Ký ức những ngày tham gia xây dựng Lăng Bác

18:45, 17/12/2020

Đã 45 năm qua, từ ngày được nhận nhiệm vụ thiêng liêng tham gia xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng kỷ niệm về những ngày làm việc tại đây vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của người cựu công nhân Nguyễn Văn Đán, ở số nhà 5, Bắc Lê Hồng Phong, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên.

 

Vợ chồng ông
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Đán ôn lại kỷ niệmtham gia xây dựng Lăng Bác


Trên tay là kỷ vật còn lưu giữ minh chứng cho thời gian tham gia xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Đán mạch lạc kể lại cho chúng tôi nghe về thời gian trước khi ông được lựa chọn tham gia xây dựng Lăng: Từ tháng 3.1967 đến 5.1969, tôi đi bộ đội và đóng quân ở đơn vị E52, F320 chiến trường miền Nam; từ tháng 5.1969 đến 9.1969, tôi phục viên trở về quê hương; từ tháng 9.1969 đến 3.1973 tôi là công nhân Công ty xây lắp 2 Hải Hưng; từ tháng 3.1973 đến 11.1975, tôi được lựa chọn đi xây dựng Lăng Bác Hồ. 


Theo dòng ký ức của ông Đán, Công ty xây lắp 2 Hải Hưng cùng với những đơn vị, địa phương trên cả nước lựa chọn những người có lý lịch  rõ ràng, có phẩm chất đạo đức, tay nghề để tham gia xây dựng Lăng Bác. Ông Đán cùng với các công nhân khác được một đồng chí đảng viên trong công ty đưa lên khu Quần Ngựa, quận Ba Đình (Hà Nội). Trước khi tham gia xây dựng Lăng, ông Đán và các công nhân khác được phổ biến về các quy chế và nội quy cần tuân thủ khi làm việc. Theo đó, công nhân làm việc phải có tác phong nhanh nhẹn, gọn gàng, công nhân làm việc ở khu vực nào làm việc ở khu vực ấy… Ông Đán được phân công vào đơn vị mộc, làm việc cùng với hàng trăm người ở khắp các tỉnh trên cả nước. Dường như vẫn chưa hết xúc động nhớ lại nhiệm vụ thiêng liêng đã qua, ông bồi hồi chia sẻ: Tôi cùng mọi người hăng say làm việc không biết mệt mỏi, mặc cho trưa hè nóng bức, mồ hôi ướt đẫm cả áo, nhưng hết giờ vẫn chưa muốn ra về. Tham gia xây dựng Lăng Bác, mọi người đều tự giác tuân thủ nội quy. Những ngày tham gia xây dựng Lăng, được tận mắt chứng kiến các đơn vị hoạt động tự giác, phối hợp nhịp nhàng, ăn ý, mọi người có cùng một quyết tâm xây dựng nơi an nghỉ vĩnh hằng của Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách tốt nhất, bảo đảm kỹ thuật khắt khe, tuyệt đối an toàn với thời gian. 


Với tâm trạng tiếc nuối như đánh mất điều gì trân trọng, đáng quý, giọng ông Đán chùng xuống chia sẻ: Khi tham gia xây dựng Lăng, tôi có chụp tấm ảnh với những công nhân làm cùng và mang về nhà để giữ làm kỷ niệm. Tuy nhiên, do lũ lụt nên bức ảnh kỷ niệm nay không còn nữa.


Sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Lăng, năm 1975, ông Đán trở về làm việc tại Công ty xây lắp 2 Hải Hưng và thực hiện các nhiệm vụ ở công ty. Năm 1988, sau khi nghỉ hưởng chế độ mất sức ở công ty, ông Đán trở về địa phương và tham gia các hoạt động phong trào ở khu phố. Đến nay, ông đã có gần 30 năm làm tổ trưởng tổ dân cư số 9, Bắc Lê Hồng Phong. Dù ở vị trí, nhiệm vụ nào ông Đán cũng luôn tâm niệm hoàn thành tốt công việc, vươn lên trong cuộc sống và nhắc nhở các con, cháu sống, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Hoa Phương
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)