Rau xanh khan hiếm, tăng giá sau mưa

10:13, 13/08/2020

Hiện nay, do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều loại rau xanh được bày bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh khan hiếm và tăng giá cao. 


Theo ghi nhận của phóng viên, từ ngày 9.8 đến nay, lượng rau, củ quả tại các chợ đầu mối và các chợ dân sinh ở Hưng Yên khan hàng, giá nhiều loại rau củ đã tăng so với trước đó.

 

Do ảnh hưởng của thời tiết, lượng rau xanh bày bán tại chợ Chiều, thị trấn Vương (Tiên Lữ) giảm mạnh, giá bán cao
Do ảnh hưởng của thời tiết, lượng rau xanh bày bán tại chợ Chiều, thị trấn Vương (Tiên Lữ) giảm mạnh, giá bán cao


Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh ngày 11.8 như: Chợ đầu mối Đông Tảo (Khoái Châu), chợ đầu mối nông sản Trần Cao (Phù Cừ), chợ chiều thị trấn Vương (Tiên Lữ), chợ Gạo, chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên)…, hiện giá các loại rau xanh tăng phổ biến từ 40 đến 60% so với trước đợt mưa lớn, thậm chí có loại rau, củ giá bán tăng gấp gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Giá bán tăng nhưng lượng rau bày bán tại chợ lại giảm mạnh, từ 40 đến 70% so với ngày thường. Cụ thể, các loại rau muống, rau đay, rau mồng tơi, rau ngót, rau nhút… từ 3.000 đến 5.000 đồng tăng lên 7.000 đồng/bó; mướp từ 5.000 đồng/kg lên 10.000 – 12.000 đồng/kg; rau mùi, thì là từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg lên 35.000 – 40.000 đồng/kg; bí xanh từ 8.000 đồng/kg lên 18.000 đồng/kg… Nhiều loại rau lá bị dập, táp, mẫu mã xấu vẫn rất đắt hàng. Tại một số chợ, các loại rau cải gần như không có hàng để bán…


Theo lý giải của nhiều tiểu thương, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 hồi đầu tháng 8 vừa qua khiến nhiều ruộng rau của nông dân bị ngập nước, dập nát, thối lá, nhất là những loại rau như: cải, mồng tơi, muống... Sau mưa kéo dài, thời tiết nắng nóng trở lại, đan xen những cơn mưa rào lớn khiến rau bị chết, các diện tích rau mới trồng gần như bị “xóa sổ”. Để bảo đảm đủ lượng rau bán ra trong ngày, các tiểu thương phải mua gom rau từ nhiều mối thay vì một, hai mối quen thường ngày. Nguồn cung giảm mạnh, khan hiếm khiến giá rau xanh bày bán tại các chợ tăng cao. Khả năng phải mất ít 10 - 15 ngày, khi đó người nông dân có thời gian phục hồi diện tích rau bị hư hỏng và gieo trồng lứa rau mới.


Nếu như giá rau xanh tại các chợ dân sinh đang tăng mạnh do ảnh hưởng của thời tiết thì tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh hầu như không bị tác động. Anh Đạt, quản lý siêu thị T-mart Hưng Yên lý giải: Sở dĩ chúng tôi giữ giá rau xanh bình ổn, vì mặt hàng này đã được siêu thị ký hợp đồng, cam kết ổn định giá bán với các đơn vị cung cấp nên nguồn hàng luôn dồi dào và không tăng giá.


Để khắc phục hậu quả do ảnh hưởng thời tiết gây ra, hiện nay nông dân các vùng trồng rau trong tỉnh như: Xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên), xã Thiện Phiến (Tiên Lữ), xã Yên Phú (Yên Mỹ)… đang tập trung tận thu rau màu, chăm sóc diện tích còn lại. Đồng thời tích cực làm đất, gieo trồng các loại rau màu thay thế diện tích bị thiệt hại để bảo đảm nguồn cung ra thị trường.


Dương Miền - Hương GiangNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)