Banner
Banner

Gặp gỡ anh nông dân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba

08:02, 19/01/2023

Đến hẹn lại lên, vào dịp Tết Nguyên đán, làng hoa, cây cảnh Xuân Quan (Văn Giang) như khoác lên mình tấm áo mới được điểm tô rực rỡ sắc màu. Với bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, những người nông dân nơi đây đã thổi hồn vào từng luống hoa, cây cảnh làm bừng lên sức sống với muôn loài hoa khoe sắc. Vườn hoa, cây cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Tuyên với các loại như: Hoa dạ yến thảo, cây hoa giấy đủ các màu, cây sanh... hoa lan đã góp phần tô thêm vẻ đẹp của làng hoa Xuân Quan.

 

Anh Nguyễn Văn Tuyên, xã Xuân Quan (Văn Giang)


 Vốn có niềm đam mê, yêu thích với nghề trồng hoa, cây cảnh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Tuyên đã xin một số hộ dân cây sung, cây sanh... nhỏ về trồng và chăm sóc tại vườn nhà. Học hết lớp 8, anh nghỉ học và đi làm, nhưng với niềm đam mê cháy bỏng với hoa, cây cảnh, năm 2003, anh Tuyên bắt đầu khởi nghiệp để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình trên 2 sào ruộng đi thuê và mảnh vườn nhỏ của gia đình. Ban đầu anh trồng một số loài lan rừng và hoa, cây cảnh thông thường, nhiều người dân địa phương đã trồng nên gặp khó khăn ở khâu tiêu thụ. Với suy nghĩ phải tìm ra loại hoa, cây cảnh có giá trị, ít người trồng, anh đã kiên trì đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn. Nhận thấy cây hoa lan kiếm đột biến có lá hình cái kiếm, thời gian hoa nở rải rác kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch, giá thành cao nên năm 2016, anh bắt đầu trồng giống lan này. Vừa làm, vừa học hỏi và đúc rút kinh nghiệm qua từng năm, đến nay anh đã xây dựng thành công mô hình trồng hoa, cây cảnh với diện tích hơn 3 mẫu. Anh Tuyên chia sẻ: Vườn lan kiếm được làm giàn che nhằm bảo đảm các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng cho phù hợp với nhu cầu sinh trưởng, phát triển của cây. Tôi thường xuyên theo dõi từ khi ươm giống đến khi cây trưởng thành để kịp thời phát hiện các loại bệnh để có phương pháp chăm sóc phù hợp. Kỹ thuật chăm sóc và nhân giống cây rất quan trọng, người trồng phải có tính kiên trì, tỉ mỉ. Cây hoa lan rất nhạy cảm vớithời tiết nên cần chú ý đến độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng; phải nắm hết đặc tính sinh trưởng, phát triển và hấp thụ dinh dưỡng của cây để chăm sóc, bón phân, trị bệnh trên lan đúng cách.


 Nhờ cần cù, tỉ mỉ, vừa làm, vừa tích cực học hỏi nên chỉ sau một thời gian anh đã nắm được các kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây lan kiếm, thực hiện việc nhân giống và tự thiết kế tiểu cảnh với mẫu mã độc đáo, được nhiều khách hàng tìm đến đặt mua. Trong vườn nhà anh thường xuyên có từ 200 đến 500 chậu hoa lan kiếm đột biến như: lan kiếm Phan Chí, lan kiếm xanh Huế, lan kiếm Vị Hoàng.... Chậu lan kiếm rẻ nhất có giá khoảng 3 triệu đồng, chậu đắt nhất gần 200 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, riêng thu nhậptừ cây hoa lan kiếm đã mang về cho anh Tuyên gần 3 tỷ đồng.


 Ngoài trồng cây lan kiếm, anh Tuyên còn chia nhỏ vườn thành 8 khu trồng cây hoa, cây cảnh gồm: Khu ươm cây giống, khu trồng cây theo độ tuổi và khu trồng cây chờ xuất bán để tiện cho việc chăm sóc, xuất bán ra thị trường. Trong đó có nhiều loại hoa, cây cảnh với giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng như: hoa hồng, cây cảnh bon sai, cây mộc hương, cây tường vi huyết long mỗi năm nở hoa 5 lần… Chỉ cho chúng tôi 60 cây bon sai trong vườn, anh cho biết: Một cây bon sai đẹp không đơn giản chỉ cắt tỉa là nó ra dáng mà đòi hỏi người trồng phải có óc thẩm mỹ, tính kiên trì, tỉ mỉ trong quá trình dài. Có những cây phải cắt gần hết cành, chỉ chừalại một khúc rồi nuôi dưỡng, chờ mầm mới rồi lại nuôi tiếp. Không chỉ sản xuất giỏi, anh Tuyên còn là một nông dân nhạy bén, có tư duy kinh doanh giỏi. Sau một thời gian trồng hoa, cây cảnh, nhận thấy thị trường tiềm năng lớn, anh đã đến gặp gỡ một số nhà vườn để mua hoa, cây cảnh với số lượng lớn, sau đó bán ra thị trường; đồng thời đầu tư thuê đất ở vị trí trung tâm của chợ hoa Xuân Quan nhằm thuận tiện cho việc giới thiệu, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm. Để sản phẩm của gia đình được nhiều khách hàng biết đến, anh đã tăng cường quảng bá, giới thiệu trên các trang mạng xã hội như: facebook, zalo... Nhờ vậy, sản phẩm hoa, cây cảnh của gia đình anh Tuyên không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn phân phối cho nhiều tỉnh trong cả nước. Mỗi năm, anh xuất bán ra thị trường hơn 6 triệu cây, trung bình mỗi dịp Tết, anh bán hơn 1 triệu chậu cây hoa lan hồ điệp và cây hoa đỗ quyên để phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm anh thu lãi từ 5 đến 7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập từ 7,5 đến 10 triệu đồng/ tháng.


 Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Tuyên còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, phân phối cây giống cho hội viên nông dân và những người có chung niềm đam mê trồng hoa, cây cảnh; tích cực tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động do các cấp, ngành, địa phương phát động, đóng góp tiền, ngày công lao động để làm đường giao thông, ủng hộ các loại quỹ, tham gia hoạt động từ thiện với số tiền hơn 200 triệu đồng mỗi năm…


 Với những thành tích đó, năm 2022 vừa qua, anh Nguyễn Văn Tuyên đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.


Hồng Ngọc

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)