Phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên

16:45, 04/05/2022

Gần đây, các hình ảnh, video clip về vụ việc thanh, thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông, đánh nhau thường xuyên được đăng tải trên một số hội, nhóm trên mạng xã hội Facebook như: Beat Hưng Yên, Tin tức Hưng Yên… Theo đó, tình trạng nhiều nhóm thanh thiếu niên (TTN), độ tuổi từ 15 đến 18 tuổi, có hành vi điều khiển xe máy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thông trên nhiều tuyến đường tại các huyện, thị xã, thành phố. Không những thế, các nhóm này còn không đội mũ bảo hiểm, xe không có gương và đi xe quá tốc độ cho phép; thậm chí còn dàn hàng ngang, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện đi đường. Điển hình, vào khoảng 13h ngày 24.4, trên nhóm Beat Hưng Yên đăng tải clip một nhóm  thanh niên có độ tuổi từ 18 đến 25 không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 89-F1: 552.xx có hành vi “bốc đầu” trên tuyến QL.5. Đi ngay sau đó là xe mô tô chở 3 người trong tình trạng không đội mũ bảo hiểm.
 

Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm trật tự ATGT diễn ra khá phổ biến
(Ảnh chụp trên QL.39, đoạn qua địa phận xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên)


Tại huyện Tiên Lữ, vào lúc 8h30 phút ngày 22.4, xuất phát do va chạm xe lúc tan học, 2 nhóm học sinh lớp 10A2 và 10A3 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tiên Lữ đã gây gổ đánh nhau ngay trong trường. Đáng nói, không chỉ dùng tay chân đánh nhau, các đối tượng còn dùng ghế ném vào nhau gây thương tích nhẹ.


Trung tá Trần Xuân Chiến, Trưởng Công an xã Hải Triều (Tiên Lữ) cho biết: Tình trạng TTN phạm tội thời gian qua trên địa bàn xã có chiều hướng gia tăng về số vụ, tính chất phức tạp và mức độ nghiêm trọng. Trong đó, đa phần các vụ việc là cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, vi phạm trật tự an toàn giao thông… Các đối tượng thường tụ tập, điều khiển xe mô tô lạng lách, nẹt pô, bốc đầu trên các tuyến đường, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; khi xảy ra va chạm, mâu thuẫn, các nhóm đối tượng đã sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, làm mất an ninh trật tự, trật tự công cộng tại địa phương, gây bức xúc trong dư luận…


Tình trạng TTN phạm tội, vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp như hiện nay bắt nguồn từ các nguyên nhân như: Đa số các đối tượng phạm tội có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ. Có những gia đình do bố, mẹ quá nuông chiều con, trong khi lại không quan tâm, phó mặc sự giáo dục, quản lý cho nhà trường và xã hội. Ngoài ra, việc quản lý học sinh trong nhà trường còn nhiều kẽ hở, thiếu cơ chế kiểm tra, giám sát, một bộ phận nhỏ học sinh đã bị những thành phần xấu ngoài xã hội lôi kéo, dụ dỗ thực hiện những hành vi vi phạm. Với đặc điểm tâm lý lứa tuổi ở giai đoạn này, khả năng phân biệt và nhận thức đúng, sai, hợp lý và không hợp lý còn rất hạn chế. Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc do TTN gây ra cũng như đề ra các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác  phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên phạm tội, vi phạm pháp luật. Thực hiện tốt công tác nắm hộ, nắm người, kịp thời phát hiện các nhóm TTN hư để có biện pháp giáo dục, răn đe, xử lý ngay từ khi có dấu hiệu vi phạm. Làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục học sinh, nhất là học sinh “cá biệt”, để xác định nguyên nhân, đưa ra các giải pháp để có biện pháp quản lý, theo dõi, giáo dục phù hợp và kịp thời.


Tuy nhiên, để công tác phòng, ngừa tội phạm trong TTN đạt hiệu quả cao thì cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục đối với TTN. Đối với những TTN có quá khứ phạm tội hoặc đang có biểu hiện vi phạm pháp luật, phải coi trọng việc cảm hóa, giáo dục, giúp các em sửa chữa sai lầm. Bên cạnh đó, cần kịp thời phát hiện TTN có biểu hiện vi phạm để có biện pháp quản lý, giáo dục; ngăn chặn các ảnh hưởng xấu của môi trường xã hội tác động đến những đối tượng này. Cùng với đó là sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương như tạo nguồn vốn vay ưu đãi, tổ chức các lớp dạy nghề và thu hút tuyển dụng vào các doanh nghiệp… giúp thanh niên có việc làm ổn định... Đồng thời, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cần được chú trọng về cả hình thức lẫn nội dung nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho TTN.


Phạm Đăng


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)