Liên quân Arab phát động chiến dịch tổng tấn công ở Yemen

09:59, 12/01/2022

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu ngày 11/1 đã phát động chiến dịch tổng tấn công lực lượng Houthi ở Yemen trên tất cả các mặt trận, một ngày sau khi liên quân Arab cùng quân chính phủ Yemen đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn tỉnh chiến lược Shabwa.
 

 Các lực lượng trung thành với chính phủ Yemen do Saudi Arabia hậu thuẫn trong cuộc giao tranh với phiến quân Houthi tại tỉnh Marib, miền Trung Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực, người phát ngôn liên quân Arab, Chuẩn tướng Turki Al-Maliki đưa ra thông báo trên khi tới tỉnh Shabwa, sau khi kiểm soát được khu vực này hôm 10/1. Phát biểu họp báo chung với Thống đốc tỉnh Awadh Mohammed Al-Awlaki, Chuẩn tướng Al-Maliki cho biết chiến dịch tổng tiến công của Liên quân Arab đã được bắt đầu vào sáng 11/1, nhằm thiết lập an ninh cũng như mang lại thịnh vượng cho quốc gia Trung Đông.


Trước đó, giới chức địa phương và truyền thông sở tại cho biết, lần đầu tiên sau nhiều tháng, quân đội chính phủ Yemen ngày 11/1 đã tiến vào các khu vực thuộc phía Nam thành phố Marib do lực lượng Houthi kiểm soát. Với sự hỗ trợ của liên quân Arab, quân chính phủ Yemen đã giành quyền kiểm soát một vùng đất rộng lớn ở huyện Hareb thuộc tỉnh Marib, chưa đầy một ngày sau khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn tỉnh Shabwa nhiều dầu mỏ.


Tháng 9/2021, lực lượng Houthi đã kiểm soát các huyện Hareb và Al-Abedia cũng như một phần huyện Juba, ngay sau khi giành được lợi thế tại các tỉnh lân cận Al-Bayda và Shabwa. Chiến thắng này đã mở đường cho Houthi đánh chiếm thành phố Marib.


Theo TTXVN


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)