TTK LHQ nói về việc EU cấm cấp thị thực cho công dân Nga

10:51, 20/09/2022

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng một lệnh giới hạn thị thực mới của Liên minh châu Âu (EU) nhắm vào du khách Nga không phải là biện pháp tốt nhất và hy vọng lệnh cấm này sẽ được dỡ bỏ sau khi xung đột vũ trang ở Ukraine kết thúc.
 

 EU đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện cho việc cấp thị thực với công dân Nga. Ảnh: Getty Images
 EU đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện cho việc cấp thị thực với công dân Nga. Ảnh: Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, ông Guterres đã có những phát biểu về động thái mới nhất của EU khi gây khó dễ cho quá trình cấp thị thực đối với công dân Nga. Khi được hãng thông tấn Nga RIA Novosti hỏi liệu ông có coi các biện pháp này là vi phạm quyền của công dân Nga hay không, ông Guterres cho biết chúng là một phần nguyên nhân khiến quan hệ giữa EU và Nga xấu đi.
“Tôi hy vọng rằng sau khi xung đột chấm dứt, những lệnh cấm này sẽ biến mất”, hãng RIA Novosti dẫn lời Tổng Thư ký Guterres trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/9.
Trước đó, EU đã đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình cấp thị thực với Nga. Thậm chí, một số quốc gia thành viên trong khối còn ngừng cấp thị thực du lịch và công tác đối với công dân Nga. Ba quốc gia Baltic và Ba Lan tuyên bố sẽ từ chối nhập cảnh đối với công dân Nga có thị thực Schengen hợp lệ do các quốc gia khác cấp.
Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng bình luận về tình trạng căng thẳng kéo dài giữa Mỹ và Nga liên quan đến việc Washington từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga khi phái đoàn Moskva tham gia các sự kiện tại trụ sở LHQ ở New York.
Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh nước sở tại nên cấp thị thực theo yêu cầu của các thành viên khác trong LHQ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng mình không thể làm gì nhiều để buộc Mỹ phải thực hiện nghĩa vụ đó.
Tổng Thư ký Guterres cũng chỉ ra rằng ý tưởng chuyển trụ sở LHQ sang một quốc gia khác để cơ quan cấp thị thực của nước đó không hạn chế quyền tiếp cận của các nhà ngoại giao nước ngoài là một điều phi thực tế.


Bảo Hà/Báo Tin tức
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)