NATO trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga, Moskva tuyên bố đáp trả

09:39, 07/10/2021

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa trục xuất 8 thành viên thuộc phái đoàn đại diện Nga tại liên minh quân sự này vì cho rằng họ là những “sĩ quan tình báo không khai báo”.
 

Logo của NATO trước trụ sở của liên minh ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Getty Images

 

Theo đài Sputnik (Nga), một phát ngôn viên của NATO đã xác nhận thông tin trên.


Với quyết định mới của NATO, phái đoàn Nga tại NATO sẽ chỉ còn 10 người thay vì 20 người như trước. 8 nhà ngoại giao trong số này dự kiến rời Brussels vào cuối tháng 10. NATO cũng sẽ bãi bỏ các chức vụ của hai nhà ngoại giao còn lại. Quyết định này đã được tất cả 30 nước thành viên NATO thông qua.


Một quan chức NATO khẳng định: “Chính sách của NATO đối với Nga vẫn nhất quán. Chúng tôi đã tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ để đối phó với các hành động của Nga. Đồng thời, chúng tôi vẫn mở cửa cho một cuộc đối thoại có ý nghĩa”.


Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hối thúc liên minh duy trì quan hệ với Nga nhằm tránh xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh hoặc chạy đua vũ trang mới.
Về phần mình, Thứ trưởng ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định việc NATO trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga khỏi Brussels là trái với tuyên bố của liên minh này về tầm quan trọng cần giảm leo thang trong quan hệ với Nga.


Ông nhắc lại rằng cách đây không lâu, các nhà lãnh đạo của liên minh đã nói về tầm quan trọng cần giảm leo thang căng thẳng trong quan hệ với Nga, kêu gọi nối lại đối thoại trong khuôn khổ Hội đồng Nga - NATO, cũng như cử đại sứ tới Brussels.


“Nếu có ai đó tin vào sự chân thành của những tuyên bố đó thì hôm nay không còn như thế nữa. Tất cả đều hiểu rõ giá trị thực của chúng”, ông Grushko cho biết trong một cuộc phỏng vấn.


Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Sloutski chỉ trích cáo buộc của NATO là không có căn cứ, mang tính thù địch và Nga sẽ có hành động đáp trả tương xứng.


Đây không phải là lần đầu tiên NATO cắt giảm số lượng phái đoàn Nga. Năm 2018, tổ chức này trục xuất 7 nhân viên ngoại giao Nga, đồng thời từ chối tiếp nhận 3 thành viên bổ sung khác với cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Serguei Skipral và con gái tại Anh.


Quan hệ Nga – NATO xấu đi đáng kể sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014. Động thái mới đây từ NATO được dự đoán sẽ tiếp tục làm căng thẳng giữa hai bên leo thang và không loại trừ khả năng Moskva sẽ có động thái đáp trả mạnh mẽ.


Theo TTXVN


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)