Hưng Yên: Trường học chủ động chống nắng nóng cho học sinh

08:02, 16/06/2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian kết thúc năm học 2019 - 2020 được lùi đến giữa tháng 7. Giảng dạy, học tập trong thời tiết nắng nóng gay gắt khiến giáo viên cũng như học sinh phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả quá trình dạy và học. Vì vậy, việc bảo đảm sức khỏe cho thầy và trò là hết sức cần thiết.


Để bảo đảm sức khỏe cho thầy và trò mùa nắng nóng và đáp ứng tiến độ của Bộ GD&ĐT đề ra, các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như bố trí thời gian học tập hợp lý. Nhiều trường học chỉ tổ chức cho học sinh học một buổi/ngày, không tăng cường buổi chiều. Một số trường đã chủ động rút từ 5 tiết học xuống còn 4 tiết/buổi để tránh khung giờ nắng nóng. 


Ông Vũ Văn Tài, Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hoàng Hoa Thám cho biết: Hiện trường vẫn tổ chức đầy đủ các môn học, trong đó có môn Thể dục để hoàn thành chương trình năm học. Nguyên tắc của trường khi xếp thời khóa biểu là không xếp môn Thể dục vào tiết 4 và 5 buổi sáng, còn vẫn thực hiện theo đúng phân phối chương trình. Những ngày nắng nóng cao điểm, trường sẽ linh hoạt không tổ chức hoạt động ngoài trời.


Trường Tiểu học Lạc Đạo là một trong những trường có số lượng học sinh đông của huyện Văn Lâm với 1.714 học sinh. Trường có 36 phòng học, sĩ số học sinh trung bình 1 lớp là trên 41 em. Thời tiết nắng nóng cộng với sĩ số học sinh đông như vậy nên việc dạy và học của thầy trò đều rất vất vả. 

 

90% số phòng học của Trường Tiểu học Lạc Đạo (Văn Lâm) được lắp đặt điều hòa nhiệt độ
90% số phòng học của Trường Tiểu học Lạc Đạo (Văn Lâm) được lắp đặt điều hòa nhiệt độ


Thầy giáo Vũ Đức Huynh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Điểm thuận lợi của trường là từ cách đây 7 năm, trường đã được phụ huynh quan tâm, ủng hộ lắp điều hòa trong phòng học cho các con. Đến nay, 90% số phòng học của nhà trường đã được lắp đặt 2 chiếc điều hòa nhiệt độ/phòng. Cùng với đó, mỗi phòng học có từ 8 - 10 chiếc quạt trần và quạt treo tường. Đặc biệt, trường không tổ chức các hoạt động ngoài trời vào những ngày có nền nhiệt độ cao; những hoạt động tập thể như chào cờ, tập thể dục giữa giờ, học sinh không phải tập trung dưới sân trường mà thực hiện ngay trong lớp học. Đồng thời yêu cầu giáo viên các lớp tắt điều hòa trước khi tan học 30 phút đến 1 tiếng, mở cửa thông thoáng phòng học để học sinh không bị sốc nhiệt khi ra môi trường ngoài lớp học...”. 


Tại các trường mầm non trên địa bàn tỉnh do thời gian đi học trở lại diễn ra đúng đợt nắng nóng gay gắt nên các trường đã thông báo tới phụ huynh chủ động phương án đưa con đến trường, tránh trường hợp trẻ bị sốc nhiệt. Cùng với đó, các nhà trường thường xuyên vệ sinh khuôn viên trường, lớp học, bảo đảm môi trường thoáng mát, sạch sẽ. 


Cô giáo Phan Thị Thương, Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Minh (Tiên Lữ) cho biết: Năm học 2019 - 2020, toàn trường có trên 200 trẻ. Nhà trường đã chủ động tuyên truyền đến phụ huynh các biện pháp đảm bảo sức khỏe khi đưa trẻ đến trường, bổ sung thực đơn bữa ăn có lợi cho sức khỏe trong mùa hè, 100% số lớp học của nhà trường đã lắp đặt điều hòa nhiệt độ.


Để công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như chống nóng cho học sinh đạt hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền cho giáo viên và các bậc phụ huynh học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nắng nóng và tăng cường kiểm tra, sửa chữa những thiết bị dạy và học, bảo đảm môi trường học tập tốt nhất cho các em. Các trường thông báo đến phụ huynh học sinh chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình sức khỏe và có biện pháp nâng cao sức khỏe cho con em mình trong thời gian nắng nóng. Bên cạnh đó, đối với các trường học tổ chức ăn bán trú cần xây dựng thực đơn hợp lý cho học sinh để phòng, chống dịch bệnh mùa hè.


Bên cạnh đó, công tác y tế trong trường học đã được triển khai hiệu quả. Hầu hết các trường học đều bố trí phòng y tế và trang thiết bị theo quy định cho phòng y tế học đường, sẵn sàng sơ cứu ban đầu, xử lý những tình huống về sức khỏe đối với giáo viên và học sinh các trường học.


Từ nay đến khi kết thúc năm học còn hơn 1 tháng nữa, theo dự báo nắng nóng vẫn còn kéo dài. Vì vậy, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để bảo đảm sức khỏe cho học sinh.


Dương Miền - Hương Giang
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)