Việt Nam quan ngại về bạo lực gia tăng và tình hình nhân đạo ở Dải Gaza

10:05, 30/09/2021

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 29/9 đã họp về tình hình Trung Đông, nghe báo cáo của Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về tiến trình hoà bình Trung Đông Tor Wennesland.
 

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: Hữu Thanh - P/v TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

 

Tại đây, Việt Nam đã bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực gia tăng cũng như tình hình nhân đạo xấu đi ở Dải Gaza.

 

Tại cuộc họp, Đặc phái viên Wennesland cho biết tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine thời gian qua vẫn tiếp tục căng thẳng, do các vụ bạo lực có xu hướng gia tăng. Riêng trong các đợt biểu tình, phía Palestine đã có 27 người chết và 4.814 người bị thương. Căng thẳng gia tăng tại Gaza do các vụ thả bóng bay gây cháy và việc có 5 quả rocket được bắn đi từ phía Gaza, trong khi Israel tiến hành 55 cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của các nhóm vũ trang ở Gaza. Đặc phái viên Wennesland kêu gọi các bên chấm dứt các hành động bạo lực và có biện pháp bảo vệ dân thường, đặc biệt là trẻ em.

 

Các nước thành viên HĐBA cũng đã lên tiếng phản đối các hành động bạo lực, đồng thời kêu gọi Israel chấm dứt các hoạt động mở rộng khu định cư ở Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, cũng như ngừng ngay các hành động phá huỷ, tịch thu nhà cửa và tài sản của người Palestine. Hầu hết các nước đều nhấn mạnh cần phải bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết Gaza sau xung đột, ngoài ra kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường đóng góp cho ngân sách của Cơ quan cứu trợ Palestine của LHQ. Một số nước bày tỏ hoan nghênh các hoạt động tiếp xúc và hợp tác gần đây giữa Chính phủ Israel với Chính quyền Palestine.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế tối đa; có các biện pháp bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại và đàm phán. Đại sứ cũng bày tỏ quan ngại về các hoạt động định cư của Israel tại Bờ Tây, vì đây là hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ, làm suy yếu triển vọng của giải pháp hai nhà nước. Việt Nam hoan nghênh tăng cường trao đổi và hợp tác giữa Chính phủ Israel và Chính quyền Palestine, qua đó góp phần tạo bầu không khí tin cậy giữa các bên và đáp ứng những thách thức chung trong nhiều lĩnh vực.

 

Trưởng Phái đoàn Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về tình hình xã hội, kinh tế và nhân đạo đang xấu đi ở Gaza, kêu gọi Israel sớm dỡ bỏ lệnh phong tỏa, tạo điều kiện cho việc tiếp cận nhân đạo và cải thiện sinh kế của người Palestine. Đại sứ mong muốn các nhà tài trợ quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo, trong đó có việc thông qua Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ (UNRWA), và các nỗ lực liên quan khác của LHQ.


Theo TTXVNNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)