Tâm sự người làm báo

17:22, 20/06/2022

Nghề báo là nghề phải đối mặt với những khó khăn, vất vả và đôi khi đối mặt cả với nguy hiểm. Thế nhưng, hầu hết những người đã xác định bước vào nghề đều chấp nhận dấn thân, vượt qua khó khăn, vất vả để cho ra đời những “đứa con tinh thần” ưu tú nhất. Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, những nhà báo của tỉnh có những phút trải lòng với nghề của mình.


Nhà báo Lê Hiếu (Báo Hưng Yên): Tự hào là phóng viên báo Đảng
 

Nhà báo Lê Hiếu

 

Mới đó mà đã gần 15 năm tôi trở thành phóng viên Báo Hưng Yên. Ngần ấy năm có lẽ chưa phải là nhiều nhưng cũng đủ để cho tôi có những trải nghiệm, kỷ niệm khó quên về nghề. Vốn được đào tạo ngành sư phạm Ngữ văn nhưng tôi “say” làm báo. Tôi còn nhớ như in, khi mới bước chân vào nghề báo, cái gì cũng làm tôi lạ lẫm, mới mẻ. Tôi từng nhiều lần băn khoăn, trăn trở cho một bài viết mà không biết phải bắt đầu từ đâu. Rồi những khó khăn ban đầu cũng qua đi, với lòng say nghề và sự động viên, giúp đỡ của đồng nghiệp, tôi đã có thêm nhiều trải nghiệm và những tác phẩm báo chí chất lượng phục vụ bạn đọc. Công việc của phóng viên nhiều khi không kể thời gian, có thể lúc mọi người nghỉ ngơi lại là lúc phóng viên bắt tay vào viết, gửi tin, bài về cơ quan để bộ phận biên tập kịp thời xử lý, đăng tải. Và rồi sau mỗi bài viết ấy, các phóng viên lại phải bắt tay ngay vào việc khai thác thông tin, tư liệu và lập kế hoạch cho số báo tiếp theo. 


Trong hơn chục năm gắn bó với nghề báo, tác nghiệp ở nhiều địa điểm, sự kiện, gặp gỡ hàng nghìn nhân vật khác nhau, ở những địa điểm khác nhau… nhưng đợt tác nghiệp trong mùa dịch Covid-19 là kỷ niệm không bao giờ quên đối với bản thân tôi và những đồng nghiệp khác trong cơ quan. Tôi tự hào khi được góp sức vào mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, được đồng hành với những lực lượng nơi tuyến đầu, được đến và trải nghiệm cuộc sống của những người dân trong khu vực cách ly, những mảnh đời chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngày đó, chỉ cần nhận được thông tin mới về dịch, tôi cũng như các phóng viên khác ngay lập tức sẵn sàng lên đường tác nghiệp để có những hình ảnh, thông tin chuyển đến bạn đọc một cách chính xác và nhanh nhất. Khi biết tôi đi tác nghiệp trong mùa dịch, thậm chí là tác nghiệp trong tâm dịch, bạn bè tôi hỏi, không sợ à? Đi rồi về mà lây cho cả gia đình… Lúc đó tôi chỉ biết cười trừ. Bởi dịch Covid-19 nguy hiểm như thế nào thì mọi người đều đã biết. Và đương nhiên, tôi cũng sợ nếu bị lây nhiễm. Nhưng nỗi sợ đó quá nhỏ so với trọng trách, vinh dự mà cơ quan, xã hội đã giao cho chúng tôi. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, trên mạng xã hội cũng xuất hiện khá nhiều thông tin thất thiệt liên quan đến dịch bệnh, gây hoang mang, lo lắng cho nhiều người. Xác định vai trò của báo chí là kênh thông tin chính thống, tôi luôn cố gắng thực hiện tin, bài liên quan đến dịch bệnh nhanh nhất, chính xác nhất. Thông tin của Báo Hưng Yên đã thu hút một lượng bạn đọc rất lớn và thường xuyên trở thành địa chỉ tin cậy của Nhân dân. 


Đến nay, khi dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, tần suất tác nghiệp thông tin về dịch Covid-19 cũng dần dần thưa đi. Tuy nhiên, biết bao hình ảnh, kỷ niệm tuyên truyền về cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn mãi trong tâm khảm của chúng tôi. Cảm ơn nghề báo. Chúng tôi, những người đã và đang sống với nghề vẫn luôn coi đó là một niềm vinh dự, tự hào. 


Phóng viên, MC Đăng Mạnh (Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên): Mối lương duyên với truyền hình


Trở thành phóng viên, MC của Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên đối với tôi như “mối lương duyên”. Tháng 6.2011, nhận được thông tin Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên tuyển phóng viên, người dẫn chương trình, tôi hào hứng nộp hồ sơ tham dự. Tôi may mắn được “Nhà đài” tuyển dụng và mối lương duyên với nghề bắt đầu từ đó. 
 

