Banner
Banner

Dự báo Tết Nguyên đán miền Bắc có mưa, trời rét

00:05, 12/01/2023

Dự báo, Tết Nguyên đán (ngày 19 đến 24/1, tức 28 Tết đến mồng 3 Tết) miền Bắc chịu tác động của không khí lạnh, nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trời rét, vùng núi có rét đậm, phía đông Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, mưa phùn.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: BL 

 Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tại Hội thảo Khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ cộng đồng diễn ra chiều ngày 9/1, tại Hà Nội.


Thông tin về tình hình thời tiết đầu năm 2023, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, dự báo năm 2023 sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, 5-6 cơn ảnh hưởng đến đất liền, các tháng đầu mùa sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Miền Bắc, từ khoảng tháng 9-11 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Miền Trung.


Về nhiệt độ, nắng nóng năm 2023, các tháng nửa đầu năm, nền nhiệt độ sẽ có xu hướng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, các tháng nửa cuối năm nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo nắng nóng ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022. Các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung từ tháng 4 đến tháng 8 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Tổng lượng mưa ở mức thấp hơn đến tương đương trung bình nhiều năm. Chưa có dấu hiệu mưa lớn lịch sử. Tuy nhiên, mưa lớn cục bộ vẫn xuất hiện nhiều trong các tháng mùa mưa.


Về dự báo thời tiết Tết Quý Mão, cụ thể, trước Tết Nguyên đán (ngày 15 đến 18-1, tức 24-27 tháng Chạp), miền Bắc thời tiết chủ đạo là nhiều mây, có khả năng có mưa nhỏ, rét đậm ở vùng núi và trung du. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào. Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa rào cục bộ vào chiều tối, ban ngày có nắng.


Tết Nguyên đán (ngày 19 đến 24/1, tức 28 Tết đến mồng 3 Tết), miền Bắc chịu tác động của không khí lạnh, nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trời rét, vùng núi có rét đậm, phía đông Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, mưa phùn. Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác. Tây Nguyên: Phổ biến ít mưa. Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa rào cục bộ vào chiều tối, vào ban ngày có nắng.


Sau Tết Nguyên đán (ngày 25 đến 29/1 tức từ mồng 4 đến mồng 8 tháng Giêng), miền Bắc không khí lạnh có khả năng tăng cường, Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Miền Trung tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác tại khu vực thuộc Trung và Nam Trung Bộ. Tây Nguyên, Nam Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng.


Tại hội thảo, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết: Năm 2022, nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, với 14 đợt nắng nóng trên diện rộng, ít hơn hẳn so với năm 2021. Số đợt mưa lớn diện rộng là 26 đợt.


Năm 2022 đã có 22 đợt không khí lạnh xâm nhập xuống nước ta, trong đó có 15 đợt gió mùa Đông Bắc và 7 đợt không khí lạnh tăng cường, ít hơn so với trung bình nhiều năm. Trên khu vực Biển Đông đã có 9 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (7 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới)./.


Theo Dangcongsan.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)