G7 kêu gọi chấm dứt khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan

09:34, 19/11/2021

Belarus khẳng định các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về tình trạng người di cư ở biên giới do hành động can thiệp của họ đã khiến người dân tại nhiều quốc gia phải sơ tán chiến tranh.
 

 Người di cư dựng trại tạm gần cửa khẩu Bruzgi-Kuznic tại khu vực biên giới Belarus - Ba Lan ngày 17/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Ngày 18/11, Các Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã hối thúc lập tức chấm dứt cuộc khủng hoảng di cư ở khu vực biên giới giữa Belarus và Ba Lan, do điều này đang gây rủi ro tới tính mạng của nhiều người.


Tuyên bố chung của G7 nhấn mạnh "tình đoàn kết với Ba Lan, cũng như Litva và Latvia" - vốn là những quốc gia đang gồng mình ứng phó với làn sóng di cư này.


Cũng như Liên minh châu Âu (EU), G7 cho rằng Belarus để cho dòng người di cư tự do di chuyển tới khu vực biên giới để vượt biên nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt Belarus liên quan tình hình chính trị tại nước này.


Phía Belarus luôn bác bỏ, coi đây là cáo buộc vô căn cứ.


Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định chính các nước phương Tây mới là bên phải chịu trách nhiệm về những diễn biến này, do hành động can thiệp của họ đã khiến người dân tại nhiều quốc gia phải sơ tán chiến tranh.


Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 13/11 cũng cho rằng do các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, nên các nước phương Tây, chứ không phải Belarus phải chịu trách nhiệm cuối cùng về khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan.


Hiện hàng nghìn người di cư, hầu hết đến từ Trung Đông, đang vạ vật trong tiết trời băng giá dọc theo biên giới giữa Belarus và Ba Lan, với hy vọng có thể vào được EU.


Các Ngoại trưởng G7 kêu gọi chính quyền Belarus tạo điều kiện cho các tổ chức quốc tế tiếp cận và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho những người di cư đang mắc kẹt ở biên giới với Ba Lan./.


https://www.vietnamplus.vn/g7-keu-goi-cham-dut-khung-hoang-di-cu-o-bien-gioi-belarusba-lan/754738.vnpNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)