Phong trào chống rác thải nhựa ở Phù Cừ 

19:29, 20/01/2022

Hình ảnh những người phụ nữ xách làn, cắp rổ đi chợ; những người làm công tác vệ sinh môi trường cần mẫn thu gom các loại nhựa và nilon sau mỗi buổi vận chuyển rác thải sinh hoạt đến bãi chứa rác; hay những em nhỏ tự ý thức để rác nhựa vào riêng một bao ở góc sân… đã không còn xa lạ ở huyện Phù Cừ. Thông qua phong trào chống rác thải nhựa, người dân trong huyện ngày càng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày.
 

Hội viên phụ nữ xã Đoàn Đào (Phù Cừ) dùng làn đi chợ để hạn chế rác thải nhựa

 

Hằng ngày, chị Nguyễn Thị Tươi ở thôn Long Cầu (xã Đoàn Đào) đi chợ để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình. Dù đi chợ mua khá nhiều đồ và thực phẩm, nhưng hầu như chị Tươi không sử dụng túi nilon. Thay vào đó, trước khi đi, chị xách theo chiếc làn, trong đó còn có thêm hộp và cặp lồng dùng để đựng đồ ăn sáng như: Bún, cháo… Còn các hộp để đựng thức ăn sống như: Thịt, cá, đậu… Rau xanh thì chỉ cần bỏ trực tiếp vào làn là được, vì thế nhà chị giảm được 70 – 80% lượng rác thải nhựa so với trước kia. Chị Tươi cho biết: Thời gian đầu khi thực hiện, tôi thấy bất tiện hơn so với thông thường, nhưng làm nhiều lần thành quen. Nhất là mỗi tuần, nhìn bao rác sinh hoạt của gia đình tôi vơi hẳn đi vì giảm được túi nilon và rác thải nhựa, tôi thấy rất vui.


Theo tổng hợp của huyện Phù Cừ, toàn huyện có hơn 60% số gia đình đang thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt. Ngoài việc xử lý rác hữu cơ, các hộ gia đình tự thu gom rác thải nhựa, phế liệu nhựa có thể tái chế để giảm phát thải rác thải nhựa ra môi trường.


Hoạt động này được thực hiện mạnh mẽ và ảnh hưởng sâu rộng từ năm 2020 đến nay, hạt nhân là các câu lạc bộ Phụ nữ nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng 1 lần do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện triển khai. Năm 2020, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện triển khai và chỉ đạo ra mắt câu lạc bộ phụ nữ nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng 1 lần tại 4 xã, thị trấn trên địa bàn huyện gồm thị trấn Trần Cao và các xã: Đoàn Đào, Tam Đa, Quang Hưng; mỗi câu lạc bộ thu hút khoảng 60 thành viên tham gia. Các thành viên tham gia câu lạc bộ được tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của việc hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng 1 lần; những hoạt động có thể thực hiện hàng ngày để chống rác thải nhựa; tuyên truyền, vận động để các thành viên trong gia đình cùng nghiêm túc thực hiện. Đồng thời, khi tham gia câu lạc bộ, các thành viên được tặng 1 chiếc làn để sử dụng trong việc đi chợ hàng ngày. 


Câu lạc bộ Phụ nữ nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng 1 lần của Hội LHPN xã Đoàn Đào là một trong những câu lạc bộ được thành lập sớm và hoạt động hiệu quả. Với 60 thành viên tham gia câu lạc bộ, từ khi câu lạc bộ được thành lập đến nay, các thành viên đều tích cực sử dụng làn nhựa để đi chợ hàng ngày, đồng thời thường xuyên tuyên truyền đến người thân và mọi người xung quanh để cùng hạn chế sử dụng túi nilon khi đi mua bán hàng hóa, thực phẩm. Chị Trần Thị Lạc ở thôn Đồng Minh (xã Đoàn Đào) chia sẻ: Bản thân tôi nghiêm túc thực hiện việc hạn chế tối đa dùng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng 1 lần đã khuyến khích cả gia đình thực hiện, nhờ đó gia đình tôi sạch hơn, góp phần bảo vệ môi trường.


Năm 2021, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các Hội LHPN xã còn lại ra mắt câu lạc bộ phụ nữ nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Đến nay 100% hội LHPN các xã, thị trấn trong huyện đã thành lập và duy trì hoạt động câu lạc bộ với tổng số trên 800 cán bộ, hội viên tham gia. Đồng chí Lê Thị Huyền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Cừ cho biết: Mỗi đợt sinh hoạt hội, chi hội là dịp để lồng ghép, tuyên truyền cán bộ, hội viên duy trì và nhân rộng các mô hình, phát triển thành viên câu lạc bộ. Hội gắn kết quả thực hiện công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa với kết quả thi đua hàng tháng, hàng quý; khen thưởng, biểu dương những tập thể và cá nhân thực hiện hiệu quả, có cách làm hay trong bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa.


Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống rác thải nhựa, thời gian qua, các phòng chuyên môn, hội, đoàn thể trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức cho cán bộ, hội viên, Nhân dân trong việc hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng 1 lần để góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe, như: Phân loại, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như làn cói, làn nhựa dùng nhiều lần, sử dụng bình thủy tinh thay thế chai nhựa dùng 1 lần... Hiện nay, 100% số xã, thị trấn của huyện đã xây dựng được các tuyến đường tự quản về vệ sinh môi trường do hội viên, đoàn viên các hội, đoàn thể làm nòng cốt, vận động người dân tích cực tham gia giữ gìn cảnh quan, không vứt rác thải nhựa bừa bãi nơi công cộng; duy trì phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. 


Với hành động nhỏ, mang ý nghĩa lớn đã mang lại những thay đổi tích cực trong ý thức và thói quen của mỗi người. Phong trào chống rác thải nhựa ở huyện Phù Cừ đã nhân lên hành động và thể hiện vai trò, trách nhiệm của mỗi người đối với công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường.


Vi Ngoan


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)