Gặp Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Đào Đình Chiến

08:02, 30/04/2020

Tôi gặp Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới - kỹ sư Đào Đình Chiến (quê quán xã Tân Dân, Khoái Châu) đúng dịp quê hương trong ngày vui đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Sinh ra trên mảnh đất nhãn lồng nhưng bước chân người anh hùng ấy lại in dấu khắp mọi miền Tổ quốc. Mỗi chuyến hành trình, mỗi chặng đường công tác, lao động, sáng tạo, lại gắn với những công trình dựng xây đất nước.


Nghe ông giới thiệu về quá trình lao động, công tác của mình, tôi không khỏi thầm cảm phục. Cả cuộc đời mình, ông đã dành tâm, dành sức cho nghề kiến thiết, xây dựng, đào tạo thế hệ kỹ sư trẻ, quản lý... Từ một người thợ nề những năm 1971 -1973 của công trường điện Uông Bí, rồi được cử đi học tập, đào tạo, trưởng thành từ công tác Đoàn và phong trào thanh niên, sau đó làm quản lý, làm Phó Giám đốc, rồi Giám đốc xí nghiệp xây dựng điện Uông Bí. Từ năm 1995 đến năm 2015, ông lần lượt giữ những chức vụ cao nhất của Công ty Xây dựng số 18, Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng, Bộ Xây dựng. Năm 2005, ông được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
 

Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Đào Đình Chiến
Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Đào Đình Chiến

 

Ông bình dị chia sẻ rằng, dù ở vị trí nào, mình hãy yêu lao động, hăng say lao động sáng tạo, thì đều sẽ có thành tựu, có ích lợi cho quê hương, đất nước. Cả cuộc đời của mình, ông đã đã gắn bó với Công ty Xây dựng số 18, Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng, Bộ Xây dựng. Những công trình nổi tiếng gắn với tên tuổi của ông và của công ty rất nhiều như: Công trình Nhà máy nhiệt điện Phả Lại 1, Nhà máy nhiệt điện Phả Lại 2, cầu Phả Lại, cầu Trà Khúc, dự án Uông Bí mở rộng... Bắt đầu là người thợ, sau này là người quản lý, nhưng bao giờ mọi việc ông làm cũng đều có sức thuyết phục bởi lòng nhiệt huyết, sự tận tâm, tinh thần trách nhiệm. Trong mọi công trình, trên mọi công trường, người kỹ sư ấy luôn trong đội quân tiên phong, có mặt ở những nơi gian khó, không chỉ làm tốt công việc của mình mà còn luôn nỗ lực để tìm kiếm việc làm, bảo đảm đời sống cho người thợ. Các công trình do người thợ từ Công ty Xây dựng số 18 thi công đều được các chủ đầu tư và người dân đánh giá cao. Nhiều công trình ghi dấu ấn đến ngày nay như Nhà máy mì Cái Lân, Nhà máy dầu thực vật Quảng Ninh, Nhà máy thủy điện Bắc Hà (Lào Cai)...


Trong quá trình làm người quản lý, làm Phó Tổng giám đốc, rồi khi làm Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng số 18, Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng, Bộ Xây dựng, ông đã làm rạng danh công ty khi thi công những cây cầu lớn có độ dài từ 300 đến 2500m. Trong quá trình lao động, kỹ sư Đào Đình Chiến đã cùng đơn vị áp dụng công nghệ hiện đại xây cầu, bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng và hiệu quả, được Bộ Giao thông Vận tải nhiều lần khen thưởng. Có thể kể đến như sáng kiến đúc dầm nặng 63 tấn trên bệ giàn giáo cầu sông Vệ hay việc thay đổi biện pháp và kết cấu cốp pha tấm lớn được ứng dụng vào các công trình tầm cỡ. Những sáng kiến kỹ thuật trong quá trình sản xuất thi công của ông và đơn vị đã tiết kiệm chi phí sản xuất tới hàng tỷ đồng vào thời điểm lúc đó.


Nghề xây dựng vất vả, khó nhọc, nhiều lúc gian nan, nhưng với ông nó cũng rất vinh dự, tự hào. Mỗi công trình hoàn thành, đi vào sử dụng có sự tham gia, góp sức của mình, của đồng nghiệp, của công ty, thì tự hào lắm chứ. Rồi người thân của mình, các con các cháu cũng được đến, được thăm, hoặc lao động, cống hiến ở chính công trình ấy, thấy nó tốt, bền, đẹp, thì đó chính là thành công và là hạnh phúc của người làm xây dựng.


Sau bao năm hăng say lao động, sáng tạo, niềm tự hào lớn nhất của người Anh hùng Lao động ấy là việc tổ chức đào tạo được một đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật, công nhân xây dựng cầu đường có tay nghề có trình độ thi công theo công nghệ hiện đại. Điều này giúp Công ty Xây dựng số 18 mở ra triển vọng mới, ngày càng đa dạng hóa ngành nghề, cung cấp cho xã hội những sản phẩm chất lượng cao, những công trình bền đẹp, góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước.


Và mặc dù luôn bận rộn với công việc, ngược xuôi khắp mọi miền, gia đình đã chuyển lên sinh sống ở thủ đô Hà Nội nhiều năm, song ông luôn dành tình cảm sâu sắc với quê hương Hưng Yên. Với ông, con người ta như những cánh diều, có thể bay cao, bay xa, nhưng quê hương luôn là sợi dây chắc chắn nối giữ ta với đất mẹ, nuôi dưỡng tâm hồn ta, cho ta nơi chốn để trở về...


Mỗi khi làng, xã có công to việc lớn, ông lại tạm gác việc riêng để trở về. Hôm nay thong thả dạo bước trên con đường làng sạch sẽ, hai bên đường cây cối xanh tươi, hoa lá đang vào mùa đâm chồi nảy lộc, ông không giấu niềm phấn khởi, vui mừng: “Làng quê tôi và bao làng quê khác của vùng đất Phố Hiến này ngày càng tươi đẹp. Còn sức khỏe, tôi sẽ còn trở về và luôn mong muốn góp sức dựng xây quê hương”.


Vi Ngoan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)