Nước sạch góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

08:11, 19/01/2023

Xác định việc cung cấp nước sạch bảo đảm chất lượng và đầy đủ sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm đầu tư, xây dựng, nâng cấp, sửa chữa và tăng cường công tác quản lý, khai thác các công trình cấp nước; có nhiều chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nước sạch. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn QCVN 02 trên địa bàn tỉnh đạt 93%; tỷ lệ công trình cấp nước bền vững đạt trên 92%.

 

Nhân viên Nhà máy nước sạch Phú Cường (thành phố Hưng Yên) kiểm tra hệ thống lọc nước


 2 năm trước, gia đình bà Trần Thị Ánh, xã Minh Hải (Văn Lâm) cũng như các hộ dân trong xã đều sử dụng nước giếng khoan, xây lắp công trình phụ trợ, thiết bị để lọc nước như: Bể lắng, máy lọc nước để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Từ năm 2020, Công ty cổ phần đầu tư phát triển An Sinh xây dựng nhà máy nước sạch tại xã Lạc Đạo (Văn Lâm), gia đình bà Ánh và người dân trong xã phấn khởi, chủ động đăng ký lắp đặt đồng hồ, đấu nối nguồn nước sạch từ nhà máy nước để sử dụng. Bà Ánh cho biết: Từ ngày có nước máy, việc ăn uống, sinh hoạt của gia đình tôi được bảo đảm vệ sinh hơn. Chúng tôi không còn phải lo lắng do sử dụng nguồn nước không bảo đảm như trước đây.


 Nước máy về làng không chỉ là niềm vui của người dân xã Minh Hải mà còn là niềm vui chung của các hộ dân trên địa bàn tỉnh trong đó có xã Đoàn Đào (Phù Cừ). Đồng chí Ngô Đức Đông, Chủ tịch UBND xã Đoàn Đào (Phù Cừ) cho biết: Xác định nước sạch là một trong 19 tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, sau khi đạt chuẩn xã nông thôn mới, địa phương tích Nhân viên Nhà máy nước sạch Phú Cường (thành phố Hưng Yên) kiểm tra hệ thống lọc nước cực tuyên truyền, vận động Nhân dân sử dụng nước sạch; phối hợp, tạo điều kiện để đơn vị cấp nước sạch đấu nối, lắp đặt đường ống nước sạch phục vụ người dân. Đến nay, trên 80% số hộ dân trong xã đã đấu nối và sử dụng nước sạch từ nhà máy nước. Từ khi có nước sạch, người dân trong xã thay đổi thói quen, nhiều hộ dân bỏ hẳn nước giếng, nước mưa sang dùng nước máy để phục vụ sinh hoạt.


 Toàn tỉnh hiện nay có 45 công trình cấp nước sạch tập trung, cung cấp nước sạch cho 100% xã, phường, thị trấn. Trong đó, 16 công trình được xây dựng từ Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 18 công trình được xây dựng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB), 3 công trình xây dựng từ nguồn vốn ODA, còn lại là các công trình được đầu tư xây dựng từ doanh nghiệp. Các công trình cấp nước được đầu tư đồng bộ, hoạt động bảo đảm công suất, áp lực và lưu lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Nhiều công trình hoạt động hiệu quả, với gần 90% số hộ dân đấu nối và sử dụng nước sạch. Không chỉ hoàn thiện hệ thống cấp nước, bảo đảm nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân, việc tăng cường ứng dụng công nghệ, kiểm soát chất lượng nước cũng được ngành chức năng, đơn vị cấp nước quan tâm. Tại Công ty TNHH cấp nước Hải Hưng, xã Hải Triều (Tiên Lữ), từ khi đi vào hoạt động, công ty không chỉ chú trọng mở rộng mạng lưới mà còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chú trọng bảo đảm chất lượng nước. Ông Nguyễn Tiến Luật, Giám đốc Công ty cho biết: Để bảo đảm cung cấp nước an toàn, chất lượng, ổn định cho khách hàng, công ty thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng hệ thống máy móc, thiết bị và vận hành theo đúng quy trình sản xuất nước sạch. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng nước; hàng tháng lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu về nước sinh hoạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Định kỳ phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh lấy mẫu nước xét nghiệm kiểm tra và kết quả đều đạt theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Từ năm 2020, công ty sử dụng phần mềm Cityword để quản lý, kiểm soát và theo dõi mạng lưới cấp nước, máy móc, đo đếm chỉ số sử dụng nước của khách hàng. Đến nay, mạng lưới cấp nước của công ty đã phủ kín 9 xã và 1 thôn của huyện Tiên Lữ với trên 13 nghìn khách hàng.


 Đồng chí Hoàng Nghĩa Tài, Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn cho biết: Để sớm hoàn thành mục tiêu 100% số hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực nước sạch; bảo đảm an toàn, an ninh trong hoạt động cấp nước; tiếp tục tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án, nhất là các thủ tục liên quan đến đất đai, đê điều, khai thác nước mặt và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình tổ chức thi công các công trình nước sạch.


Minh Hồng

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)