa phương khác để tìm đầu ra cho sản phẩm; tổ chức cho các thành viên của HTX đi tham quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, anh tổ chức và phối hợp với các hội, đoàn thể, cơ quan chuyên môn… mở các lớp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về thâm canh thủy sản cho hàng trăm lượt nông dân ở trong và ngoài huyện.


Anh Dũng cho biết: Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất cá giống, cá thương phẩm theo quy trình VietGap, GlobalGap; xây dựng mô hình sản xuất một số giống thuỷ sản mới có chất lượng cao và nghiên cứu, xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến thủy sản theo hướng hiện đại, nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

 

Kinh tế vững mạnh, hàng năm, anh Dũng trích từ 40 đến 50 triệu đồng tham gia ủng hộ các loại quỹ, các hoạt động xã hội, từ thiện do địa phương phát động.


Với những thành công đó, từ năm 2014 đến nay, anh Lưu Văn Dũng được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, các ngành khen thưởng. Đặc biệt, đầu năm 2020, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Mới đây, anh vinh dự là nông dân duy nhất của tỉnh Hưng Yên cùng 62 nông dân xuất sắc nhất trong cả nước nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020”.


Hương Giang
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)