Mỹ bác cáo buộc của Trung Quốc về việc ‘giấu thông tin’ tàu ngầm đâm vật thể lạ ở Biển Đông

10:08, 13/10/2021

Lầu Năm góc phủ nhận các cáo buộc của Trung Quốc rằng Mỹ che giấu thông tin vụ tàu ngầm hạt nhân đâm phải “vật thể lạ” ở Biển Đông.
 

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut cập cảng Yokosuka, Nhật Bản ngày 31/7/2021. Ảnh: US Navy

 

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 12/10, phát ngôn viên Lầu Năm góc John Kirby cho rằng cáo buộc của Trung Quốc là vô lý, bởi không ai lại đi che giấu thông tin khi chính người đó đã ra thông cáo báo chí về vụ việc.


Tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf USS Connecticut (SSN-22) đã va phải một vật thể chưa xác định khi di chuyển ở Biển Đông trong ngày 2/10, làm 11 thủy thủ trên tàu bị thương. Nhưng mãi 5 ngày sau, Hải quân Mỹ mới công bố thông tin về sự cố va chạm này - một động thái khiến phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) lên tiếng chất vấn, đòi Mỹ công bố thông tin chi tiết hơn.


“Thái độ vô trách nhiệm, không hợp tác và che giấu thông tin chỉ khiến cộng đồng quốc tế thêm nghi ngờ về ý đồ của Mỹ cũng như những gì thực sự đã xảy ra”, ông Triệu Lập Kiên nêu quan điểm tại buổi họp báo ngày 8/10.


Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ làm rõ thông tin về vị trí chính xác nơi xảy ra sự việc, ý định điều hướng, các diễn biến chi tiết, vật thể mà tàu ngầm đã đụng phải, liệu vụ va chạm có gây rò rỉ hạt nhân hay tổn hại môi trường biển hay không… Ông Triệu Lập Kiên còn cho rằng nguyên nhân sâu xa của vụ va chạm lần này là do Mỹ "gây rối ở Biển Đông dưới vỏ bọc tự do hàng hải".


Hiện nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ. Tại buổi họp báo ngày 12/10, khi nhận được đề nghị xác nhận thông tin tàu USS Connecticut không đâm đụng với một tàu khác, ông Kirby nói rằng các phóng viên nên trực tiếp liên hệ với hải quân Mỹ để có được phản hồi chi tiết.


Theo TTXVN
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)