Phóng viên, MC Đăng Mạnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên
Phóng viên, MC Đăng Mạnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên

 

Là dân “sang ngang”, tuổi nghề chưa nhiều so với các đồng nghiệp, nhưng những năm tháng gắn bó với truyền hình đã mang lại cho tôi những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống, để tôi hiểu mình, hiểu đời và có điều kiện tích luỹ vốn sống. Mỗi một chuyến đi, một lần tác nghiệp khai thác những đề tài tâm đắc đều mang lại cho tôi những cảm xúc, những điều bất ngờ thú vị. Tôi dần học được cách chia sẻ, cảm thông trước nỗi đau của nhân vật chứ không chỉ đơn thuần là “săn” tin nhanh, tin nóng. 


Không chỉ là phóng viên, tôi còn được Ban Giám đốc cho “thử sức” trong vai trò là một MC, người kết nối các chương trình mới lên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên như: Kết nối 92,7, Chắp cánh ước mơ, Lưu giữ hồn quê. Với những khán, thính giả yêu mến làn sóng HYTV thì chỉ thấy hình ảnh của những biên tập viên, người dẫn chương trình luôn rạng ngời, vui vẻ, tràn đầy năng lượng trong một “bộ cánh” hoàn hảo. Thế nhưng, ít ai biết rằng, để có thể làm tốt vai trò của mình, chúng tôi đã phải trải qua biết bao vất vả. Chúng tôi đã phải tính toán, chuẩn bị xem mình sẽ mặc trang phục nào cho phù hợp với nội dung chương trình. Trong quá trình làm việc, các MC phải tập trung cao độ khi lên sóng bởi chỉ cần lỡ lời, hay nói sai một điều gì đó thì bao công sức, cố gắng trước đó của cả một ekip đều đổ sông đổ biển. 


Tôi đến với truyền hình trong tâm thế “Nghề chọn người” và nguyện không ngừng vươn lên, tìm tòi, học hỏi, nỗ lực phấn đấu hết mình để sáng tạo những tác phẩm báo chí, truyền hình chất lượng cao, mang đậm hơi thở của cuộc sống và trở thành món ăn tinh thần của khán, thính giả.


Nhà báo Nguyễn Xuân Đài, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện Phù Cừ: Phóng viên đài huyện phải đa năng


Năm 1999, tôi về nhận công tác tại Đài Truyền thanh huyện Phù Cừ (nay là Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện). Hơn 20 năm gắn bó với đài huyện, trải qua nhiều vị trí công tác nhưng những ký ức cùng bao kỷ niệm những ngày đầu mới vào nghề vẫn còn in đậm trong tôi. Khi đó, tôi về đài làm việc ở vị trí kỹ thuật viên, huyện Phù Cừ mới tái lập, cơ sở vật chất còn rất khó khăn, phương tiện tác nghiệp thiếu thốn. Phóng viên đi cơ sở chỉ có xe đạp. Đường giao thông chủ yếu là đường đất, những hôm trời mưa thì bùn sình ngập nửa bánh xe. Nhiều anh em đã bị ngã trong lúc tác nghiệp, dù cơ thể có bị thương nhưng vẫn nhất quyết bảo vệ chiếc máy quay.
 

Nhà báo Nguyễn Xuân Đài, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện Phù Cừ
Nhà báo Nguyễn Xuân Đài, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện Phù Cừ

 

Dù khó khăn, vất vả là vậy nhưng chúng tôi vẫn dấn thân với công việc, tích cực đi cơ sở để phản ánh chân thực hơi thở của cuộc sống, đến từng cánh đồng, bờ ruộng để cùng vui với niềm vui được mùa của Nhân dân và xót xa khi mùa màng thất bát... Với đặc thù phát sóng bản tin vào khung giờ cố định trong ngày nên áp lực đối với phóng viên đài huyện cũng không hề nhỏ. Với điều kiện nhân lực hạn chế về số lượng nên mỗi phóng viên và quay phim thường đảm nhận khối lượng công việc khá lớn. Hiện nay đội ngũ làm báo của trung tâm đang thực hiện làm báo trên cả 4 loại hình báo chí đó là phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử huyện và cộng tác với báo in. Tuy khó khăn, vất vả nhưng cũng chính trong khó khăn, vất vả đó đã rèn luyện cho đội ngũ phóng viên trở nên đa năng hơn, khi một mình vừa phải tự viết, dựng và làm phát thanh viên với phương châm một người phải biết nhiều việc.


Đã dấn thân vào nghề báo là xác định vất vả. Để có thể trụ vững và phát triển, mỗi phóng viên đài huyện luôn ý thức trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và nuôi dưỡng “lửa nghề” của mình trong công việc, đồng thời phát huy thế mạnh của mạng xã hội, các phương tiện hỗ trợ… để sản xuất nên những bản tin gần gũi với Nhân dân. 

 

PV


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)