Nga cảnh báo sẽ đáp trả nếu phương Tây từ chối thoả thuận an ninh

09:50, 27/12/2021

Đài RT (Nga) dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia Nga hôm 26/12 rằng Moskva sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả khác nhau nếu phương Tây từ chối yêu cầu ngừng mở rộng quân sự về phía đông.
 

Tổng thống Putin tại cuộc họp ở Moskva, Nga. Ảnh: Sputnik

 

“Phản ứng của Nga trước việc NATO mở rộng về phía đông có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào những đề xuất mà các chuyên gia quân sự của chúng tôi đưa ra”, ông Putin trả lời phỏng vấn đài truyền hình Rossiya 1 của Nga.


Trong tháng này, Moskva đã kêu gọi Mỹ và NATO ký hiệp ước ngừng mở rộng về phía đông, bao gồm cả việc yêu cầu NATO không chấp thuận Ukraine gia nhập liên minh và không tổ chức các cuộc tập trận tại Ukraine, Đông Âu, các nước Caucasus như Georgia, hoặc ở Trung Á, nếu không có sự đồng ý của Nga.


Ông Putin cũng nhắc lại rằng Nga muốn tránh leo thang và tìm kiếm một giải pháp ngoại giao với NATO. Trong cuộc họp báo cuối năm thường niên hôm 23/12, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga có thể buộc phải trả đũa vì sự mở rộng “không thể chấp nhận được” của NATO.


Dù vậy, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng khối này đang duy trì một “chính sách mở cửa”, có nghĩa là Ukraine và các quốc gia khác đều được tự do gia nhập khối nếu họ đáp ứng các tiêu chí nhất định.


Bất chấp những căng thẳng xung quanh Ukraine, Nga và NATO đều bày tỏ mong muốn sẵn sàng tiếp tục đối thoại. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hai bên đang làm việc để thiết lập một cuộc gặp giữa Hội đồng Nga và NATO. Hãng thông tấn Deutsche Presse-Agentur của Đức hôm 26/12 cũng đưa tin rằng ông Stoltenberg muốn cuộc gặp diễn ra vào ngày 12/1/2022.


Trong những tuần gần đây, các quan chức và truyền thông phương Tây đã cáo buộc Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng vào Ukraine. Song Moskva đã bác bỏ những tuyên bố này.


Theo TTXVNNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)