Người nghệ sĩ tài hoa tuổi Sửu

15:59, 13/02/2021

Em ơi mùa xuân đến rồi đó/ Thắm đỏ ngàn hoa sắc mặt trời… những âm hưởng rộn ràng, tươi vui của bài hát đưa chân chúng tôi đến Nhà hát chèo Hưng Yên, nơi chắp cánh cho ước mơ của người nghệ sĩ tài hoa Dương Mạnh Đáng. Đầu xuân năm mới lắng nghe người nghệ sĩ tuổi Sửu Dương Mạnh Đáng trải lòng về chuyện đời, chuyện nghề càng khiến chúng tôi thêm trân quý tấm lòng của một người con xứ nhãn vẫn hàng ngày miệt mài góp phần gìn giữ những tinh túy nhất của làn điệu chèo truyền thống.

Niềm đam mê nghệ thuật của gia đình nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng
Niềm đam mê nghệ thuật của gia đình nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng


Nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng tuổi Quý Sửu (năm 1973). Gia đình anh Đáng không ai theo nghệ thuật nhưng ngay từ nhỏ, chất nghệ sĩ đã ngấm vào máu của chàng trai quê lúa. Tuổi thơ trong khi bạn bè cùng trang lứa thích nghe nhạc vui nhộn, hiện đại thì anh Đáng lại mê hát dân ca. Ngày nào anh cũng năn nỉ bố cho mượn đài để nghe hát dân ca. Lâu dần, các làn điệu dân ca mượt mà, đằm thắm cứ ngấm vào máu thịt một cách tự nhiên. Năm 1992, tình cờ nghe trên đài thông báo về việc tuyển diễn viên, anh giấu gia đình, đạp xe lên đài truyền thanh huyện đăng ký. Cũng thật bất ngờ, anh Đáng trúng tuyển. Sau khi trúng tuyển diễn viên, anh Đáng được theo học tại Trường trung học văn hóa nghệ thuật Hải Phòng.  


Bằng ý chí, nghị lực và đam mê đã giúp cậu học trò nghèo Dương Mạnh Đáng tỏa sáng trong trường học, được bạn bè và thầy, cô quý mến. Sau khi ra trường, năm 1997, anh Đáng may mắn trở thành diễn viên của Nhà hát Hưng Yên. 23 năm gắn bó với nghệ thuật chèo truyền thống, trải qua rất nhiều cương vị công tác từ diễn viên đến Trưởng đoàn nghệ thuật 1, nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng đã gặt hái được nhiều trái ngọt. Làn điệu chèo ngọt ngào, say đắm của anh Đáng đã chạm đến từng cung bậc cảm xúc của người được thưởng thức. Chẳng cần cầu kỳ, áo the, trống phách đủ đầy mới có thể biểu diễn, anh Đáng có thể hát chèo, diễn chèo mọi lúc, mọi nơi. Với Dương Mạnh Đáng, đâu cũng có thể là sân khấu và cũng chính đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật chèo đã giúp tên tuổi của nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng vang danh tại các liên hoan sân khấu, cuộc thi nghệ thuật chèo chuyên nghiệp toàn quốc. Chỉ tính trong 5 năm 2015 - 2020, nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng đã 4 lần được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua; giành Huy chương Bạc tại cuộc thi Sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức; Huy chương Vàng tại liên hoan Sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2019 do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức và nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương và của tỉnh.


Không chỉ thành danh trên sân khấu mà chuyện gia đình của nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng cũng thật đặc biệt. Hiếm có một gia đình nào mà tất cả các thành viên đều mê nghệ thuật truyền thống như gia đình nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng. Chị Thu Hạnh, vợ anh Dương Mạnh Đáng không chỉ là người chơi đàn Tam thập lục xuất sắc của Nhà hát Chèo Hưng Yên mà còn là ca nương hát ca trù nổi tiếng của tỉnh. Thu Hạnh cùng với các thành viên trong câu lạc bộ ca trù Đào Đặng đã có đóng góp không nhỏ trong việc bảo tồn, gìn giữ ca trù, loại hình di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Con gái lớn của vợ chồng nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng là cháu Dương Hà Linh đang theo học tại khoa thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Dương Hà Linh không chỉ là cô bé có thành tích học tập đáng nể mà còn là một MC duyên dáng trong chương trình thiếu nhi của Đài phát thanh và truyền hình Hưng Yên. Dương Hà Linh cũng liên tục đạt giải thưởng cao nhất của Liên hoan tiếng hát hoa phượng đỏ và thiếu nhi kể chuyện hè của tỉnh từ năm 2014-2019. Có lẽ ngay từ trong bụng mẹ, các con của nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng và Thu Hạnh đã được tiếp xúc với nghệ thuật nên cậu con trai út của anh chị là cháu Dương Tùng Lâm cũng trở thành tài năng đánh trống chầu của nghệ thuật hát ca trù. Khi mới lên 5 tuổi, bé Dương Tùng Lâm đã cùng mẹ tham dự liên hoan hát ca trù toàn quốc và được Ban giám khảo liên hoan đặc cách xét giải nghệ sĩ đánh trống xuất sắc. Như một lẽ tự nhiên, chất nghệ thuật đã ngấm vào máu của mỗi thành viên trong gia đình nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng. Các thành viên trong gia đình nghệ sĩ Dương Mạnh Đáng không ngừng nỗ lực để chắt chiu những tinh túy nghệ thuật truyền thống, rồi cần mẫn chau chuốt từng nhịp phách, tiếng đàn với mong muốn mang lời ca, tiếng hát làm đẹp cho đời.


VŨ HUẾNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)