Tết Trung thu của trẻ em nghèo

10:51, 08/09/2022

Những ngày này, không khí đón Tết Trung thu đã rộn ràng khắp nơi, các bậc cha mẹ bắt đầu mua đèn lồng, quà bánh cho con. Thế nhưng, với những trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thì niềm vui giản dị ấy thật xa xỉ. Để mọi trẻ em đều có Tết Trung thu ấm áp, yêu thương, các ngành, địa phương, hội, đoàn thể trong tỉnh tổ chức nhiều chương trình vui chơi, tặng quà cho những em nhỏ kém may mắn.

 

Niềm vui của cháu Nguyễn Ngọc My ở xã Hồng Vân (Ân Thi) khi nhận được quà Trung thu là chiếc đèn ông sao


Chúng tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Danh Bảo Anh, 8 tuổi ở thôn An Cảnh, xã Hàm Tử (Khoái Châu) vào những ngày đầu tháng Tám âm lịch. Bảo Anh cùng với anh trai là Nguyễn Danh Phú (17 tuổi) sống với bố mẹ trong căn nhà nhỏ xuống cấp. Nhà thuộc diện hộ nghèo, bố em sức khỏe yếu nên không lao động được, kinh tế cả gia đình trông vào ngày công phụ hồ của mẹ em và thu nhập từ 2 sào ruộng trồng nhãn. Cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, hai anh em Bảo Anh không dám mơ đến những chiếc bánh nướng, bánh dẻo, những món đồ chơi, đèn lồng đắt tiền như các bạn. Các em đón Tết Trung thu từ những đồ chơi do chính mình làm. Đó là những chiếc đèn ông sao bằng tre, nứa hoặc đèn lồng từ vỏ lon bia, mâm cỗ là những sản phẩm “cây nhà lá vườn” như quả bưởi, nải chuối, chùm nhãn ngọt... Các em háo hức mong chờ đến Trung thu để được vui chơi, múa hát, đợi trăng lên và cùng nhau phá cỗ...


Chị Nguyễn Thị Quy, mẹ của Bảo Anh chia sẻ: Tôi xem ti-vi, đi các nơi, thấy người ta náo nức, nhộn nhịp mua sắm, tổ chức Tết Trung thu cho con em, mình cũng muốn mua quà cho con. Nhưng biết làm sao được, đến cái ăn, cái mặc hằng ngày gia đình tôi còn thiếu thốn thì nói gì đến chuyện mua sắm đồ chơi, bánh kẹo. Mặc dù vậy, gia đình tôi luôn được chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể quan tâm, dịp Tết Trung thu hằng năm, các cháu đều nhận được quà là bánh kẹo, được đi xem văn nghệ, tham gia phá cỗ với trẻ em trong thôn, xóm nên các con rất vui.


Còn đối với gia đình bà Nguyễn Thị Liệu ở thôn Trà Phương, xã Hồng Vân (Ân Thi), gia đình thuộc diện hộ nghèo nên không có điều kiện tổ chức hay mua quà Trung thu cho các cháu. Nhìn nét mặt vui tươi, hớn hở của các cháu khi cầm trên tay chiếc bánh nướng, bánh dẻo và chiếc đèn lồng được trao tặng, bà không khỏi xúc động nói: “Sức khỏe của chồng và con gái tôi đều yếu nên không thể lao động được. Tôi là lao động duy nhất trong nhà nuôi chồng, con gái và hai cháu ngoại. Các cháu ước được bà mua cho cặp bánh nướng, bánh dẻo và chiếc đèn lồng, nhưng kinh tế gia đình khó khăn nên tôi không thể mua được. Mấy ngày trước, cháu tôi được các cô, chú đến tặng quà là bánh trung thu rồi đèn lồng, tôi mừng lắm, tôi cảm ơn rất nhiều”. Em Nguyễn Ngọc Mai, cháu ngoại của bà Liệu chia sẻ: Đón Rằm tháng Tám cháu được tặng quà bánh kẹo, được rước đèn, xem văn nghệ, múa lân ở thôn, xóm và cả ở trường.


Với trẻ em, Tết Trung thu là ngày hội được mong chờ nhất trong năm khi các em cảm nhận rõ được sự yêu thương của gia đình, cộng đồng qua những món quà, đồ chơi, đèn lồng, bánh kẹo, được vui chơi trong không khí đầm ấm. Để đem đến cho mọi trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn... không khí vui tươi của ngày hội trăng rằm, hàng năm, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, địa phương trong tỉnh lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo Tết Trung thu cho các em. Trung thu năm nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội bố trí nguồn lực từ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em, tổ chức các hoạt động tặng quà Trung thu, tặng học bổng, hỗ trợ đột xuất và bảo trợ cho 615 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn và trẻ em sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.


Những phần quà, những suất học bổng được trao tặng trong dịp này, thể hiện tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm mang đến cho các em Tết Trung thu ấm áp và là nguồn động viên tinh thần để các em tiếp tục vượt khó, vươn lên.


Hương Giang

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)