Giảm thiểu rủi ro về an toàn vệ sinh lao động

16:48, 04/05/2022

Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chú trọng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), xây dựng môi trường lao động an toàn, bảo đảm sức khỏe người lao động (NLĐ). Qua đó, vừa giúp NLĐ yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp vừa góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. 
 

Sản xuất tại Công ty cổ phần NPG Hưng Yên (Văn Lâm) (Ảnh minh họa)

 

An toàn để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh


Công ty cổ phần Ống đồng Toàn Phát (Khu Công nghiệp Phố Nối A) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp ống đồng cho thị trường trong nước và quốc tế. Với phương châm an toàn để sản xuất, hàng năm, cùng với thực hiện đào tạo nội bộ nâng cao tay nghề cho người lao động và cử nhân viên tham gia các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ, công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, công nhân lao động về ATVSLĐ, phòng, chống cháy, nổ… Công ty thực hiện kiểm định máy móc, thiết bị, vật tư theo yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; đánh giá tác động môi trường 1 lần/năm, các thông số đo kiểm về môi trường không vượt quá quy định cho phép. Môi trường làm việc bảo đảm những yếu tố: Ánh sáng, vệ sinh công nghiệp, tiếng ồn… không gây độc hại cho NLĐ. Đồng thời, công ty chăm lo, thực hiện tốt các chế độ, chính sách nhằm bảo đảm sức khỏe cho NLĐ. Nhờ thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ, công ty đã tạo môi trường làm việc an toàn cho NLĐ, góp phần nâng cao chất lượng và năng suất lao động.


Tại Công ty cổ phần ABC (Phù Cừ), việc bảo đảm ATVSLĐ được công ty xác định là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của NLĐ, hiệu quả của hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Bà Nguyễn Thị Dịu, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ABC cho biết: Công ty đã hình thành mạng lưới an toàn, vệ sinh viên với 36 người được bố trí tại các tổ, đội sản xuất của các bộ phận. Các an toàn, vệ sinh viên tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ. Hàng ngày, Ban An toàn lao động của công ty kiểm tra việc chấp hành ATVSLĐ; kiểm tra các điều kiện làm việc để bảo trì, sửa chữa kịp thời các mối nguy về mất ATVSLĐ… Để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất tự động; hệ thống gắp bao tự động bằng rô bốt, hệ thống dập bụi, dập mùi tại các họng xả của quạt hút bằng than hoạt tính… 


Anh Vũ Bình Trọng, bộ phận Bảo trì, Công ty Cổ phần ABC cho biết: Chúng tôi được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc. Môi trường làm việc ở công ty ngày càng cải thiện đã giúp chúng tôi bảo đảm sức khỏe để lao động và yên tâm gắn bó với công ty.


Theo đánh giá của Hội đồng ATVSLĐ tỉnh, thời gian qua, công tác bảo đảm ATVSLĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ của các chủ sử dụng lao động được nâng cao. NLĐ và người sử dụng lao động đã có sự chủ động phòng ngừa các nguy cơ cho bản thân và cộng đồng. Nhiều doanh nghiệp đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện, thực hành nâng cao nhận thức về ATVSLĐ cho NLĐ; thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện lao động; tổ chức khám sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho người lao động; ký cam kết thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. Đặc biệt, tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát phát hiện kịp thời các nguy cơ gây mất an toàn để xây dựng kế hoạch phòng ngừa tại nơi sản xuất, thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo NLĐ chấp hành nghiêm nội quy, quy trình sản xuất an toàn, nhất là việc sử dụng các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Năm 2021, có 181 lượt doanh nghiệp thực hiện khai báo máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng hoặc kiểm định bất thường. 


Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp bố trí lao động làm việc luân phiên bảo đảm thu nhập và an toàn sức khỏe cho NLĐ. 


Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ


Tuy vậy, công tác bảo đảm ATVSLĐ vẫn còn những hạn chế như: Việc tuyên truyền các văn bản pháp luật về ATVSLĐ có lúc, có nơi còn hình thức, chiếu lệ nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh, tư nhân. Một số doanh nghiệp chưa xây dựng kế hoạch bảo đảm ATVSLĐ hoặc chi phí cho công tác này ít, dẫn đến người lao động làm việc trong điều kiện không an toàn. Đặc biệt trong khu vực phi chính thức do trình độ còn thấp, chưa được huấn luyện về bảo quản, sử dụng an toàn hoá chất, quy trình vận hành các thiết bị máy móc, an toàn điện nên người lao động có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.
 

Robot gắp bao tại Công ty Cổ phần ABC (Phù Cừ)
Robot gắp bao tại Công ty Cổ phần ABC (Phù Cừ)

 

Số doanh nghiệp báo cáo công tác ATVSLĐ và tai nạn lao động rất ít so với thực tế doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh... Theo số liệu báo cáo của 152 doanh nghiệp, năm 2021, trên địa bàn tỉnh  xảy ra 31 vụ tai nạn lao động làm 31 người thương vong. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động chủ yếu do người lao động vi phạm biện pháp an toàn, quy trình vận hành các thiết bị máy móc...


An toàn trong lao động được thực hiện tốt sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu để doanh nghiệp thu hút lao động, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Đồng chí Đặng Văn Diên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng ATVSLĐ tỉnh cho biết: Để các doanh nghiệp và NLĐ tích cực, chủ động thực hiện quyền và trách nhiệm theo Luật ATVSLĐ, thời gian tới, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp triển khai và hưởng ứng các hoạt động của Tháng ATVSLĐ năm 2022 với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”. Các thành viên Hội đồng ATVSLĐ tỉnh phối hợp chặt chẽ, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm các quy định của Luật ATVSLĐ… Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Luật ATVSLĐ đối với NLĐ và người sử dụng lao động… Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 bảo đảm linh hoạt, thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, tiến hành rà soát, bổ sung nội quy, quy trình vận hành các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động tại đơn vị; cải thiện điều kiện làm việc, môi trường làm việc; thực hiện tốt công tác tự kiểm tra về ATVSLĐ tại đơn vị…


Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)