Iran không chấp nhận các đòi hỏi “quá đáng” trong đàm phán hạt nhân

10:54, 05/11/2021

 

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: Reuters)

 

Ngày 4/11, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo các nước phương Tây rằng ông sẽ không chấp nhận “những đòi hỏi quá đáng” trong cuộc đàm phán hạt nhân dự kiến được nối lại vào cuối tháng này sau 5 tháng bị đình trệ.


Phát biểu tại một buổi lễ ở thành phố Semnam, phía Đông thủ đô Tehran, ông Raisi khẳng định Iran sẽ không rời khỏi bàn đàm phán nhưng cũng sẽ phản đối bất kỳ yêu cầu thái quá nào (của phương Tây) có thể gây tổn hại lợi ích của người dân nước này.


Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không chùn bước dưới bất kỳ hình thức nào khi liên quan đến lợi ích của người dân Iran, song sẽ tiếp tục nỗ lực vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt mang tính áp đặt, cũng như hành động để chúng phải được dỡ bỏ”.


Tổng thống Raisi đưa ra cảnh báo trên sau khi Iran ngày 3/11 đã nhất trí nối lại đàm phán với các cường quốc về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân trong bối cảnh các nước phương Tây cho rằng chương trình hạt nhân của Tehran đang tiến đến mức độ nguy hiểm còn Israel đe dọa sẽ tấn công.


Dự kiến, Đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) về điều phối các cuộc thảo luận khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, Enrique Mora sẽ chủ trì cuộc gặp vào ngày 29/11 tới.


Ông Mora đã dần dắt 6 vòng đàm phán trong năm nay và mới đây đã bay tới Tehran để thúc đẩy tiến triển trong các cuộc đàm phán sắp tới.


Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price khẳng định Washington tin tưởng có thể giải quyết nhanh chóng một số vấn đề còn tồn đọng hồi cuối tháng 6, nhưng cảnh báo “cánh cửa cơ hội sẽ không mở mãi”.


Theo TTXVNNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)