Nga bác bỏ cáo buộc của Mỹ về vụ thử tên lửa chống vệ tinh

09:52, 17/11/2021

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói thêm, Mỹ cần bắt đầu đàm phán và thảo luận về những quan ngại của họ liên quan tới vũ khí trong không gian thay vì đưa ra cáo buộc vô căn cứ.
 

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Ngày 16/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ khi cho rằng Moskva cho nổ một trong những vệ tinh của nước này bằng một vụ nổ tên lửa, từ đó tạo ra một đám các mảnh vỡ ở quỹ đạo thấp gần Trái Đất, đe dọa Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).


Phát biểu họp báo tại thủ đô Moskva (Nga), ông Lavrov nhấn mạnh: "Dù sao đi nữa, việc (Mỹ) tuyên bố Liên bang Nga gây rủi ro đối với mục tiêu sử dụng không gian một cách hòa bình là hành vi đạo đức giả," đồng thời khẳng định "không có bằng chứng" đằng sau chỉ trích này.


Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói thêm, Mỹ cần bắt đầu đàm phán và thảo luận về những quan ngại của họ liên quan tới vũ khí trong không gian thay vì đưa ra cáo buộc vô căn cứ.


Ngoại trưởng Lavrov còn cho rằng Mỹ đã phớt lờ đề xuất của Nga và Trung Quốc nhằm thảo luận một thỏa thuận khả thi về vũ khí trong không gian sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Moskva tiến hành vụ thử tên lửa chống vệ tinh nguy hiểm.


Cùng ngày, hãng thông tấn RIA đưa tin Nga xác nhận nước này đã tiến hành vụ thử vũ khí nhằm vào một vệ tinh không sử dụng của Nga vào ngày 15/11, đồng thời cáo buộc Mỹ đưa ra tuyên bố "đạo đức giả" khi chỉ trích vụ thử của Moskva.


Cũng theo hãng thông tấn RIA, các quan chức thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tìm cách thảo luận với giới chức Nga về vụ thử vũ khí trên trong khuôn khổ chuyến thăm tới Moskva vào ngày 17/11./.


https://www.vietnamplus.vn/nga-bac-bo-cao-buoc-cua-my-ve-vu-thu-ten-lua-chong-ve-tinh/754314.vnp
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)