Nga và phương Tây nỗ lực giảm căng thẳng

17:20, 23/01/2022
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trả lời báo chí ngày 21/1. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga (mid.ru)

 

Nga và Mỹ khẳng định duy trì đối thoại liên quan các đề xuất về an ninh châu Âu, tại cuộc hội đàm ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 21/1, giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken. 


Đánh giá cuộc đối thoại diễn ra “cởi mở và hữu ích”, Bộ trưởng Lavrov cho biết, hai nước sẽ duy trì đối thoại, hy vọng giúp hạ nhiệt căng thẳng tại Ukraine. Bộ trưởng Blinken nêu rõ, hai bên không mong đợi có đột phá lớn, song hiểu được mối quan tâm cũng như quan điểm của nhau. Washington hy vọng có thêm các biện pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. 


Truyền thông Nga cho biết, Moskva và Washington có thể tổ chức cuộc gặp tiếp theo vào tháng 2 tới để thảo luận các đề xuất của Nga về bảo đảm an ninh. Moskva sẽ có vài tuần nghiên cứu các phản hồi của Washington đối với các đề xuất phía Mỹ dự kiến đưa ra vào tuần tới.


Cũng theo truyền thông Nga, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu đã mời người đồng cấp Anh Ben Wallace tới Moskva hội đàm nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở châu Âu. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng mời người đồng cấp Nga tới Luân Đôn thảo luận về vấn đề an ninh khu vực.


Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck đề nghị hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nhằm giúp giảm căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine. Bộ Ngoại giao Đức cũng nêu rõ, Đức muốn bình thường hóa quan hệ với Nga, dù hai bên có một danh sách dài các vấn đề cần giải quyết.


Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn của truyền thông Mỹ ngày 21/1, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng Mỹ nên áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi các thượng nghị sĩ Mỹ, những người gần đây thăm Kiev, nhanh chóng phê chuẩn các biện pháp trừng phạt, mà không cần chờ đến khi Nga có “hành động nguy hiểm”.


Theo nhandan.com.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)