Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác cùng có lợi với Hồng Kông (Trung Quốc)

11:10, 10/06/2022

Chiều 9-6, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ, nhằm cung cấp thông tin và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.
 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

 

Trả lời đề nghị của phóng viên đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:


“Việt Nam coi trọng việc thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác cùng có lợi với Đặc khu hành chính Hồng Kông. Trong thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Hồng Kông đã ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch. 


Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong năm 2021, trao đổi thương mại giữa hai bên duy trì đà tăng trưởng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Hồng Kông đạt 13,6 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Hồng Kông hiện là nhà đầu tư lớn thứ 5 tại Việt Nam. Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hồng Kông, và là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hồng Kông trong số các nước ASEAN. 


Giao lưu nhân dân cũng như đi lại giữa hai nước phát triển tốt. Trước đại dịch Covid-19, mỗi ngày có khoảng hơn 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Hồng Kông. Ngoài ra, hơn 5 vạn lượt khách du lịch Hồng Kông cũng đã đến Việt Nam trước đại dịch, là nguồn khách du lịch có giá trị. Với tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai bên, và cùng có nhu cầu mở cửa phục hồi sau đại dịch Covid-19, Việt Nam kỳ vọng hợp tác giữa hai bên sẽ không ngừng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, du lịch, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên và đóng góp vào hợp tác và phát triển trong khu vực”. 


Chia sẻ về nỗ lực của Việt Nam trong việc đóng góp tích cực vào tiến trình hòa bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên; ủng hộ các bên thể hiện thiện chí, thúc đẩy đối thoại, vì mục tiêu phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Với tinh thần đó, đồng thời là nước có quan hệ hữu nghị truyền thống với Triều Tiên và có quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc, trong khả năng của mình, Việt Nam đã, đang, và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào tiến trình thúc đẩy đối thoại, hợp tác và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên toàn thế giới”. 


Theo Báo “Hànộimới”

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)