Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

20:40, 16/04/2020

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15.4.2020 về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 16.4, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-CTUBND về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh (Chỉ thị số 11). Sau đây là nội dung Chỉ thị số 11:

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh:


Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ ở mức cao hơn. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nghiêm túc tuân thủ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, quan trọng, là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và toàn thể Nhân dân; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là xem nhẹ; các nhiệm vụ phải đặt ở mức cao hơn và phải quyết liệt, đạt mục tiêu hiệu quả tốt nhất; luôn sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra; phấn đấu không để bùng phát dịch tại tỉnh. Từ nay đến ngày 1.5.2020, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như sau:


Hạn chế ra khỏi nhà; chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết; thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2 mét.  


Không tụ tập trên 10 người bên ngoài các công sở, trụ sở, các cơ sở sản xuất kinh doanh; không bố trí quá 20 người trong một phòng họp.


Trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục đào tạo nghề nghiệp tiếp tục dừng đến trường đến khi có thông báo đi học trở lại.


Tiếp tục dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng; tiếp tục đóng cửa các khu du lịch, dừng thăm quan di tích. 


Tiếp tục dừng dịch vụ game, internet, karaoke, vũ trường, mát-xa, xông hơi, làm đẹp, tập thể hình, gym, yoga, bán vé số dạo, bán hàng rong, bán hàng lưu động, đi bán hàng, giới thiệu sản phẩm ở nơi công cộng. Dừng hoạt động các nhà hàng quán ăn uống, cà phê, giải khát.


Các cửa hàng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu khác được phép hoạt động nhưng không được tập trung trên 10 người cùng lúc tại một điểm, phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2 mét; thường xuyên đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, bố trí nơi rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, phun khử trùng định kỳ và phải áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. 


Tiếp tục tạm hoãn, dừng triệt để các sự kiện tổ chức ăn hỏi, đám cưới, đầy tháng, khai trương, mừng nhà mới, sinh nhật, gặp mặt đông người cho đến khi có thông báo kết thúc phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền. Đối với đám hiếu, hạn chế tối đa người tham gia, rút ngắn thời gian và tiết giảm các nghi lễ; không tập trung quá 20 người cùng lúc tại một điểm; thực hiện tuyệt đối việc đeo khẩu trang, bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại vị trí thuận tiện; tổ chức các tuần tiết, giỗ chạp gọn nhẹ chỉ trong nội bộ gia đình.  


Tiếp tục dừng các hoạt động kinh doanh vận tải chở người ra, vào tỉnh đối với xe khách, xe taxi, đò, phà ngang sông sang tỉnh lân cận. Duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động 13 chốt kiểm soát giao thông cấp tỉnh và chốt kiểm soát cấp huyện tại các tuyến giao thông sang tỉnh lân cận. Dừng hoạt động các Tổ kiểm soát phòng dịch cấp xã từ 0 giờ ngày 17.4.2020. Nâng cao chất lượng hoạt động và tổ chức lại Tổ phòng, chống dịch thôn, khu phố, chợ, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, chung cư từ 3-5 người (đối với thôn, khu phố đông dân cư, Chủ tịch UBND xã bố trí thêm các đội phòng, chống dịch để đảm bảo mỗi đội phụ trách từ 50-70 hộ). Nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ, đội phòng, chống dịch thôn, khu phố, chợ, trung tâm thương mại, chung cư, doanh nghiệp để đôn đốc, tuyên truyền vận động giám sát Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, giám sát di biến động và yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả người từ nước ngoài, từ vùng dịch về, hướng dẫn tiếp tục cách ly 14 ngày tại gia đình và thường xuyên giám sát y tế; phát hiện kịp thời ca nghi nhiễm báo cáo kịp thời ban chỉ đạo cấp xã.


Trung tâm Phục vụ hành chính công tổ chức hoạt động phục vụ tiếp nhận thủ tục hành chính, nhưng phải bảo đảm công tác phòng dịch, vệ sinh khử khuẩn định kỳ theo hướng dẫn, yêu cầu nhân viên và khách hàng phải thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách phòng dịch; khuyến khích hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, hoặc qua đường bưu điện.


