Dồn sức ôn thi tốt nghiệp THPT

17:02, 15/06/2022

Còn gần 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Thời điểm này, học sinh khối lớp 12 các trường trong toàn tỉnh đang chạy đua với thời gian, tích cực ôn luyện, củng cố kiến thức, tự tin bước vào kỳ thi để đạt kết quả cao nhất.
 

Học sinh khối lớp 12 Trường THPT Kim Động (Kim Động) ôn luyện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được đánh giá là kỳ thi quan trọng với tất cả các em học sinh lớp 12. Em Nguyễn Khánh Vi, học sinh lớp 12 A10 Trường THPT Dương Quảng Hàm (Văn Giang) chia sẻ: Để đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, bản thân em luôn cố gắng cân đối giữa việc học và dành thời gian nghỉ ngơi. Với các môn thi trắc nghiệm, sau khi tóm tắt lý thuyết, em sẽ làm nhiều bài tập ở các dạng đề thi khác nhau, đặc biệt là chú ý đến các từ khóa, các “mẹo” của câu hỏi trắc nghiệm. Còn đối với môn Ngữ văn để ghi nhớ kiến thức lâu hơn, em sẽ chuyển đổi thành sơ đồ tư duy và viết thật nhiều để khắc sâu bài học lâu hơn. 


Thời gian còn lại gần một tháng được xem là thời điểm tốt nhất để học sinh khối lớp 12 dồn lực bổ sung những kiến thức, kỹ năng còn thiếu hụt. Các trường THPT đã dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác ôn tập kiến thức, trang bị kỹ năng làm bài thi cho học sinh. Với mục đích giúp học sinh khối lớp 12 tự tin tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, qua đó nâng cao tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học, Trường THPT Đức Hợp (Kim Động) đã tổ chức ôn tập cho học sinh theo từng chủ đề, đồng thời biên soạn hệ thống câu hỏi và bài tập, hướng dẫn gợi ý trả lời, đáp án theo hướng dẫn của các môn học. Thầy giáo Hà Quang Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2021- 2022, nhà trường có 313 học sinh khối lớp 12. Mục tiêu của nhà trường không chỉ giúp học sinh hoàn thành thi tốt nghiệp mà còn phấn đấu đạt điểm cao giành ưu thế vào đại học. Bởi vậy, nhà trường yêu cầu các giáo viên phải biên soạn thêm nhiều bộ đề tương tự, dự đoán các dạng bài biến thể tương quan từ những dạng mẫu trong đề tham khảo, giúp học sinh trang bị đủ, nắm chắc kiến thức, kỹ năng và hoàn thành kỳ thi với kết quả cao nhất. Ngoài ra, giáo viên nhà trường cũng hướng dẫn tỉ mỉ cho học sinh về việc cân đối thời gian làm bài phù hợp, lựa chọn đáp án theo phương pháp loại trừ trong các đề thi trắc nghiệm. Để đạt kết quả cao trong kỳ thi, thay vì học thuộc lòng, học sinh cần sử dụng các phương pháp hệ thống hóa kiến thức, học hiểu nội dung, phân chia thời gian cũng như có kế hoạch ôn tập hợp lý cho từng môn học, không học dồn, học lệch, luyện đề thi những năm trước để tập phản xạ, quen thuộc với hình thức, cấu trúc bài thi.


Năm học 2021- 2022, do thời gian học sinh học trực tuyến ở nhà nhiều hơn học ở trường nên nhiều học sinh không tránh khỏi lo lắng vì vốn kiến thức tích lũy trong thời gian học trực tuyến không nhiều và không hiệu quả như học trực tiếp. Cô giáo Trần Thị Lụa, Trường THPT Tiên Lữ (Tiên Lữ), giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ôn luyện thi tốt nghiệp cho học sinh chia sẻ: Học sinh hãy bình tĩnh, tự tin vượt qua kỳ thi bằng việc chuẩn bị đủ vốn kiến thức và có một tâm thế sẵn sàng. Riêng đối với môn Ngữ văn, các em cần ôn kỹ tác phẩm văn học trong sách và cập nhật tình hình thời sự. Phần đọc hiểu, học sinh cần ghi nhớ các kiến thức cơ bản như: Lập luận, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, các biện pháp tu từ và tác dụng; luyện đề thường xuyên để tăng khả năng phân tích và nắm bắt vấn đề từ văn bản đọc hiểu… Đối với phần nghị luận xã hội, học sinh cần nắm chắc các dạng nghị luận xã hội và từng bước làm bài đối với mỗi dạng đề cụ thể. Riêng phần nghị luận văn học chiếm nhiều điểm trong bài thi nên học sinh cần ôn kỹ kiến thức cơ bản của tác phẩm; chú ý lập dàn bài tổng quát để có sườn căn bản từ đó triển khai phân tích, bình luận tác phẩm không bị thiếu ý. Bên cạnh đó, học sinh cần phải xây dựng vốn hiểu biết xã hội phong phú, sâu rộng, cập nhật tin tức thời sự, để đưa ra những dẫn chứng cụ thể và liên hệ thiết thực với bản thân.


Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, toàn tỉnh có 13.966 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022; trong đó có 13.642 thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến. Về mục đích thi, toàn tỉnh có 2.041 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp; 11.300 thí sinh thi tốt nghiệp và xét đại học, cao đẳng; 625 thí sinh chỉ xét đại học, cao đẳng.     Để học sinh khối lớp 12 tự tin vượt “vũ môn”, bên cạnh công tác ôn tập, củng cố kiến thức của nhà trường; sự chăm sóc, thông cảm và hiểu con của phụ huynh học sinh là liều thuốc tinh thần rất quan trọng. Chị Trần Thị Hường, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) chia sẻ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT đầy cam go, thử thách, vì thế, gia đình tôi luôn đồng hành cùng con trong học tập. Đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào trường đại học danh tiếng là mong ước chính đáng của con và các bậc làm cha mẹ nhưng chúng tôi luôn động viên con học và ôn thi vừa sức, không đặt áp lực, quá kỳ vọng lên vai con để con cảm thấy nhẹ nhàng và bình tĩnh, tự tin hơn khi bước vào kỳ thi quan trọng.


Vũ Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)