Lắp camera bảo vệ môi trường ở xã Hải Triều:

Một sáng kiến, nhiều lợi ích

16:28, 28/04/2020

Những khu dân cư ngăn nắp tươi tắn màu cờ sắc hoa, những con đường làng, ngõ xóm trải bê tông phẳng phiu sạch sẽ, thỉnh thoảng ở các ngõ nhỏ tiếng chổi tre của gia đình nào đó vang lên quét lá thu gọn nơi góc đường… Đó là hình ảnh dễ thấy khi về với xã Hải Triều (Tiên Lữ) hôm nay, địa phương đã có những chuyển biến tích cực trong công tác vệ sinh môi trường nông thôn ngay khi sáng kiến lắp camera toàn xã được thực hiện.


Từ ngày có camera…


Đưa phóng viên đi thăm từng khu dân cư, con đường thôn, xóm, đồng chí Trần Văn Lập, Chủ tịch UBND xã Hải Triều chia sẻ: “Trước đây vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn khiến chúng tôi nhiều lần trăn trở. Rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều, cứ đi một đoạn lại gặp vài đống rác mini tự phát, bãi tập kết rác thải thì liên tục phải dọn dẹp vì bị đổ bừa bãi, chưa kể một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất quanh vùng còn đổ trộm rác thải. Mỗi năm, trung bình địa phương huy động khoảng 50 – 70 triệu đồng cho công tác vệ sinh môi trường. Các biện pháp dọn vệ sinh, tổng vệ sinh, thu gom rác… cũng chỉ giải quyết được phần nào và mang tính thời điểm. Chỉ đến khi hệ thống camera được lắp đặt trong toàn xã thì địa phương mới có được một biện pháp thực sự hiệu quả trong bảo vệ môi trường”. 
 

Theo dõi camera giám sát bảo vệ môi trường tại phòng Công an xã Hải Triều
Theo dõi camera giám sát bảo vệ môi trường tại phòng Công an xã Hải Triều

 

Quả thật dạo một vòng quanh xã, tuyệt nhiên chúng tôi không thấy có bãi rác tự phát, không thấy rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, làng xóm sạch sẽ, ngay cả các tuyến đường ra đồng cũng quang đãng hẳn. 2 điểm tập kết rác thải sinh hoạt của xã mặc dù nằm xa khu dân cư nhưng cũng không có cảnh bề bộn, không có xác súc vật, không đốt rác gây ô nhiễm không khí. 


Năm 2019, sáng kiến lắp đặt hệ thống camera toàn xã được đưa ra họp bàn và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Mục đích chính của hệ thống camera chính là những con mắt, những cánh tay hữu hiệu để bảo vệ môi trường nông thôn trong xã. 32 mắt camera nhanh chóng được lắp đặt trong toàn xã, ưu tiên các tuyến đường trục chính của xã, đường trục thôn, xóm, đường trục ra đồng, ra bãi rác, nhất là những đoạn đường từng bị đổ trộm rác thải… Ngoài màn hình chính đặt tại phòng công an xã, tất cả các đồng chí lãnh đạo địa phương, công an xã đều cài đặt xem camera trên điện thoại để tiện theo dõi, giám sát.


Ngay sau khi hệ thống camera đi vào hoạt động, xã liên tục phát hiện các trường hợp vi phạm trong công tác vệ sinh môi trường như: Vứt xác gia súc bừa bãi, rác đổ không đúng nơi quy định, đổ trộm rác… Qua đó, cán bộ đến tận nhà, gặp đúng người vi phạm để nhắc nhở, xử lý, yêu cầu tự giác khắc phục, nếu tái phạm sẽ xử phạt theo quy định, nêu tên trên hệ thống truyền thanh của xã. Cuối năm 2019, thông qua hệ thống camera đã phát hiện ông Vũ Văn T., chở lợn ốm chết vứt ra bờ sông vào lúc sáng sớm. Xã đã cử cán bộ đến tận nhà ông T., yêu cầu ông này lập tức đưa xác lợn ốm chết đến nơi tiêu hủy, bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh. Trước đây trên tuyến đường ra bãi tập kết rác của xã nhiều người dân chở những bao rác lớn vứt ngay trên đường ra bãi rác; nhiều hộ chăn nuôi ý thức kém còn mang xác súc vật chết ra bãi rác, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, là nguồn phát sinh dịch bệnh nguy hiểm. Đầu năm 2020, camera ghi lại được hình ảnh bà Nguyễn Thị L., chở rác vứt ngay trên đường ra bãi rác. Ngay sau đó bà L., cũng được nhắc nhở, yêu cầu thu dọn rác thải về đúng nơi quy định.

