Thông điệp của Tổng thống Putin: Nước Nga muốn chung sống ổn định

09:47, 24/12/2021

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên lần thứ 17 của ông tại trung tâm triển lãm Manezh ở thủ đô Moskva. Cuộc họp báo năm nay diễn ra dưới hình thức trực tiếp, với sự tham dự trên 500 phóng viên.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp báo thường niên ở Moskva ngày 23/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

 

Không như các lần trước, năm nay cuộc họp báo bắt đầu ngay bằng câu hỏi của các phóng viên tham dự cuộc giao lưu trực tiếp này. Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Interfax (Nga) về tình hình kinh tế Nga trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Tổng thống Putin cho biết nước này đã huy động và chuẩn bị tốt hơn cho cú sốc kinh tế COVID-19 so với nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới. Mức sụt giảm kinh tế của Nga do COVID-19 là 3% song Nga đã phục hồi nhanh hơn nhiều so với các nước khác. Tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2021 là 4,6%. Sản xuất công nghiệp tăng 5%. Sản lượng ngũ cốc thấp hơn năm 2020 chút ít do thời tiết, nhưng vẫn đạt kết quả rất tích cực. Nga có thể tự cung tự cấp và vẫn duy trì tiềm năng xuất khẩu. Ông Putin cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, LB Nga xây dựng được 90 triệu m2 nhà trong năm 2021.


Ông Putin cũng cho biết dự kiến lạm phát trong năm 2021 của LB Nga là 8%, cao hơn dự báo, tuy nhiên các chuyên gia kỳ vọng tăng trưởng thu nhập thực tế vẫn ở mức 3,5%. Tỷ lệ thất nghiệp đã thấp hơn, trong thời kỳ đại dịch là 4,6 - 4,7%, trong cả năm 2021 là 4,3%. Tổng thống Putin cho biết năm 2020, bất chấp những khó khăn, Nga vẫn xuất khẩu được lượng hàng hóa trị giá 94 tỷ ruble, và năm 2021 con số này tăng gấp đôi.


Theo ông Putin, điểm đáng lo lắng là vấn đề nhân khẩu học, tuổi thọ trung bình đã giảm chút ít do hệ lụy của đại dịch COVID-19 và điều này có thể ảnh hưởng đến lực lượng lao động. Tổng thống Nga cũng cho biết hiện Nga đã đạt mức miễn dịch cộng đồng ngừa COVID-19 là 59,4%, tính cả những người đã tiêm và người khỏi bệnh. Trong khi đó mức miễn dịch cộng đồng cần thiết là 80%. Ông bày tỏ hy vọng trong năm 2022 Nga sẽ đạt được kết quả này. Ông Putin cũng cho biết hiện một nhóm nhà khoa học Nga đã tới Nam Phi để nghiên cứu về biến thể Omicron.


Chuyển sang các vấn đề quốc tế khi trả lời câu hỏi của phóng viên kênh truyền hình Nga NTV, Tổng thống Putin đã chỉ trích chính quyền Ukraine không thực hiện các thỏa thuận Minsk để giải quyết tình hình ở vùng Donbass của nước này. Ông cho chỉ trích việc Quốc hội Ukraine thông qua luật về dân tộc bản địa về quốc ngữ, theo đó đẩy người gốc Nga và những người nói tiếng Nga “khỏi lãnh thổ lịch sử của họ”. Ông khẳng định Nga không muốn và không lựa chọn xung đột, nhưng hành động của Nga sẽ phụ thuộc vào việc đảm bảo an ninh cho nước này. 


Cũng theo ông Putin, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhà lãnh đạo Nga đã chấp nhận đề nghị của Tổng thống Biden về việc bổ nhiệm những người chịu trách nhiệm giải quyết tình hình miền Đông Ukraine. Ông Putin khẳng định Nga không chấp nhận NATO mở rộng về phía Đông và cho biết nhìn chung ông nhận thấy một phản ứng tích cực và sự sẵn sàng đối thoại từ phía Mỹ. 


Nhà lãnh đạo Nga cho rằng phương Tây đã không giữ cam kết không mở rộng về phía Đông được đưa ra vào những năm 1990, đồng thời khẳng định Moskva cần có một đảm bảo về anh ninh ngay lập tức vì NATO đã tiến hành 5 đợt mở rộng về phía Đông. Hiện, NATO lại triển khai các hệ thống tên lửa ở Romania và Ba Lan, và còn đề cập đến việc Ukraine sẽ gia nhập tổ chức này hoặc lập căn cứ ở quốc gia này.


Tổng thống Putin cũng tuyên bố Nga sẵn sàng thảo luận về đề xuất đảm bảo an ninh của mình với các nước phương Tây trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).


Trả lời câu hỏi của phóng viên Tân Hoa xã, Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga và Trung Quốc đang phát triển mối quan hệ thân thiện, và mối quan hệ mật thiết này là chưa hề có trong lịch sử, là yếu tố ổn định thực sự trên trường quốc tế.


Đề cập đến cuộc khủng hoảng khí đốt đang diễn ra ở châu Âu, Tổng thống Putin khẳng định tập đoàn độc quyền khí đốt Gazprom của Nga hoàn toàn không phải là tác nhân gây ra cuộc khủng hoảng này. Gazprom hoàn thành tất cả các hợp đồng, tăng nguồn cung cho toàn bộ châu Âu, trong khi các doanh nghiệp Mỹ rút lui và đưa sản phẩm đến các thị trường trả nhiều tiền hơn.


Về đại dịch COVID-19, Tổng thống Nga  Putin cho rằng việc công nhận vaccine ngừa COVID-19 lẫn nhau là điều cần thiết để kiểm soát hiệu quả đại dịch này. Theo ông Putin, nếu không thể giải quyết được vấn đề này trên phương diện toàn cầu, nhân loại sẽ phải sống chung với đại dịch và hứng chịu những tổn thất to lớn.             


Trong vòng 4 giờ, Tổng thống Putin đã trả lời 43 câu hỏi của các phóng viên. Năm 2020, cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Putin kéo dài 4 giờ rưỡi.


Theo TTXVNNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)