Banner
Banner

Sinh viên quê Nhãn trên đất nước Hung-ga-ri

15:30, 16/02/2021

Em Chu Minh Huy, người con của quê hương Văn Nhuệ (Ân Thi), cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hưng Yên đã không ngừng cố gắng để trở thành sinh viên Trường đại học Kinh tế Budapest trên đất nước Hung-ga-ri với ngành học Kinh tế.

Du học sinh Chu Minh Huy tại hội thảo của Liên hợp quốc


Năm 2017, Chu Minh Huy tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào Trường đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau đó em đã giành học bổng hiệp định toàn phần Việt Nam - Hung-ga-ri. Huy chia sẻ, những ngày đầu bỡ ngỡ ở đất nước Hung-ga-ri xa xôi, em đã được Hội sinh viên Việt Nam tại Hung-ga-ri giúp đỡ nhiều về việc tìm hiểu thông tin nhà trường, liên hệ với nhà trường và làm thủ tục giấy tờ nhập học, các vấn đề sinh hoạt khác; được ở tại ký túc xá cùng với các sinh viên Việt Nam. Huy có vốn tiếng Anh khá tốt nên em không khó khăn gì trong việc giao tiếp cũng như học tập. Ngoài ra, em học thêm tiếng Hung-ga-ri để giao tiếp hằng ngày và ngoài nhà trường.


Huy có năng lực thiên về môn Toán từ khi học tiểu học, khi học THCS, em luôn là học sinh xuất sắc của Trường THCS trọng điểm Lê Hữu Trác (thị xã Mỹ Hào). Trong những năm học tại Trường THPT Chuyên Hưng Yên, Huy đã giành giải ba quốc gia môn Toán khi đang học lớp 11, giành 5 giải quốc gia các môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh qua mạng internet. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Huy xuất sắc với điểm số 10 môn Toán duy nhất của Trường THPT Chuyên Hưng Yên. Những thành tích nối tiếp nhau khi em giành giải nhất phần giải tích cuộc thi olympic toán của Trường đại học Ngoại thương Hà Nội. Khi đang theo học tại Trường đại học kinh tế Budapest, Huy tham gia cuộc thi online toán học trẻ thế giới (IYMC), em vượt qua vòng loại và vòng bán kết để giành giải ba ở vòng chung kết. Huy chia sẻ, có được thành tích đó là nhờ những kiến thức toán học nền tảng em đã tích lũy được từ khi còn học phổ thông và sự nỗ lực, cố gắng của bản thân hiện nay. Ngoài ra, những kiến thức phổ thông vững vàng đã được học ở Việt Nam giúp Huy thuận lợi khi học tập tại Hung-ga-ri. Cũng trong thời gian này, nhóm của Huy đạt giải ba giải pháp kinh doanh của Trường đại học Kinh tế Budapest liên kết với nhiều trường khác trên thế giới. 


Ở môi trường học tập mới, Huy thấy khá thoải mái, phát huy tính chủ động và đòi hỏi tự nghiên cứu, tự học, tự đọc nhiều của sinh viên. Phương pháp học tập rất mở, gắn với thực tiễn, phát huy được năng lực của sinh viên. Huy cho biết, để đạt điểm trung bình thì việc học khá đơn giản. Nhưng để đạt được kết quả tốt thì bản thân phải nỗ lực rất nhiều. Vì vậy, ngoài thời gian trên lớp, Huy dành nhiều thời gian ở thư viện. Huy đã tham gia khóa học chuyên môn tại Đức, Hà Lan, những chương trình hay bồi dưỡng cho bản thân khả năng tự học, tự nghiên cứu, tích lũy kiến thức. Những nỗ lực của Huy đã mang về cho em kết quả xuất sắc của 2 năm học đã qua tại Trường đại học Kinh tế Budapest.


Cũng ở môi trường học tập mới, Huy đã có cơ hội phát huy bản thân nhiều hơn, tham gia nhiều hoạt động ở các nước trên thế giới khi có cơ hội. Đặc biệt, em đã tham gia một hội thảo dành cho sinh viên do Liên hợp quốc tổ chức. Sau khi tìm hiểu và đăng ký tham gia hội thảo, Huy đã trải qua cuộc phỏng vấn của ban tổ chức về nhiều nội dung, nhất là những kiến thức nền và được trao học bổng để tham gia. Em được phân công cùng một du học sinh khác tại Hung-ga-ri đại diện cho đất nước Namibia để có một bài nghiên cứu, một bài thuyết trình tại hội thảo. Nhóm của Huy đã chọn vấn đề sức khỏe, chất lượng sống của người dân Namibia bởi qua tìm hiểu em nhận thấy những khó khăn của đất nước khu vực Nam Phi này. Nhóm của Huy bắt tay vào nghiên cứu các thông tin qua nguồn tư liệu trên mạng, những số liệu của Liên hợp quốc để hoàn thành công việc theo yêu cầu. Có mặt trong cuộc hội thảo bàn về những vấn đề toàn cầu tại trụ sở Liên hợp quốc (Mỹ) mà em vẫn thấy như một giấc mơ.  Qua hội thảo này, em thấy mình tự tin hơn nhiều khi tham gia các hoạt động quốc tế” - Huy cho biết.


Là sinh viên đạt được nhiều thành tích với những nỗ lực của mình, chàng trai gửi lời nhắn tới các bạn học sinh: Hãy luôn cố gắng, nỗ lực học tập vì đam mê, luôn luôn cố gắng nỗ lực.


PV
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)