 

Chỉ vài tháng sau khi có camera, công tác vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn xã có sự thay đổi lớn. Không còn ai vứt rác bừa bãi, khu dân cư nào cũng sạch sẽ, kênh mương không có rác, không có xác động vật… Chi phí lắp đặt hệ thống camera là 170 triệu đồng, xã đã xã hội hóa được 100% chi phí từ doanh nghiệp, sự tham gia ủng hộ của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã. Camera lắp ở đâu, đặt vị trí nào đều có sự tham gia giữ gìn, bảo vệ của người dân địa phương.


Và nhiều giải pháp đồng bộ bảo vệ môi trường


Không chỉ dừng lại ở việc lắp đặt và duy trì quản lý, vận hành tốt hệ thống camera bảo vệ môi trường, xã Hải Triều đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để bảo vệ môi trường, từng bước xây dựng môi trường làng xã sạch đẹp, trong lành, góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, hướng tới một miền quê đáng sống. 


Trước hết, hệ thống camera khiến một số người dân chưa có ý thức sẽ nâng cao ý thức thực hiện đúng quy định về bảo vệ môi trường. Tại khu vực trung tâm của xã, địa phương lắp đặt một màn hình led 10m2, tuyên truyền các lĩnh vực, trong đó có công tác bảo vệ môi trường. Địa phương cho hay, tới đây, các hình ảnh đẹp về bảo vệ môi trường và cả những vi phạm trong công tác vệ sinh môi trường trích xuất từ camera cũng sẽ được công khai trên màn hình tuyên truyền.


Hai năm nay, xã vận động các hội, đoàn thể trong xã tham gia bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động thiết thực như: Dọn vệ sinh định kỳ hàng tháng trong toàn xã; trồng hoa, cây xanh; xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình; xây dựng các tuyến đường xanh – sạch – đẹp tự quản… Đến nay, 100% các thôn trong xã có tuyến đường hoa, cây xanh tạo cảnh quan sạch đẹp. Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường, mỗi gia đình đều có trách nhiệm giữ vệ sinh từ nhà mình, đến ngõ xóm nơi mình sinh sống. Nhiều gia đình trong xã đã tích cực xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại nguồn để giảm phát sinh rác ra môi trường.


Lâu nay, xã Hải Triều còn có biện pháp để giảm tải rác thải tại các điểm tập kết rác bằng cách không đổ rác xây dựng ra bãi rác. Để làm được điều này, xã quy hoạch một điểm thuận lợi để người dân khi xây, sửa nhà cửa, công trình có nơi đổ rác xây dựng. Số rác xây dựng này thường là đất, đá, gạch vỡ… được địa phương tái sử dụng cho việc san lấp mặt bằng khi cần thiết.


Xã đã xây dựng được các tổ vệ sinh môi trường ở các thôn với 10 người tham gia. Ngoài việc các tổ vệ sinh môi trường được trang bị đầy đủ dụng cụ, bảo hộ, các thành viên được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, xã còn vận động nhân dân thực hiện phong trào “thêm 1 nghìn đồng để giảm tải bãi rác”. Tức là ngoài mức đóng theo quy định để duy trì tổ vệ sinh môi trường, mỗi người dân tự nguyện nộp thêm 1 nghìn đồng/tháng để các thành viên tổ vệ sinh môi trường phân loại rác thải, giảm tải cho các bãi rác. 


Nhanh tay quét dọn con ngõ nhỏ cạnh nhà, bà Bùi Thị Phương, người dân thôn Hải Yến, xã Hải Triều vui vẻ cho biết: “Nhân dân trong xã chúng tôi giờ đây ai cũng ý thức bảo vệ môi trường, giữ nhà sạch, ngõ sạch, làng sạch, cánh đồng cũng không có vỏ thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi. Tuần nào tổ vệ sinh môi trường cũng thu gom rác 2 lần, cái gì tái sử dụng được đều được phân loại, lượng rác đổ ra bãi tập kết giảm đi, vệ sinh trong khu dân cư ngày càng tốt hơn”. Được biết năm nay xã có quy hoạch xây dựng thêm 1 điểm tập kết, chôn lấp rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh, xa khu dân cư để đáp ứng yêu cầu thực tế của địa phương trong bảo vệ môi trường.


Vi Ngoan

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)