Ðông Nam Á bước vào giai đoạn bình thường mới

09:38, 04/11/2021
Người dân chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Cùng xu thế "sống chung với Covid-19" trên toàn cầu, các quốc gia Ðông Nam Á đang tích cực chuẩn bị bước vào giai đoạn bình thường mới, vừa chống dịch, vừa mở cửa nền kinh tế. Theo đó, việc đoàn kết phối hợp giữa các thành viên ASEAN sẽ có ý nghĩa quyết định giúp các nước vượt qua dịch bệnh trong giai đoạn này.


Việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội sau khi đã "phủ sóng" vaccine ngừa Covid-19 đang được thực hiện tại hầu hết các quốc gia Ðông Nam Á. Tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen vừa tuyên bố, từ nay trở đi, đất nước Chùa Tháp sẽ mở cửa hoàn toàn trong mọi lĩnh vực và sống chung với Covid-19 "theo một cách sống mới". Tuần trước, các nhà hát, viện bảo tàng ở Campuchia đã hoạt động trở lại, trong khi một số điểm du lịch hút khách là Sihanoukville, và các đảo Koh Rong, tỉnh Koh Kong cũng mở cửa cho du khách với điều kiện họ đã tiêm vaccine và thực hiện cách ly năm ngày. Tại các quốc gia khác ở Ðông Nam Á như Thái Lan, Indonesia… nhiều hoạt động du lịch cũng dần được khôi phục. Thái Lan đã chính thức áp dụng hình thức bong bóng du lịch tại đảo Phuket, trong khi Indonesia đã cho phép du khách 18 nước nhập cảnh từ giữa tháng 10 vừa qua.


Cùng với mở cửa du lịch, hoạt động giao thương, sản xuất cũng đang từng bước được khôi phục khi tại Malaysia, Việt Nam, Indonesia và Philippines, các ca bệnh được ghi nhận trung bình hằng ngày hiện thấp hơn một nửa so với mức đầu tháng 9. Theo đó, các trung tâm sản xuất ở Ðông Nam Á đã hoạt động trở lại trong những tuần gần đây và giúp thu hẹp ảnh hưởng đối với chuỗi cung ứng cũng như doanh số bán hàng của các thương hiệu lớn.


Bên cạnh đó, các nước Ðông Nam Á cũng đang tích cực mở rộng tiêm chủng cho học sinh và mở cửa trở lại các trường học. Malaysia sẽ xúc tiến mua vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech để tiêm chủng cho trẻ em, sau khi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị sử dụng vaccine này cho trẻ từ 5-11 tuổi. Trong khi đó, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Indonesia vừa cấp giấy phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinovac (Trung Quốc) cho trẻ em từ 6-11 tuổi dựa trên đánh giá an toàn và miễn dịch.


Ðại dịch Covid-19 đã hoành hành nghiêm trọng trong gần hai năm qua và làm suy yếu nhiều nền kinh tế, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở Ðông Nam Á. Trong cuộc chiến chống dịch bệnh này, các quốc gia trong khu vực đã khẳng định tinh thần cộng đồng, đoàn kết và chủ động đối phó thách thức. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN mới đây, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí thông qua những khuôn khổ, kế hoạch hành động chung và chuyển đi thông điệp về tinh thần hợp tác, đồng lòng cùng nhau kiểm soát đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế. Bước vào giai đoạn "bình thường mới" hiện nay, một lần nữa các quốc gia ASEAN cần "kề vai sát cánh" thực hiện các biện pháp vừa chống dịch, vừa mở cửa nền kinh tế và tiếp tục khẳng định thông điệp đoàn kết nêu trên.


Theo nhandan.com.vn


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)