Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Thế giới không thể cứ tiếp tục như thế này

13:42, 21/09/2022

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 20/9 lên tiếng cảnh báo căng thẳng gia tăng do cuộc chiến hiện nay ở Ukraine và áp lực biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng rối loạn ở quy mô khổng lồ trên toàn cầu.
Đánh giá đáng báo động của ông Guterres được đưa ra trong bài phát biểu khai mạc hội nghị cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc – nơi dự kiến sẽ có những tranh cãi “nảy lửa” vào hôm nay (21/9) khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước Đại hội đồng.

 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nằm trong số các nhà lãnh đạo thế giới có bài phát biểu quan trọng trước các cuộc họp ngày 21/9. Các quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Biden dự kiến sẽ tiếp tục có các chỉ trích gay gắt nhằm vào Nga, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tăng cường gây áp lực lên Moscow.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhiều khả năng sẽ hướng sự công kích vào Mỹ vì đã từ chối nhượng bộ các yêu cầu từ phía Tehran trong các cuộc đàm phán khó khăn nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân được ký kết dưới thời Tổng thống Obama.

Cuộc chiến Ukraine, chương trình hạt nhân của Iran, căng thẳng liên quan đến vấn đề Đài Loan và những tranh cãi khác đã xuất hiện trong ngày đầu tiên các nhà lãnh đạo phát biểu hôm 20/9. Trước thực tế này, Tổng Thư ký Guterres cảnh báo rằng sự chia rẽ địa chính trị đang “phá hoại công việc” của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Guterres nói: “Cộng đồng quốc tế chưa sẵn sàng hoặc chưa sẵn lòng đối phó với những thách thức gay gắt lớn của thời đại chúng ta. Những cuộc khủng hoảng như cuộc chiến ở Ukraine và sự nhân lên của các cuộc xung đột trên toàn cầu, tình trạng khẩn cấp về khí hậu và mất đa dạng sinh học, khủng hoảng tài chính… đe dọa tương lai của nhân loại và số phận của hành tinh chúng ta”.

“Sự chia rẽ giữa các cường quốc trên thế giới đã phá hoại luật pháp quốc tế, làm xói mòn lòng tin của người dân vào các thể chế dân chủ và phá hoại tất cả các hình thức hợp tác quốc tế”, ông Guterres nhấn mạnh. "Chúng ta không thể cứ tiếp tục như thế này".

Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc được xem như lời cảnh tỉnh trong bối cảnh các nhà lãnh đạo và các nhà ngoại giao hàng đầu từ hơn hai chục quốc gia đã phát biểu hôm 20/9, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trong khi Tổng thống Pháp Macron đã không tiếc lời lên án Nga, cho rằng nước này đang gây chia rẽ, phá hủy trật tự thế giới thì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lại đưa ra một thông điệp khá trung lập. Ông Erdogan đã nổi lên như một nhân tố chính và là người đóng vài trò hòa giải trong cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine.
 Theo VOVNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)