Các cơ quan, đơn vị, công sở, trụ sở, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, cửa hàng, chợ, trung tâm thương mại, khu đô thị, chung cư… phải bố trí lực lượng thực hiện phun sát khuẩn, đo thân nhiệt, nhắc nhở việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc. Bố trí bếp ăn tập thể bảo đảm giãn cách xã hội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các yêu cầu công tác phòng, chống dịch.


Người đứng đầu các cấp, các ngành, các đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và trong phạm vi quản lý. 


Người quản lý các khu chung cư, khu đô thị, chợ, trung tâm thương mại; chủ doanh nghiệp; chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh phải nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong việc triển khai, tổ chức thực hiện, kiểm soát công tác phòng, chống dịch tại đơn vị phụ trách; chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan tại nơi quản lý.


Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị (Đại hội Đảng các cấp hoặc các cuộc họp, sự kiện chính trị quan trọng do cấp ủy, chính quyền các cấp quyết định), ngành Y tế cùng cấp tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp và hướng dẫn cụ thể công tác phòng, chống dịch, đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên. 


Tiếp tục tăng cường việc phát hiện sớm, phát hiện các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, xác định các trường hợp tiếp xúc có liên quan, thực hiện cách ly y tế để kịp thời bao vây khoanh vùng dập dịch. Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm các chùm ca bệnh hội chứng cúm tại cộng đồng, viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp tính nặng tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm và khoanh vùng dập dịch. Triệt để nâng cao ý thức và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm trong các cơ sở y tế.


Tăng cường theo dõi, giám sát ca bệnh triệt để thông qua truy vết và cách ly các trường hợp F1, tiếp xúc F2, F3; giám sát bệnh giống cúm và các trường hợp viêm phổi nặng thông qua hiệu thuốc, khai báo y tế.


Tiếp tục tăng cường truyền thông nâng cao ý thức và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cá nhân, gia đình, cộng đồng, đặc biệt trọng tâm nhóm người từ nước ngoài, từ vùng dịch, người kết thúc cách ly 14 ngày về Hưng Yên.


Xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh; các hành vi không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách xã hội; các hành vi trốn, chống cách ly, khai báo y tế không trung thực… 


Ban chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, xã, tổ phòng, chống dịch cơ sở, tổ kiểm soát giao thông cấp tỉnh, cấp huyện (ở địa bàn tiếp giáp tỉnh bạn) tiếp tục duy trì tốt chất lượng hoạt động; tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh và tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm, đầy đủ, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. 


Chủ tịch UBND tỉnh giao: Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm, siết chặt việc ngăn chặn, khoanh vùng dập dịch, rà soát, thu dung, cách ly, điều trị người bệnh; cách ly người nguy cơ, người về từ vùng dịch, người tiếp xúc với người mắc bệnh và người nguy cơ đảm bảo chặt chẽ, không bỏ sót đối tượng. Kiên trì nguyên tắc “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Sở Y tế đẩy nhanh và mở rộng đối tượng xét nghiệm theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh.


Đồng thời, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, nơi đông người, công trường xây dựng; tăng cường việc bảo hộ an toàn đối với công nhân, người lao động; quan tâm đến đời sống gia đình chính sách, hộ nghèo, các đối tượng yếu thế trên địa bàn. Chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh trong tình hình dịch; phương án cung cấp thực phẩm tại các khu vực tổ chức sản xuất, kinh doanh. Kiên quyết không để các doanh nghiệp không đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch hoạt động.


Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm về công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cấp xã, các doanh nghiệp, khu đô thị, chợ, chung cư, cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. 


Giao Chủ tịch UBND, Trưởng Công an cấp xã chịu trách nhiệm trong việc quản lý chặt chẽ di biến động dân cư, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, kiểm soát triệt để người từ nơi khác, từ nước ngoài, đặc biệt người từ vùng dịch về địa phương; phải kịp thời phát hiện, không để người từ vùng dịch về địa bàn cấp xã gây lây lan bệnh dịch.


Yêu cầu các sở, ban, ngành; đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và đoàn thể tỉnh theo chức năng nhiệm vụ chủ động tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh các giải pháp duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm tăng trưởng kinh tế, ổn định và bảo đảm an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)