Iran từ chối cho phép thanh sát viên IAEA tiếp cận cơ sở hạt nhân

09:37, 27/09/2021

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 26/9 cho biết Iran đã không thể tôn trọng đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận đạt được cách đây 2 tuần cho phép các thanh sát viên nước này lắp đặt các thiết bị giám sát ở quốc gia Trung Đông.
 

Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

 

Theo tuyên bố của IAEA, "Tổng giám đốc IAEA nhấn mạnh quyết định của Iran không cho phép tiếp cận cơ sở chế tạo máy ly tâm TESA Karaj là trái với những điều khoản đã được nhất trí của thỏa thuận chung công bố hôm 12/9". Tuyên bố cho biết thêm Iran từ ngày 20-22/9 đã cho phép thanh sát viên IAEA được tiếp cận các thiết bị giám sát của cơ quan này và thay thế thẻ nhớ tại tất cả các địa điểm cần thiết ở Iran, ngoại trừ cơ sở sản xuất máy ly tâm tại tổ hợp TESA Karaj. Trước đó, cơ sở này đã bị phá hoại hồi tháng 6, khiến 1 trong 4 camera của IAEA lắp đặt tại đây bị phá hỏng. IAEA đã yêu cầu Iran giải thích và chuyển lại thẻ nhớ này.


Thỏa thuận hôm 12/9 đạt được ngay trước thềm hội nghị Ban giám đốc IAEA gồm 35 quốc gia thành viên, đồng nghĩa các nước phương Tây sẽ không đề xuất nghị quyết chỉ trích Iran tại hội nghị này, khi các thẻ nhớ của thiết bị giám sát sẽ được thay thế dù sắp đầy dữ liệu.


Một nghị quyết như vậy có thể hủy hoại hy vọng nối lại các vòng đàm phán về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trước đó khẳng định Tehran sẵn sàng trở lại bàn đàm phán, song không phải dưới "áp lực" của phương Tây.


Theo TTXVN
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)