Liên hợp quốc triệu tập phiên họp đặc biệt về Sudan

09:39, 04/11/2021
Người dân Sudan tuần hành phản đối cuộc đảo chính quân sự tại Khartoum. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông báo sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày mai (5/11) để giải quyết tình hình ở Sudan.


Phiên họp được triệu tập theo đệ trình chính thức của Anh, Mỹ, Na Uy và Ðức, đồng thời nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên trong Hội đồng. Ðặc phái viên Liên hợp quốc về Sudan, ông Volker Perthes cho biết các nỗ lực hòa giải ở Sudan và nước ngoài đang được tiến hành để tìm ra giải pháp khả thi cho quốc gia Bắc Phi này. Ông Perthes đã gặp Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok, thảo luận về các phương án hòa giải tại Sudan.


Trong khi đó, truyền thông khu vực ngày 3/11 cho biết, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đã đồng ý trở lại lãnh đạo chính phủ. Một số nguồn tin nêu rõ, ông Hamdok đồng ý quay lại điều hành đất nước, với điều kiện lực lượng quân đội Sudan trả tự do cho các chính trị gia bị bắt giữ trong cuộc đảo chính hồi cuối tháng 10.


Sudan trải qua tiến trình chuyển tiếp bấp bênh do những chia rẽ chính trị kể từ tháng 4/2019. Kể từ tháng 8/2019, Sudan do Hội đồng tối cao gồm các đại diện quân sự - dân sự cùng điều hành. Hôm 25/10, quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên chính phủ. Tướng Abdel Fattah al-Burhan, thời điểm đó là người đứng đầu Hội đồng tối cao, đã giải tán Hội đồng và chính phủ chuyển tiếp. Tướng al-Burhan cho biết, quân đội sẽ bổ nhiệm thủ tướng để đứng ra thành lập chính phủ chia sẻ quyền lãnh đạo đất nước với lực lượng vũ trang. Quân đội cũng đã thành lập một ủy ban trung gian gồm các nhân vật có tiếng nói của Sudan. Ủy ban này đã có các cuộc gặp với cả quân đội và phe dân sự cũng như Ðặc phái viên Liên hợp quốc Perthes.


Theo nhandan.com.vn


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)