Hiệu quả từ trồng mít

20:43, 24/07/2020

Hàng năm, từ khoảng tháng 4 đến tháng 6 âm lịch là thời điểm vào mùa mít chín. Với vị thơm đặc trưng cùng giá trị dinh dưỡng cao, mít là loại trái cây được nhiều người yêu thích.


Hơn 1 tháng nay, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hoạt ở thôn Đào Xá, xã Đào Dương (Ân Thi) tất bật vào vụ thu hoạch mít dai. Trước kia, ông có khoảng 2,5 sào đất vườn trồng rau màu. Nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao, công chăm bón lại vất vả hơn nên gia đình quyết định chuyển đổi sang trồng mít dai được 6 năm nay.


Do năm nay nhuận tháng 4 âm lịch nên thời điểm thu hoạch mít ta muộn hơn mọi năm. Ông Hoạt cho biết: Gia đình tôi có vài cây mít đã mấy chục năm tuổi. Nhận thấy đây là giống mít ngon, cách đây 6 năm, tôi chọn hạt rồi nhân giống ra trồng, bởi theo kinh nghiệm, mít ta được trồng từ hạt sẽ cho quả ngon, ngọt, thơm và bền cây, cho thu hoạch quả được lâu hơn so với cây trồng bằng phương pháp ghép mắt hoặc chiết cành. Từ năm thứ 4, cây mít bắt đầu cho thu hoạch quả.

 

Cây mít Thái của gia đình ông Hoàng Cao Bằng ở xã Hưng Đạo (Tiên Lữ)
Cây mít Thái của gia đình ông Hoàng Cao Bằng ở xã Hưng Đạo (Tiên Lữ)


Với đặc trưng cho múi dày, màu vàng, vị ngọt thơm, hạt nhỏ, ít xơ nên quả cây mít ta nhà ông Hoạt trồng được thị trường ưa chuộng. Nhiều thương lái và người dân đến tận vườn để thu mua. Hiện nay, với giá bán mít dai tại vườn 15.000 – 20.000 đồng/kg, trung bình 1 cây cho thu khoảng 500.000  – 1 triệu đồng. Thậm chí có cây mít cổ thụ cho thu khoảng 2,5 tạ quả, mang lại thu nhập trên 3 triệu đồng. Với tổng số 50 cây mít, năm nay gia đình ông Hoạt có nguồn thu nhập đạt từ 20 đến 30 triệu đồng.


Trước đây, các hộ dân trong tỉnh chủ yếu trồng các giống mít địa phương như mít dai, mít mật, sau khi trồng 4 – 5 năm mới bắt đầu cho thu hoạch và mỗi năm chỉ thu hoạch một lứa nên không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Để có thể cung ứng ra thị trường sản phẩm mít trái vụ quanh năm, thời gian qua, nhiều người dân trong tỉnh đã chuyển đổi sang trồng cây mít Thái siêu sớm. Giống mít này có xuất xứ từ Thái Lan, ít xơ, múi giòn, vị ngọt đậm, sau khi trồng khoảng 18 tháng đã cho thu hoạch và sản lượng tăng dần từ năm thứ hai trở đi. 


Dẫn chúng tôi đi thăm vườn mít Thái hơn 200 gốc, cây chỉ cao từ 3 - 4m nhưng có 7 - 10 quả/cây, mỗi quả trung bình đạt từ 10 đến 18kg, ông Hoàng Cao Bằng ở thôn Dung, xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) phấn khởi cho biết: Năm nay mít được mùa, tôi dự kiến thu được 4 – 5 tấn quả. Với giá bán dao động 20.000 – 35.000 đồng/kg tùy thời điểm, trừ chi phí tôi thu lãi trên 100 triệu đồng”.


Vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân trong tỉnh có diện tích đất vườn rộng đã đưa cây mít Thái vào canh tác. Hộ ít thì có vài cây, hộ nhiều trồng tới hàng trăm cây. Việc trồng cây mít Thái góp phần làm đa dạng thêm cơ cấu các loại cây ăn quả được trồng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và PTNT), đây không phải là loại cây trồng chính nằm trong chủ trương phát triển của tỉnh, nông dân không nên đua nhau trồng ồ ạt mà cần phải tìm hiểu kỹ cả về kỹ thuật trồng, biện pháp chăm sóc, đặc biệt là thị trường tiêu thụ. Khi trồng, nông dân cần chọn giống cây ở những địa chỉ cung cấp giống uy tín, có địa chỉ rõ ràng…


Thu Nguyễn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)