Banner
Banner

Nông thôn “thay áo” mới

22:36, 31/12/2021

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng thuận của người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, nông thôn tỉnh Hưng Yên đã “thay áo” mới với nhiều đổi thay tích cực, đáng tự hào. Những con đường khang trang, sạch sẽ, rực rỡ sắc hoa, những khu dân cư NTM càng đẹp hơn trước thềm xuân mới.

 

Đường giao thông nông thôn xanh-sạch-đẹp ở xã Tân Châu (Khoái Châu)


Một trong những đổi thay dễ nhận thấy nhất sau khi các địa phương trong tỉnh dốc sức xây dựng NTM đó là diện mạo nông thôn. Giờ đây, đến bất cứ xã NTM nào trong tỉnh, chúng tôi đều thấy những con đường giao thông thôn xóm rộng rãi, hai bên đường được trồng hoa, cây xanh đẹp mắt với những ngôi nhà kiên cố, khang trang… Nhờ mạnh dạn ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và đẩy mạnh liên kết sản xuất đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Để có được những “quả ngọt” trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, tỉnh tập trung đầu tư cho các xã điểm xây dựng NTM để lan tỏa phong trào, từ đó nâng cao chất lượng các tiêu chí để hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng các địa phương đã linh hoạt, sáng tạo có nhiều cách làm xây dựng NTM phù hợp với thực tế. Theo tổng hợp của các địa phương, đến nay, tỷ lệ đường giao thông liên xã, đường thôn, xóm được cứng hóa đạt 100%; 100% các xã trong tỉnh có hệ thống lưới điện được đầu tư, nâng cấp bảo đảm an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Kết cấu hạ tầng thiết yếu ở nông thôn như: Trường học, trạm y tế, chợ, nhà văn hóa… ngày càng được đầu tư, hoàn thiện theo hướng kiên cố, hiện đại. 


Trở lại xã Tam Đa (Phù Cừ), một trong những xã đầu tiên của tỉnh về đích NTM, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên trước sự đổi thay ở nơi đây. Bên cánh đồng lúa, những vườn cây ăn quả sai trĩu là những ngôi nhà khang trang, những con đường được trải bê tông sạch đẹp, rực rỡ sắc hoa. Thực hiện xây dựng NTM, nông thôn Tam Đa đã có sự đổi thay rõ rệt. Từ năm 2011 đến nay, xã huy động trên 416,8 tỷ đồng xây dựng NTM. Đến nay, 100% tuyến đường trong xã được trải bê tông, được trồng hoa 2 bên đường; 100% đường trục chính ra đồng được trải bê tông; 97% số hộ dân trong xã có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng… Đồng chí Doãn Thanh Luận, Chủ tịch UBND xã Tam Đa cho biết: Chương trình xây dựng NTM đã mở ra một trang mới cho xã thuần nông chúng tôi, đổi thay tổng thể diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Tiếp tục đà phát triển, địa phương sẽ nỗ lực phấn đấu để ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Đến nay, xã đã “chạm đích” NTM kiểu mẫu.


Bên cạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xác định nhiệm vụ phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM, thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều mô hình và cách làm hiệu quả trong phát triển sản xuất. Trên địa bàn tỉnh có gần 450 hợp tác xã  hoạt động hiệu quả, trong đó, 23 hợp tác xã tham gia chương trình OCOP. Năm 2021, Tổng sản phẩm bình quân đầu người của tỉnh đạt 87,7 triệu đồng;  tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,32%... Các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp có bước chuyển biến mạnh mẽ với nhiều ngành nghề phát triển. 


Diện mạo nông thôn của tỉnh đổi thay còn thể hiện qua đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng. Những năm qua, cùng với góp công, góp của xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, người dân trong tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao góp phần bảo tồn, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Trên địa bàn tỉnh thành lập các câu lạc bộ (CLB) với nhiều loại hình khác nhau như: CLB nghệ thuật chèo truyền thống, CLB nghệ thuật dân gian, CLB thể thao... Hoạt động của các CLB đã thu hút đông đảo người dân tham gia. 


Đến nay, toàn tỉnh có 20 khu dân cư đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu; 38 xã đạt chuẩn NTM nâng cao . Diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên… Đó là những thành công mà Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã mang lại cho người dân trên địa bàn tỉnh, là kết quả từ sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân. Với quan điểm xây dựng NTM là lâu dài, không có điểm dừng, bước sang năm mới, nông thôn Hưng Yên có thêm những mục tiêu mới lớn hơn, hướng đến xây dựng nông thôn ngày càng giàu đẹp, đời sống người dân nông thôn ngày càng sung túc, hạnh phúc hơn. 


MINH HỒNGNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)