Banner
Banner

Iran đồng ý nối lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân vào tháng 11

09:35, 28/10/2021

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri viết trên mạng xã hội Twitter rằng nước này nhất trí sẽ bắt đầu đàm phán vào thời điểm trước cuối tháng 11. Thời gian cụ thể sẽ được thông báo trong tuần tới.
 

Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Natanz, phía nam thủ đô Tehran của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Iran đồng ý trong tháng 11 sẽ nối lại các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới về thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015, được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).


Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri cho biết như trên ngày 27/10 sau cuộc gặp tại Brussels với ông Enrique Mora, quan chức của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách điều phối đàm phán giữa Tehran và các nước khác trong thỏa thuận. Đây là cuộc gặp thứ hai trong tháng này giữa hai quan chức trên.


Ông Ali Bagheri cho biết đã có cuộc đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng với giới chức EU về những nhân tố thiết yếu giúp đàm phán thành công.


Trên mạng xã hội Twitter, ông Ali Bagheri viết: “Chúng tôi đã nhất trí sẽ bắt đầu đàm phán trước cuối tháng 11. Thời gian cụ thể sẽ được thông báo trong tuần tới."


Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Iran bày tỏ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015.


Nguồn tin cho biết Iran đã mời ba nước này tới Tehran hoặc đến họp tại các nước này, tuy nhiên các nước chưa trả lời đề xuất này.


Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian thông báo Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi chắc chắn sẽ có chuyến công tác tới Iran, nhưng không nêu thời gian cụ thể./.


https://www.vietnamplus.vn/iran-dong-y-noi-lai-dam-phan-ve-thoa-thuan-hat-nhan-vao-thang-11/749394.vnp
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)